Liên minh hải quân thế chân vạc Iran - Nga - Syria

21:12 10/05/2021
Hãng thông tấn Nga mới đây thông báo, một phòng điều hành 3 bên Nga-Syria-Iran sẽ được thành lập nhằm đảm bảo an ninh lâu dài cho các tàu của Iran, Nga chở nhiên liệu, lương thực và viện trợ y tế cho người dân Syria, cũng như phá vỡ sự bao vây cấm vận của Mỹ và châu Âu.


Động thái này diễn ra sau khi đã xảy ra một số biến cố đối với các tàu chở dầu và hàng hóa khác của các thành viên trong liên minh nói trên. Đây là động thái được đánh giá là chưa từng có trong suốt khoảng thời gian 10 năm trở lại.

Ngày 24-4, một tàu chở dầu của Iran đậu ngoài khơi cảng Banis của Syria, bị tấn công. Ít nhất 3 người thiệt mạng. Theo Đài quan sát nhân quyền Syria, đây là lần đầu tiên một vụ tấn công kiểu này xảy ra, kể từ khi nội chiến Syria bùng lên đầu năm 2011.

Liên minh quân sự Nga - Iran - Syria trước mắt sẽ đem lại lợi ích cho người dân Syria.

Chính quyền Syria khẳng định là vụ tấn công nhắm vào tàu chở dầu Iran do một máy bay không người lái vũ trang tiến hành, máy bay xuất phát từ vùng biển Liban. Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Israel và Iran cùng các đồng minh. Hai bên phô trương sức mạnh, với một số chiến dịch quân sự không chính thức tuyên bố.

Trước đó, ngày 22-4, một tên lửa đất đối không của Syria rơi ở khoảng cách không xa một lò phản ứng hạt nhân của Israel ở Dimona, phía Nam nước này. Ngay hôm sau, không quân Israel đã trả đũa bằng một loạt vụ không kích nhắm vào phía Nam của thủ đô Damas. Trong những tuần gần đây xảy ra một số vụ tấn công nhắm vào tàu thuyền của hai bên tại Vùng Vịnh và Biển Đỏ nhưng không có ai đứng ra nhận trách nhiệm.

Trước tình hình này, hãng thông tấn Nga thông báo ngày 5-5, Iran, Nga và Syria quyết định thành lập một liên minh hải quân 3 bên nhằm đảm bảo an ninh lâu dài cho các tàu của Iran và Nga chở nhiên liệu, lương thực và viện trợ y tế cho người dân Syria, cũng như chống sự bao vây cấm vận của Mỹ và châu Âu.

Tàu chiến của Nga tập trận.

Theo giới quan sát, sau động thái này, tàu của Israel sẽ không dám tấn công tàu chở dầu của Iran vì 2 lý do chính: thứ nhất, Nga bảo vệ tàu chở dầu của Iran và thứ hai, nếu Tel Aviv tiếp tục làm điều này, các tàu thương mại của Israel sẽ bị nhắm làm mục tiêu khi vào vịnh Oman.

Điều này có nghĩa là các đồng minh của Syria, những người đứng về phía nước này trong cuộc khủng hoảng lớn do âm mưu của Mỹ-Israel gây ra và đánh bại chủ nghĩa khủng bố, sẽ không rời khỏi Syria. Liên minh Iran-Nga đặt mục tiêu phá vỡ cuộc phong tỏa phía Tây và cung cấp lương thực cho người dân Syria.

Một số chuyên gia Trung Đông cho rằng, sau phản ứng cứng rắn của Tehran trước hành động gây hấn gần đây của Israel và việc nâng mức độ làm giàu uranium lên 60%, các quan chức Israel, trong đó có ông Netanyahu, không còn dám thách thức liên minh 3 bên Iran-Nga-Syria.

Nhật báo Rai al-Youm dẫn lời tướng Yitzhak Brick của Israel khẳng định rằng các hệ thống phòng thủ chống tên lửa của nước này sẽ không thể đáp trả hàng nghìn tên lửa được bắn đi hằng ngày vào các vùng lãnh thổ chiếm đóng của Israel ở Palestine và Syria trong trường hợp có xung đột mới. Ông tuyên bố rằng “quân đội của chúng ta đã không ngăn chặn được tên lửa xuất phát từ Syria”.

Và ông nói thêm rằng “khoảng từ 2.000 đến 4.000 tên lửa sẽ được bắn về hướng chính diện của Israel trong trường hợp bùng nổ một cuộc xung đột mới. “Hàng nghìn tên lửa sẽ được bắn vào chúng ta trong nhiều tuần, làm tê liệt các hệ thống đánh chặn của quân đội”, vị tướng Israel nói và thêm rằng tên lửa đất đối không cùng tên lửa đất đối đất chỉ có thể đảm bảo khả năng phòng thủ trong vài ngày và chỉ đối với các mục tiêu quan trọng như nhà máy điện hạt nhân, nhà máy khử muối nước và căn cứ không quân. Do đó, quân đội không thể bảo vệ các khu dân cư dân sự.

“Ngay cả khi các hệ thống phòng không của quân đội có thể đánh chặn một số tên lửa được bắn đi thì cũng chẳng ích lợi gì so với hàng ngàn tên lửa sẽ nhắm vào Israel mỗi ngày, gây ra thiệt hại to lớn cho cơ sở hạ tầng, đặc biệt là khi chúng ta đang đối phó với tên lửa đất đối đất, hầu hết đều có độ chính xác cao và được bắn từ khoảng cách ngắn. Tất cả những điều này nói lên rằng quân đội của chúng ta chưa sẵn sàng cho một cuộc chiến như vậy”, ông tuyên bố.

Tàu chở dầu của Iran gần Syria bị tấn công ngày 24-4.

Có thể nói, người Syria sẽ sớm chứng kiến những bất ngờ và cởi mở quan trọng ở các cấp độ khác nhau trong đất nước. Hãng thông tấn Syria đưa tin hơn 10 triệu người Syria đang sống trong điều kiện rất khó khăn. Tình hình xấu đi này ở Syria không chỉ do dịch COVID-19 mà còn do các vấn đề như thiếu lương thực, thuốc men và các chất dẫn xuất năng lượng khác nhau.

Trong những năm gần đây, người Syria đã phải chịu đựng những vấn đề này xuất phát từ các chính sách thù địch của Mỹ và châu Âu chống lại họ. Đồng thời, Israel đã nhiều lần tấn công các tàu chở hàng viện trợ nhân đạo tới Syria. Ngoài ra, các lực lượng Mỹ và lính đánh thuê của họ liên kết với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), được triển khai ở phía Đông tỉnh Deir ez-Zor liên tiếp cướp phá tài nguyên thiên nhiên của người dân Syria.

Việc thiếu nhiên liệu ở Syria hiện đang gây ra một cuộc khủng hoảng năng lượng và do đó, lĩnh vực giao thông vận tải ở các thành phố khác nhau của Syria đang phải đối mặt với một thách thức khó khăn. Ngoài ra, hạn ngạch tiêu thụ nhiên liệu hằng ngày đối với người dân Syria đã giảm mạnh và ô tô xếp hàng dài hàng km trước các trạm xăng.

Tuy nhiên, việc 4 tàu chở dầu của Iran chở 5 triệu thùng dầu thô cập cảng Banias của Syria trước khi bắt đầu tháng lễ Ramadan là một tin vui đối với người dân Syria. Các nguồn tin cho biết tàu chiến Nga đã tháp tùng các tàu chở dầu của Iran cho đến khi cập cảng Syria và cung cấp các phương tiện cần thiết để hỗ trợ họ.
Mộc Thạch (Tổng hợp)