Vụ xét xử ông Huỳnh Ngọc Sĩ và ông Lê Quả: Cãi cùn để… chối tội!

16:50 30/09/2009
Vụ xét xử ông Huỳnh Ngọc Sĩ và Lê Quả đang được dư luận quan tâm. Tại phiên tòa này hai ông đã thừa nhận những sai phạm nhưng lại luôn tìm cách đổ lỗi cho người khác...

Tóm tắt cáo trạng, có thể nhận thấy theo kết luận của CQĐT thì ông Huỳnh Ngọc Sĩ và ông Lê Quả bị khởi tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Cụ thể, ông Huỳnh Ngọc Sĩ và Lê Quả bị cáo buộc đã cho Công ty PCI - đơn vị trúng gói thầu tư vấn thiết kế Đại lộ Đông - Tây, thuê tầng trệt của căn nhà số 3 Nguyễn Thị Diệu, phường 6, quận 3, TP HCM sai quy định. Sử dụng số tiền cho thuê nhà này vào mục đích riêng, vi phạm các quy định về "Quy chế quản lý, sử dụng trụ sở làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp" của Bộ Tài chính và Điều 8 theo Nghị định 14 về "Tài sản Nhà nước phải được sử dụng đúng mục đích, chế độ, tiêu chuẩn, định mức. Không được sử dụng vào mục đích cá nhân, kinh doanh và các mục đích khác".

Trước đây, căn nhà số 3 Nguyễn Thị Diệu do Đội Quản lý thị trường số 3, sử dụng và được giao lại cho Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP HCM. Và, Công ty này đã giao căn nhà số 3 Nguyễn Thị Diệu cho BQL Dự án Đại lộ Đông - Tây làm trụ sở làm việc với hình thức cho thuê. Tiền thuê nhà mỗi tháng gần 2 triệu đồng sẽ được trả bằng ngân sách của UBND TP HCM.

Lợi dụng quyền hạn của mình, trước khi ông Huỳnh Ngọc Sĩ được UBND TP HCM bổ nhiệm làm GĐ BQL Dự án, ông Lê Quả đã cho Công ty PCI thuê lại diện tích phần trệt căn nhà từ tháng 8/2001 đến tháng 11/2002 với giá tiền cho thuê là 5.000USD/tháng. Về sau, khi nhận nhiệm vụ làm GĐ BQL Dự án, ông Huỳnh Ngọc Sĩ cũng biết việc cho thuê trái phép này, nhưng ông đã im lặng và vẫn nhận tiền "cải thiện đời sống" 42 lần. Số tiền này được lấy ra từ tiền mà BQL Dự án đã cho Công ty PCI thuê nhà.

Tại Tòa, cả ông Lê Quả và ông Huỳnh Ngọc Sĩ đều tỏ thái độ tự tin hơn cả mong đợi của những người dự khán. Trên băng ghế dành cho bị cáo, ông Quả và ông Sĩ ngồi cách nhau khá xa. Theo quan sát qua màn hình tivi của chúng tôi, hầu như suốt phiên Tòa, ông Quả lẫn ông Sĩ không nhìn nhau một lần.

Ông Lê Quả khai nhận ông biết việc cho thuê nhà là trái các nguyên tắc của pháp luật. Nhưng, với các lý do: "Để nhân viên có thể học cách quản lý của PCI, tạo điều kiện để giao tiếp bằng tiếng Anh, dễ dàng trao đổi công việc khi... kẹt xe và có thêm thu nhập cho nhân viên". Nên ông đã đồng ý "xé rào" cho PCI thuê nhà. Tuy nhiên, khi Hội đồng xét xử (HĐXX) hỏi: "Liệu PCI không thuê nhà với giá 5.000USD/tháng mà chỉ cho học hỏi như ông nói, thì ông có cho họ thuê không?". Ông Lê Quả đã không trả lời được câu hỏi này.

Ông Lê Quả và ông Huỳnh Ngọc Sĩ khi rời tòa.

Về số tiền 350 triệu đồng tiền cho thuê nhà được ông Lê Quả giữ lại, sau khi đã chia tiền "hỗ trợ đời sống" cho các nhân viên của BLQ Dự án, HĐXX hỏi: “Ông sử dụng số tiền này vào mục đích gì? và ông có biết "quỹ đen" này hay không?”. Ông Lê Quả nói: "Có nhiều khoản chi trên thực tế không thể có chứng từ, như tiếp khách chẳng hạn... và số tiền này được sử dụng cho các chuyện ấy".

Đồng thời, ông Lê Quả khẳng định nguồn gốc số tiền đã được ông báo cáo với ông Huỳnh Ngọc Sĩ và ông đã được ông Sĩ giao cho toàn quyền chi dùng 350 triệu đồng này. Ngay khi bị tạm giam để điều tra, ông đã nộp lại để khắc phục hậu quả (tính cả tiền ông được chia nhằm "cải thiện đời sống") là 403 triệu.

Ông Lê Quả nói, sở dĩ ông nộp 403 triệu là để đúng tinh thần "thừa còn hơn thiếu". Với câu hỏi: "Vì sao biết cho PCI thuê nhà là phạm luật mà ông vẫn cứ làm?". Ông Lê Quả trả lời: "Vì cố làm nên tôi phải đứng tại Tòa hôm nay"(?!).

Riêng về phần mình, bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ phủ nhận toàn bộ những gì bị cáo Lê Quả đã khai. Ông Sĩ nói ông không hề biết chuyện ông Lê Quả cho PCI thuê nhà, vì khi ông nhận nhiệm vụ tại BQL Dự án vào cuối năm 2001 thì trước đó, ông Lê Quả đã cho PCI thuê.

Tuy nhiên, khi HĐXX hỏi ông Sĩ rằng: "Trong quá trình làm việc tại BQL Dự án, với cương vị là người có quyền hành cao nhất, ông có biết việc cho thuê này hay không?". Ông Sĩ trả lời có biết, nhưng vì ông bị thuyết phục bởi các lý do mà ông Lê Quả đưa ra nên ông im lặng.

Trước đó, ông Sĩ khai tại Tòa: "Tôi đã nhiều lần yêu cầu ông Lê Quả nên dàn xếp để PCI có thể dọn ra ngoài". Nhưng, khi HĐXX phản bác lập luận này rằng: "Nếu biết, tại sao ông không báo cáo lên UBND TP về hành vi của ông Lê Quả mà lại chọn cách im lặng?". Ông Sĩ trả lời: "Do e ngại nếu báo cáo cấp trên, mối quan hệ giữa tôi và ông Lê Quả sẽ không còn tốt đẹp nữa. Có thể sẽ ảnh hưởng đến công việc chung".

Với tình tiết 42 lần ký nhận tiền "cải thiện đời sống", ông Huỳnh Ngọc Sĩ nói: "Không biết đó là tiền gì. Có khi là tiền thưởng nên ký". HĐXX đã bác lý do này của ông Sĩ bởi "không có cơ quan nào trong một năm mà thưởng đến 42 lần". Kế đó, nhân viên hành chánh của BQL Dự án với tư cách là đương sự cũng đã khai rằng: "Mỗi lần đưa tiền cho ông Sĩ, tôi đều nói rất rõ đây là tiền bồi dưỡng từ việc cho PCI thuê nhà. Ban đầu, ông Sĩ chỉ nhận tiền chứ không ký. Về sau, tôi yêu cầu ông Sĩ phải ký để làm xác nhận với ông Lê Quả. Lúc này, ông Sĩ mới đồng ý ký". Sau khi nhân viên này khai ra chi tiết trên, ông Sĩ đã không còn cương quyết phủ nhận chuyện "tôi không hề biết việc cho thuê nhà".

Bị cáo Lê Quả và Huỳnh Ngọc Sĩ tại phiên tòa ngày 24/9/2009.

Trả lời câu hỏi của HĐXX rằng "Ông có cảm thấy việc ông phải ra trước Tòa vì những sai phạm của mình là đúng pháp luật không?". Ông Sĩ thừa nhận việc ông phải ra Tòa là... hợp lý. Nhưng, rất nhiều lần ông Sĩ kiên quyết khẳng định: "Tội của tôi chỉ là thiếu trách nhiệm và không quyết đoán trong hành xử". Về số tiền 350 triệu đồng mà ông Lê Quả khai ông Sĩ đã giao toàn quyền cho ông Quả sử dụng, ông Sĩ phủ nhận hoàn toàn tình tiết này, và nói: "Có thể, anh Lê Quả đã nhầm lẫn và tôi mong anh Quả sẽ... khai lại".

Trả lời tại Tòa với tư cách là đương sự liên quan đến vụ án đại diện của Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP HCM cho biết: Hợp đồng giữa công ty này và phía ban quản lý dự án cũng quy định rõ căn nhà số 3 Nguyễn Thị Diệu không thể cho thuê hoặc kinh doanh dưới bất cứ hình thức nào khác nếu không có sự thương thảo giữa 2 bên và được sự đồng ý của UBND TP HCM. Trước đó, trong nhiều lần kiểm tra phía Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP HCM cũng không phát hiện ra việc PCI thuê  tầng trệt của căn nhà này để làm việc. Bởi PCI không treo bảng hiệu và việc người nước ngoài đến tham gia trao đổi về Dự án Đại lộ Đông - Tây với BQL dự án là hết sức bình thường.

Qua quá trình tranh tụng tại Tòa, Viện Kiểm sát nhân dân đã đưa ra kiến nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ và Lê quả cùng chung mức án từ 5 đến 6 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Theo khoản I điều 281 của Bộ luật Hình sự thì: “Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại cho lợi ít của Nhà nước, của xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 1 đến 5 năm”.

Tại phiên tòa, HĐXX cũng cho rằng việc làm của ông Huỳnh Ngọc Sĩ và Lê Quả là vì lợi ích của một nhóm người mà quên đi lợi ích lớn hơn của Nhà nước. Riêng phía luật sư của bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ khi tranh luận tại Tòa luôn đưa ra lý do xin giảm án bởi “những sai phạm của ông không gây thiệt hại về vật chất cho ai”(?!).

Sau khi nghị án, trưa ngày 25/9/2009, HĐXX đã quyết định đưa ra mức án đối với bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ và Lê Quả lần lượt là: 3 năm tù giam đối với Huỳnh Ngọc Sĩ và 2 năm tù giam đối với Lê Quả. Thời điểm thụ lý án của hai người tính từ ngày bị tạm giam là 11/2/2009

Kinh Hữu