53 giờ truy bắt đối tượng sát hại 3 người thân

14:10 27/10/2021

“Bắt được đối tượng, chúng tôi như trút gánh nặng, thấy lòng nhẹ đi rất nhiều. Đó không phải tâm lý lập công, mà là sự quyết tâm ngăn chặn đối tượng không còn gây hại cho người dân vô tội, phần nào làm vợi đi nỗi đau của gia đình, đảm bảo ANTT trên địa bàn”. Đó là tâm sự của Đại tá Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang, khi nói về việc bắt giữ đối tượng đã sát hại bố, mẹ và em gái gây lo lắng, bức xúc trong dư luận mấy ngày qua.

Thảm án ở ngôi nhà trong ngõ

Vụ thảm án xảy ra vào sáng 22-10, tại nhà ông Trần Đình Luật, 72 tuổi, ở thôn Tuấn Mỹ, xã Tân Thanh, Lạng Giang, Bắc Giang. Đây là ngôi nhà trong ngõ, nằm khá xa các nhà hàng xóm nên mặc dù xảy ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng mà không ai biết. Mãi đến 1h chiều, khi cháu M (cháu nội ông Luật) đi học về phát hiện ra vụ án, đã bỏ chạy sang hàng xóm khóc, kể lại sự việc. Người dân quanh vùng đến nơi thì thấy thi thể bà Bùi Thị Thoa - vợ ông Luật nằm giữa cổng, thi thể ông Luật nằm ở sân, còn thi thể cô con gái là Trần Thị Thảo (45 tuổi) nằm gần đó. Thi thể bà Thoa được đối tượng dùng bao tải che lại, thi thể chị Thảo được phủ lá cây thuốc lên.

Lúc phát hiện ông, bà nội cùng cô ruột bị chết, cháu M chạy sang hàng xóm, gặp cháu H (học lớp 7) kể lại chuyện vừa nhìn thấy. Hai đứa trẻ đứng bên ngoài nhìn qua hàng rào, thấy bố của M là Trần Văn Hiếu (SN 1974, đang rửa con dao quắm ở sân giếng nên hai cháu bé hô hoán. Khi người dân đến nơi, Hiếu lấy xe máy của ông Luật phóng đi.

53 giờ truy bắt đối tượng sát hại 3 người thân -0
Đối tượng Trần Văn Hiếu tại cơ quan Công an.

Gia đình ông Luật, bà Thoa sinh được 6 người con, Hiếu là con cả, tiếp đến là chị Trần Thị Thảo... Chị Thảo đang bị bệnh, ở với bố mẹ, còn tất cả đều đã có gia đình và ở riêng. Hiếu học chưa hết PTTH, sau đó đi làm tự do, 18 tuổi nhập ngũ ở tỉnh Lạng Sơn. Sau khi xuất ngũ, anh ta đi làm ăn xa, phiêu bạt khắp nơi, ít về nhà, lấy vợ ở Lạng Sơn rồi lập nghiệp luôn ở đó.

7 năm trước, Hiếu đánh vợ bị thương tích nặng nên bị kết án 6 năm tù giam về tội cố ý gây thương tích. Sau đó, hai vợ chồng ly hôn, con gái ở với mẹ, bé trai được tòa xử ở với bố. Do Hiếu đi tù nên cháu M ở với ông bà nội. Anh ta mới thi hành án xong về địa phương ngày 13-10. Về nhà, Hiếu không giao lưu với ai, cũng chưa ra trình diện chính quyền địa phương.

Truy tìm tên sát nhân máu lạnh

Nhận được tin, trực tiếp Thượng tá Vũ Văn Đấu, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang lập tức đến hiện trường chỉ đạo các lực lượng điều tra, truy bắt đối tượng.

Lãnh đạo Công an tỉnh xác lập chuyên án đấu tranh, yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương truy bắt, áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ để rà soát, xác minh, huy động công an các huyện, các xã rà soát địa bàn, “lật” từng góc phố, ngõ xóm để truy tìm đối tượng. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố bị can và truy nã đặc biệt toàn quốc đối với Trần Văn Hiếu; phối hợp tích cực với Cục Cảnh sát hình sự, Cục Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai và công an một số tỉnh, Công an TP Hà Nội để tổ chức điều tra, truy xét và bắt giữ.

Việc xác minh gặp nhiều khó khăn vì đối tượng vừa đi tù về, chưa đi đâu, hầu như không có mối quan hệ nào ở ngoài, trong khi đó, gia đình nạn nhân đang rất bối rối lo đám tang, không cung cấp được thông tin gì về các mối quan hệ của đối tượng nên cùng với triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, huy động toàn bộ quân số, Công an Bắc Giang đã vận động người dân tố giác tội phạm, từ đó xác định đối tượng đã trốn khỏi địa bàn Bắc Giang về Bắc Ninh. Lập tức, các tổ công tác “theo” đối tượng về Bắc Ninh. Tuy nhiên, đối tượng ở địa bàn này không lâu mà di chuyển ngay về Hà Nội rồi đi Hà Nam. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang cũng thông tin với các đơn vị biên phòng của các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng, Lào Cai tổ chức chốt chặn, phối hợp với lực lượng chức năng nắm tình hình và bắt giữ kịp thời khi có dấu hiệu đối tượng trốn ra nước ngoài.

53 giờ truy bắt đối tượng sát hại 3 người thân -0
Cơ quan điều tra bắt giữ đối tượng Trần Văn Hiếu.

Qua nắm tình hình, ban chuyên án phát hiện manh mối nhỏ nhưng rất có giá trị, đó là Hiếu từng làm nghề sửa chữa điện tử ở huyện Văn Bàn, Lào Cai. Xác định đây là chỗ “bám” rất quan trọng vì khả năng cao đối tượng sẽ đến đây để lẩn trốn nên cùng với việc lần theo dấu vết đối tượng, Công an Bắc Giang đã trao đổi thông tin với lãnh đạo Công an tỉnh Lào Cai, phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Lào Cai xác minh làm rõ mối quan hệ tại Lào Cai để có kế hoạch tính toán bắt giữ. Công an tỉnh Lào Cai chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ gồm Phòng Cảnh sát hình sự, công an các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai lực lượng nắm tình hình, xác minh các mối quan hệ của đối tượng, đồng thời chốt chặn tại tất cả địa điểm giáp ranh giữa tỉnh Lào Cai với tỉnh ngoài. Đến khoảng 17h ngày 24-10, chốt công tác của Công an huyện Bảo Yên và Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai phát hiện đối tượng nghi vấn xuất hiện tại địa bàn nên đã tổ chức lực lượng bao vây và bắt giữ Trần Văn Hiếu khi đối tượng di chuyển tới địa phận Bản Bùn 3, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên.

Án mạng từ mối hận vô căn cứ

53 giờ liên tục, từ khi phát hiện vụ án đến khi bắt đối tượng, hàng trăm CBCS Phòng Cảnh sát hình sự, Công an huyện Lạng Giang và các đơn vị nghiệp vụ của Công an Bắc Giang không ai dám nghỉ ngơi để hoàn tất hồ sơ. Công an Bắc Giang phối hợp với các cơ quan báo chí thông tin đặc điểm nhận dạng đối tượng để người dân biết, cung cấp cho cơ quan điều tra, phục vụ việc truy bắt. Cùng với sự hướng dẫn chỉ đạo nghiệp vụ của Cục Cảnh sát hình sự, sự phối hợp nhiệt tình của công an nhiều địa phương thì nhiều nguồn tin có giá trị của nhân dân đã giúp ban chuyên án trong truy bắt đối tượng.

53 giờ truy bắt đối tượng sát hại 3 người thân -0
Hình ảnh đối tượng Trần Văn Hiếu bỏ trốn được camera ghi lại.

Xác định đối tượng sẽ không dám đi phương tiện công cộng mà sử dụng phương tiện xe máy của gia đình để di chuyển nên ban chuyên án cũng phải cơ động theo. Không ai kịp mang theo tư trang, khi có thông tin đối tượng ở đâu, trinh sát, điều tra viên lại lần theo đó, anh em thay phiên nhau nghỉ ăn nghỉ trên xe, lúc nào mệt quá, ghé trạm xăng rửa mặt, vệ sinh. “Thật sự chúng tôi rất lo lắng, bởi chậm giây phút nào thì có thể đối tượng gây tiếp án mới phút đó vì bố mẹ đẻ mà Hiếu còn giết, lại từng hành hung vợ phải đi tù thì chắc chắn hắn sẽ không tha cho bất cứ ai. Rất có thể vì cần tiền, vì lẩn trốn mà đối tượng này tiếp tục phạm tội”, một điều tra viên cho biết.

Khi đã bắt được đối tượng ở Lào Cai, ban chuyên án vẫn không ai nghỉ, ngay trong đêm 24-10, tổ công tác di lý đối tượng về Bắc Giang. Lúc về đến Công an tỉnh, đồng hồ chỉ sang 4h30 sáng 25-10, các anh lại tiếp tục đấu tranh với đối tượng để làm rõ vụ án.

53 giờ truy bắt đối tượng sát hại 3 người thân -0
Các nạn nhân trong vụ án trước khi bị sát hại.

Tại Cơ quan công an, Hiếu khai nhận, do giận gia đình vì trong quá trình 6 năm chấp hành hình phạt tù ở trại giam nhưng không nhận được sự quan tâm nên Hiếu nảy sinh ý định sát hại bố, mẹ và em gái ruột. Sáng 22-10, khi chị Thảo đang quét sân thì Hiếu đã cầm dao sát hại. Sau đó, Hiếu đi vào phòng uống rượu, khi nghe tiếng động ở cổng do bà Thoa về thì Hiếu thông báo với bà Thoa về việc vừa giết chị Thảo và tiếp tục chém bà Thoa. Sau đó, hắn ta che đậy thi thể của chị Thảo, bà Thoa và tiếp tục chờ ông Luật. Khi ông Luật về đến cửa nhà thì bị Hiếu cầm dao chém vào cổ và đầu khiến ông Luật tử vong. Sau đó, Hiếu cất giấu dao tại khu vực trồng cây thuốc ở cổng nhà và lấy xe máy của ông Luật bỏ trốn.

Lời khai của đối tượng đã cho thấy nhận thức sai lệch của kẻ sát nhân bởi suốt những năm Hiếu đi tù thì bố mẹ hắn mặc dù già yếu, nghèo khó nhưng vẫn phải lao động kiếm tiền để nuôi con cho hắn và nuôi người em gái bệnh tật của Hiếu. Do đường xa, phương tiện đi lại không có, sức khỏe yếu, kinh tế khó khăn, hai người già tội nghiệp này không có điều kiện để thăm nuôi Hiếu. Thế nhưng, không ngờ, chỉ vì điều này mà hắn nuôi hận, nỡ sát hại cả bố mẹ lẫn em gái của mình.

Chiều 25-10, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đã khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh, làm rõ vụ án.

53 giờ truy bắt đối tượng sát hại 3 người thân -0
Ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong điều tra, làm rõ vụ án này.

Ghi nhận thành tích xuất sắc này, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương đã quyết định thưởng 104 triệu đồng cho 5 tập thể: Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Kỹ thuật hình sự (Công an tỉnh); Công an huyện Lạng Giang, Công an huyện Hiệp Hòa, Công an TP Bắc Giang cùng 17 cá nhân. Tặng Bằng khen cho Phòng Cảnh sát hình sự và Thượng tá Nguyễn Anh Sơn, Trưởng Công an huyện Lạng Giang; Trung tá Hoàng Văn Hiếu, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự. Đồng chí Lê Ánh Dương biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh, công an các địa phương đã không quản ngày đêm, tỏa đi nhiều mũi, nhiều hướng truy tìm, đón lõng, bắt giữ đối tượng.

P.A

Phương Thủy