Hồi giáo cực đoan tuyển mộ người Syria di cư?

17:15 16/09/2015
Biển người di cư Syria đổ về Đức đang khiến hệ thống ở nước này quá tải và đặt chính quyền Berlin đứng trước những thách thức lớn về an ninh. Trong bối cảnh đó, các tín đồ Hồi giáo cực đoan tại nước này lại có dấu hiệu đang đẩy mạnh việc chiêu mộ người di cư để phục vụ cho mục đích thánh chiến.

Hôm 13/9, Đức đã ra lệnh đóng cửa biên giới với Áo. Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere cho biết, việc này được thực hiện khi con số khổng lồ người tị nạn kéo hệ thống đến ngưỡng giới hạn. Riêng thành phố Munich đã không còn một chỗ trống.

Các con số thống kê cho thấy, từ đầu năm đến nay, Đức đã tiếp nhận hơn 450.000 người tị nạn. Và để tạo lập một cuộc sống ổn định cho những người di cư, chính quyền Berlin còn cho xây dựng nhiều ngôi nhà tị nạn bao gồm các tòa nhà di động làm từ những thùng container, phân chia các không gian sống khác nhau cho những người đến từ các vùng miền khác nhau.

Cuối tháng 8, khi hàng trăm ngàn người tị nạn bị mắc kẹt ở Hungary, Đức cũng đã mở rộng cửa đón họ. Bên cạnh đó, Chính phủ Đức còn nhất trí chi 6 tỉ euro giúp người tị nạn đồng thời bổ sung các biện pháp nhằm giải quyết dòng người đông kỷ lục kéo đến.

Cụ thể, số tiền này được dùng trong chương trình xây dựng để tăng chỗ ở trong các trung tâm tiếp nhận dành cho người xin tị nạn; trả lương cho thêm 3.000 sĩ quan cảnh sát liên bang; thay trợ cấp tiền mặt cho người xin tị nạn trong các trung tâm tiếp nhận bằng các phúc lợi cùng loại; thêm tiền cho các khóa học ngôn ngữ và hòa nhập…

Theo các nhà phân tích, người dân bản địa Đức luôn đón dòng người tị nạn bằng nụ cười thân thiện là bởi lẽ Đức là nước có nền kinh tế ổn định nhất châu Âu. Dân số nước này lại đang già đi trong khi 50% số người tị nạn đến Đức đều dưới 25 tuổi và có thể giúp nền kinh tế nước này lấp những khoảng trống trong thị trường lao động. Thêm vào đó là số liệu về những người nhập cư thành danh ở Đức cũng khá nhiều.

Nhà truyền giáo Pierre Vogel (trái) và dòng người di cư từ Trung Đông - Bắc Phi tới Đức. Ảnh: EPA.

Nhưng lòng tốt ấy của người Đức đang có nguy cơ bị lợi dụng. Báo cáo mới nhất của Cơ quan Tình báo nội địa Đức đưa ra hôm 14/9 cho thấy, các tổ chức Hồi giáo cực đoan ở Đức đang lợi dụng tình hình hỗn loạn trong dòng người di cư tới nước này để tuyển mộ, thậm chí bắt ép những người tị nạn đến từ Syria làm việc cho chúng.

Bằng chứng là Pierre Vogel, một cựu võ sĩ quyền Anh cải đạo sang Hồi giáo được mô tả là “có ảnh hưởng nhất trong giới thuyết giáo Salafist của Đức” đã kêu gọi tín đồ đi tuyển mộ tại các trại tị nạn của chính phủ. Cách tiếp cận hữu hiệu nhất, theo Pierre Vogel là tặng quà, đồ ủng hộ hoặc giúp đỡ những người tị nạn. Nếu sự giúp đỡ bị từ chối, các tín đồ có thể tìm kiếm cách tiếp cận khác như gợi ý họ về cầu nguyện, tá túc tại các nhà thờ Hồi giáo để rồi từ đó dần dần sử dụng biện pháp thuyết phục hoặc đe dọa.

Tờ Telegraph đưa tin, Pierre Vogel nhiều lần công khai lên án bạo lực và khủng bố là hành vi trái với đạo Hồi và bác bỏ bất kỳ liên kết với các nhóm thánh chiến như tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tuy nhiên, tháng 6 vừa qua, cảnh sát Đức xông vào nhà của người này và bắt giữ một kẻ nghi là phần tử thánh chiến lẩn trốn bên trong. Các tin tình báo của Cơ quan tình báo nước ngoài cho hay, Pierre Vogel đã có các cuộc gặp gỡ các phần tử thánh chiến trước khi những người này tới Syria để tham gia IS.

Vì thế, Cơ quan Tình báo Đức không loại trừ khả năng Pierre Vogel có thể đã liên hệ với các thủ lĩnh IS và thậm chí còn là một đầu mối để tuyển mộ tân binh cho IS.

Con số thống kê từ Cục Bảo vệ Hiến pháp Liên bang Đức cho biết, hiện có 400 người Đức theo đạo Hồi tới Syria gia nhập IS trong đó có 70 người là phụ nữ. Điều đáng nói là số người Đức gia nhập IS vẫn đang tăng trong khi cơ quan tình báo chưa lần tìm được bằng chứng về đường dây tuyển mộ tân binh cho IS. Vì vậy, trong thông báo đưa ra hôm 14/9, Cục Bảo vệ Hiến pháp Liên bang Đức cũng đã cảnh báo với các cơ quan an ninh và đang làm việc chặt chẽ với các nhân viên trại tị nạn để kiểm soát nguy cơ các phần tử Hồi giáo cực đoan tiếp cận người tị nạn Syria.

Người tị nạn Syria đã tới thủ đô Berlin của Đức. Ảnh: Rex.

Trong khi đó, tại một số nước châu Âu khác, lực lượng an ninh đang phối hợp với Cơ quan Kiểm soát biên giới châu Âu (FRONTEX) tăng cường kiểm tra ở khu vực biên giới, cố gắng phân biệt giữa người di cư và các thành viên của IS. Nguyên do là vì trước đó có thông tin rằng, trong số hàng triệu người di cư bất hợp pháp qua Địa Trung Hải tới châu Âu từ đầu năm đến đây có khoảng 4.000 thành viên của IS. Những tên này đang nằm chờ lệnh tấn công ở khắp các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU). Mục đích của IS là tấn công khủng bố và thiết lập “Vương quốc Hồi giáo” trên khắp thế giới.

Riêng trong dòng người từ Bắc Phi tới Hungary theo đường biển rồi đi bộ hoặc xe buýt tới Áo, Đức, Bỉ, Thụy Điển (theo chương trình hỗ trợ của EU) những ngày qua được cho là có ít nhất 500 chiến binh của IS. Chưa hết, không chỉ đẩy mạnh chiến dịch chiêu mộ chiến binh cực đoan ở châu Âu, IS cũng đang nhắm đến các thanh thiếu niên Mỹ, đặc biệt là ở khu vực Minneapolis, bang Minnesota.

Các số liệu thống kê cho thấy trong 2 năm qua, ít nhất 20 nam thanh niên trẻ ở Minneapolis và thành phố láng giềng St. Paul được cho là đã gia nhập IS và một số tổ chức Hồi giáo cực đoan khác ở châu Phi như  lực lượng Al-Shebab ở Somalia. Hồi tháng 4 vừa qua, Hanad Mustofe Musse, một thanh niên 19 tuổi ở Minneapolis, đã bị cáo buộc âm mưu gia nhập IS. Musse là một trong số 9 thanh niên có ý định sang Syria, riêng Musse còn làm hộ chiếu giả để thực hiện ý đồ này.

Châu Anh (tổng hợp)