Hòa bình Trung Đông: Quốc tế nỗ lực phá vỡ bế tắc

22:03 16/12/2004

Ngoài số tiền 3,5 triệu USD cho công tác bầu cử, Mỹ cũng sẽ giúp chính quyền Palestine thêm 20 triệu USD khi nội các chính phủ mới được thành lập. EU đồng ý viện trợ cho cuộc bầu cử ở Palestine 18,6 triệu USD, trong khi Nhật Bản gửi 2.600 quan sát viên bầu cử tới Palestine cùng số tiền ủng hộ 1,2 triệu USD.

Mọi người đều hy vọng cuộc bầu cử Tổng thống Palestine dự kiến vào ngày 9/1/2005 sẽ là phép thử quan trọng cho vấn đề hoà bình Trung Đông. Và để cổ vũ thiện chí hoà bình cho cả hai bên, nhiều quốc gia đã tự nguyện ủng hộ người, tiền của... giúp cho cuộc bầu cử thành công tốt đẹp.

Việc Ai Cập cải thiện mối quan hệ với Israel mà theo Tổng thống Hosni Mubarak, đây là bước mở đầu cho quan hệ mới ở Trung Đông, cũng giúp cho tiến trình hoà bình được thuận lợi hơn. Chính phủ Ai Cập đóng vai trò khá quan trọng trong kế hoạch rút quân khỏi dải Gaza của Thủ tướng Israel Ariel Sharon và vì thế đã hứa sẽ đảm bảo an ninh những khu vực này.

Quan điểm này cũng đã được Ngoại trưởng Đức Joschka Fischer đưa ra trong cuộc viếng thăm Israel vào trung tuần tháng 12. Trước đó, Ngoại trưởng EU Javier Solana, Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell, Ngoại trưởng Nga, Anh, Ai Cập, Tây Ban Nha đều có những chuyến đi ngắn ngày tới khu vực Trung Đông với mục đích mang lại hoà bình và sự bình yên cho người dân nơi đây.

Cho đến hết ngày 16/12, cả hai bên Israel - Palestine đều thống nhất với nhau về cơ cấu cho cuộc bầu cử sắp tới. Chính quyền Tel Aviv đã nhất trí sẽ rút quân khỏi lãnh thổ Palestine trong vòng 72 tiếng đồng hồ trước, trong và sau khi bầu cử. Các ứng cử viên Tổng thống cũng sẽ được quyền tự do đi lại trên vùng lãnh thổ Palestine do Israel chiếm đóng để vận động tranh cử cho mình.

Những ngày qua, tuy có một vài vụ bạo động nhỏ xảy ra, song nhìn chung Israel-Palestine chưa đến mức căng thẳng. Chủ tịch PLO Mahmoud Abbas, ứng cử viên sáng giá cho chức vị Tổng thống Palestine đã kêu gọi các nhóm vũ trang Palestine ngừng bắn vì một Trung Đông hoà bình. Thái độ của Israel cũng đã mềm mỏng hơn trong các yêu cầu đối với chính quyền Palestine.

Như vậy, nếu cả hai bên cùng tiến bước với thiện chí hoà bình thì tình hình Trung Đông sẽ nhanh chóng được giải quyết, đem lại một cuộc sống yên lành, an bình cho nhân dân Palestine - Israel nói riêng và thế giới nói chung

Huyền Chi