Người đứng đầu quần đảo thuộc Anh bị bắt vì ma túy

15:09 09/05/2022

Thống đốc Quần đảo British Virginia Andrew Fahie đang bị giam giữ tại thành phố Miami, bang Florida (Mỹ) để chờ ngày xét xử về tội danh liên quan đến buôn bán ma túy. Ông cùng một quan chức chính quyền Quần đảo British Virginia bị bắt sau vụ án do đặc vụ Cơ quan bài trừ ma túy Mỹ (DEA) khám phá.

Vụ bắt giữ Thống đốc Quần đảo British Virginia (BVI) Andrew Fahie diễn ra ngày 28-4-2022, khi ông cùng Giám đốc Cảng vụ Oleanvine Maynard bị dụ lên một chiếc máy bay riêng được cho là dùng để chuyển tiền từ Mỹ sang BVI để xem các giỏ tiền mà “đối tác người Mexico” đã chuẩn bị để chung chi cho hai người trong một phi vụ ma túy bị gài bẫy. Fahie và Maynard bị cáo buộc nhận hối lộ khoản tiền 700.000 USD để cho phép trung chuyển 3.000 kg cocaine qua lãnh thổ BVI trước khi đến Mỹ.

Hồ sơ cáo trạng được DEA nộp cho tòa án Miami cho biết: Màn kịch ma túy của DEA đã bắt đầu được dàn dựng từ tháng 10-2021 nhưng đến ngày 20-3-2022 nó mới được mang ra “diễn”. Vào ngày 20-3, Giám đốc Cảng vụ Oleanvine Maynard cùng con trai là Kadeem Maynard tiếp xúc với một người tự xưng là “người Mexico”, là một “kẻ vận chuyển ma túy” làm việc cho tập đoàn ma túy ở Sinaloa, Mexico, thực chất là một chỉ điểm viên bí mật (CS) của DEA đóng giả. “Người Mexico” nói rằng anh ta đang “chạy” 3.000 kg cocaine từ Mexico, cần tìm một cảng ở BVI để cất giữ tạm thời số ma túy này trong khoảng 4 ngày đợi khi “cánh cửa mở ra” thuận lợi sẽ đưa đến Puerto Rico.

Rất dễ dàng, bà Maynard nói rằng bà và con trai Kadeem có thể xin được giấy phép và sẽ lập ra các công ty bình phong để nhận chi trả từ “người Mexico”. BVI là “thiên đường thuế” nổi tiếng thế giới, việc xin thành lập công ty dễ như “mua rau”. Kadeem, con trai bà Maynard cũng là một tay “chạy” ma túy có kinh nghiệm trên 20 năm.

Người đứng đầu quần đảo thuộc Anh bị bắt vì ma túy -0
Thống đốc BVI Andrew Fahie.

“Người Mexico” dấn thêm một bước, hỏi rằng liệu Thống đốc của BVI có muốn tham gia hay không. Bà Maynard cho rằng “huấn luyện viên trưởng” (ám chỉ Thống đốc Fahie) là một người “hễ thấy có cơ hội là chộp ngay”. “Ông ta đôi khi không phải lúc nào cũng ngay thẳng” - bà xác nhận. “Người Mexico” trao cho mẹ con bà Maynard số tiền mặt 20.000 USD mà anh ta  gọi là “quà làm tin”. Ngay hôm sau, Kadeem nhắn tin cho “người Mexico”, nói rằng “Huấn luyện viên trưởng muốn tham gia cùng đội chơi trong mùa này”.

“Người Mexico” tung ra mồi nhử bằng cách lý giải số ma túy anh ta dự kiến đưa đến BVI được mua với giá 4.000 USD một kg nhưng nó có thể có giá 26.000 - 28.000 USD ở Miami và lên đến 38.000 USD ở New York.

Cá đã cắn câu. Ngày 23-3, Kadeem lại nhắn tin cho “người Mexico” nói rằng “huấn luyện viên trưởng” đã gia nhập đội nhưng ông ấy cần 500.000 USD tiền mặt để lo lót một quan chức chính phủ và chi “dọn đường” ở các cảng hàng không.

Ngày 7-4, “người Mexico” hẹn gặp Thống đốc Fahie trên hòn đảo Tortola thuộc BVI. Tại cuộc gặp này, cuộc trò chuyện càng lúc càng trở nên thân mật và Thống đốc Fahie than phiền với “người Mexico” rằng ông ta không được Chính phủ Anh trả lương đúng mức như mong muốn. Ông ta cũng có những lời lẽ chống đối chính sách cai trị của Anh đối với BVI, tự biết rằng mình là “cái gai” của London. “Người Mexico” tung thêm mồi nhử hấp dẫn hơn, rằng ông Fahie sẽ được nhận 12% số tiền ma túy bán được nếu ông cho phép cocaine được trung chuyển qua các cảng của BVI. Thống đốc Fahie lấy máy tính ra bấm thử, với giá thị trường ở Maimi, số ma túy đó trị giá khoảng 78 triệu USD, trích 10% là 7,8 triệu USD. Một khoản tiền kếch xù. Vậy là thỏa thuận đã xong. Cũng như trong cuộc gặp mẹ con bà Maynard, “người Mexico” lại đưa cho ông Fahie 20.000 USD gọi là “quà làm tin” đánh dấu việc hai bên đã đạt thỏa thuận làm ăn.

Chưa an tâm, Thống đốc Fahie có vẻ nghi ngờ “người Mexico” là chỉ điểm viên của DEA nên hỏi rằng anh ta có phải là “đặc vụ ngầm” không? “Người Mexico” trả lời là “không phải”, đồng thời trấn an: “Trước hết, ông chưa chạm tay vào thứ gì” - tức số ma túy dự kiến vận chuyển qua BVI. Thống đốc Fahie đắc ý: “Tôi sẽ chạm tay vào một thứ, đó là tiền!”.

Theo thỏa thuận, vào ngày 27-4, “người Mexico” chuẩn bị sẵn 700.000 USD tiền mặt để trên một chiếc máy bay riêng đậu ở sân bay Opa Locka để Thống đốc Fahie và bà Maynard đến lấy mang về BVI. Khi ông Fahie đến Miami, “người Mexico” giải thích rằng số tiền thực tế là 1 triệu USD, được chuyển từ New York đến Miami, chia thành 2 phần, phần 700.000 USD dành cho 2 người và phần 300.000 USD để chi cho các nhân viên “chạy” ma túy ở Mexico.

Tin lời, ông Fahie bước lên máy bay để “kiểm tra” số tiền đựng trong các túi xách tay. Và tại đó, ông ta bị bắt.

Ngày 4-5, luật sư riêng của ông Fahie gửi văn bản lên Tòa án Miami yêu cầu trả tự do cho ông Fahie, với lý do ông ta được miễn trừ truy tố về tội buôn ma túy vì là người đứng đầu chính phủ hợp hiến, được dân bầu ở một lãnh thổ thuộc Anh. Tuy nhiên, ông Fahie không hề hay biết rằng tất cả những lời nói, hành động, những cuộc gặp và đi lại của ông trong khoảng thời gian trước khi bị bắt đều được đặc vụ bí mật của DEA ghi lại toàn bộ. Tất cả trở thành chứng cứ không thể chối cãi.

Trước khi bị bắt, Thống đốc Fahie cũng đã bị Quốc hội BVI điều tra vì các cáo buộc tham nhũng nghiêm trọng trong chính phủ do ông lãnh đạo. Một báo cáo điều tra do Ủy ban Điều tra Hickinbottom tiến hành đã được nộp lên Toàn quyền John Rankin để ông xem xét trước khi công bố chính thức vào tháng 6 tới.

Vụ việc Thống đốc Fahie bị bắt giam tại Mỹ cùng những bê bối tham nhũng với cuộc điều tra Hickinbottom đã gây chấn động không chỉ ở BVI mà cả ở Anh. Chính phủ Anh lập tức cử các quan chức Bộ Ngoại giao đến BVI để nắm tình hình để đưa ra quyết định phù hợp nhất. Một kế hoạch nắm quyền kiểm soát trực tiếp BVI đã được soạn thảo nhưng do sự phản đối của chính quyền BVI nên đã tạm đình lại.

Trương Hùng (Tổng hợp)
.
.