72 giờ truy tìm hung thủ

22:05 10/08/2021

23h ngày 5-8, các trinh sát và điều tra viên Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Yên Bái đã hoàn tất các thủ tục cuối cùng, dẫn giải 3 đối tượng gây ra vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng tại địa bàn xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, Yên Bái về trụ sở.

Sau 72 giờ phá án, các thành viên của ban chuyên án đều thấm mệt nhưng niềm vui đã hiện lên trên những gương mặt hốc hác… 

Tiếng nổ kinh hoàng lúc sáng sớm

Sáng 1-8, người dân thôn Làng Ca, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn bàng hoàng nghe tiếng nổ chát chúa, phát ra từ khu vực gần gia đình ông Chảo Chờ Plau (sinh năm 1952, trú tại xã Cát Thịnh). Khi mọi người đến nơi thì phát hiện ông Plau đã tử vong. Thông tin vụ việc ngay sau đó đã được Công an huyện Văn Chấn báo cáo về Ban Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái.

72 giờ truy tìm hung thủ -0
Hiện trường xảy ra vụ án.

10h cùng ngày, dưới sự chỉ đạo của Đại tá Đặng Hồng Đức, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, tổ công tác của Phòng Cảnh sát hình sự do Trung tá Quách Minh Điệp, Trưởng phòng và Thượng tá Nguyễn Trọng Thắng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Yên Bái cùng những trinh sát và điều tra viên dày dạn kinh nghiệm đã vượt hàng trăm cây số để có mặt tại địa bàn huyện Văn Chấn. Khi đến ngang đường, trời bắt đầu mưa tầm tã. 

Đây là trở ngại lớn đối với tổ công tác trong việc tiếp cận hiện trường vụ án. Xe ôtô chỉ vào được đến trụ sở UBND xã Cát Thịnh. Khoảng 10km sau đó, tổ công tác của các đơn vị gồm Phòng Cảnh sát hình sự, Công an huyện Văn Chấn và Phòng kỹ thuật hình sự…, buộc phải tăng bo bằng xe máy. Sau đó, đi bộ khoảng 4km dưới cơn mưa rừng xối xả. Dù đã có kinh nghiệm đi rừng nhiều năm nhưng các trinh sát và điều tra viên không ít lần trượt ngã, bởi con đường đất bị mưa ngấm xuống trở nên nhão nhoét, lầy lội.  

Ngay khi tiếp cận nơi xảy ra vụ việc, Các CBCS đã khẩn trương tiến hành công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi. Quá trình khám nghiệm tử thi phát hiện trên vùng mặt, ngực, mặt trước hai tay, mặt trước đùi của nạn nhân Plau có nhiều vết rách thủng da, bầm tím.

Qua thông tin ban đầu xác định nạn nhân Chảo Chờ Plau tử vong do chấn thương sọ não do hỏa khí gây ra. Tại khu vực hiện trường, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Yên Bái còn phát hiện một hố nổ hình phễu, bên trong và phía trên hố nổ có nhiều vết ám muội màu đen. Sau vụ nổ, nạn nhân Plau bị hất xuống dưới vực khoảng 60m nên công tác khám nghiệm hiện trường gặp nhiều khó khăn…

Dầm mình dưới cơn mưa rừng như trút nước, thành viên của các tổ công tác khẩn trương bắt tay vào nhiệm vụ bởi ai cũng hiểu rằng chỉ cần chậm trễ, các dấu vết thu thập được do ảnh hưởng của điều kiện thời tiết sẽ ít đi. Và như vậy, việc phá án sẽ khó khăn hơn nhiều… Sau hàng chục giờ đồng hồ, 22h cùng ngày, công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi mới được hoàn tất. Lúc này, họ mới nhớ đến cái đói cồn cào… Sau bữa cơm tối vội vã, một cuộc họp đã được Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Yên Bái chủ trì, triển khai ngay tại trụ sở của UBND xã trong đêm.

Ngay sau khi cuộc hợp kết thúc, một tổ công tác gồm 5 đồng chí được giao nhiệm vụ quay trở lại hiện trường, tiếp tục thu thập tài liệu. Một tổ công tác dựng nhân thân, mối quan hệ của nạn nhân Chảo Chờ Plau. Mối quan hệ xã hội phức tạp cùng nhân thân của người bị hại là một khó khăn trong quá trình thu thập tài liệu, phá án.

72 giờ truy tìm hung thủ -0
Tang vật vụ án.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Quách Minh Điệp cho biết: Qua kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, xác định đây là vụ án “Giết người” đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra tại địa bàn vùng dân tộc thiểu số, 100% người dân sinh sống ở đây là người dân tộc Mông, điều kiện kinh tế, nhận thức còn hạn chế, đường sá đi lại gặp rất nhiều khó khăn. Vụ án xảy ra khiến dự luận nhân dân hết sức hoang mang. Cùng với việc đối mặt với những khó khăn trên, họ còn phải chạy đua với thời gian để nhanh chóng làm rõ vụ án trong thời gian sớm nhất. Bởi sau khi vụ án xảy ra, người dân trên địa bàn có tâm lý hoang mang, lo sợ.

Vì thế, để huy động lực lượng, phương tiện đáp ứng yêu cầu phá án, Công an tỉnh Yên Bái đã xác lập chuyên án do Đại tá Đặng Xuân Quỳnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái làm Trưởng ban; trực tiếp chỉ đạo các lực lượng tiến hành đấu tranh chuyên án, yêu cầu đặt ra là phải giải quyết vụ án trong thời gian ngắn nhất đồng thời đảm bảo yếu tố chính trị, pháp luật, nghiệp vụ.

Cùng với việc sàng lọc, dựng mối quan hệ của nạn nhân Plau với những người xung quanh, Phòng Cảnh sát hình sự đã chủ trì, phối hợp với Công an huyện Văn Chấn tăng cường công tác nắm tình hình trên địa bàn; phát động phong trào quần chúng tố giác tội phạm. Căn cứ vào các dấu vết thu thập được, Ban chuyên án nhận định đây là vụ giết người do mâu thuẫn thù tức. Nạn nhân Plau có mâu thuẫn với rất nhiều người trong bản, nên công tác khoanh vùng, nhận diện đối tượng nghi vấn gặp nhiều khó khăn.

Hàng chục đối tượng nghi vấn được triệu tập đến trụ sở. Quá trình rà soát, đến ngày 4-8, Ban chuyên án đã dựng được chân dung của ba đối tượng nghi vấn gồm Sùng A Tùng; Chảo A Xăng và Sùng Nủ Dê (cùng trú tại thôn Làng Ca). Quá trình làm việc, các đối tượng đã có những biểu hiện bất thường về tâm lý; sự bất nhất trong lời khai...

72 giờ phá án

Căn cứ vào những tài liệu thu thập được, vụ án đã được điều tra, làm rõ sau 72 giờ quyết liệt phá án. Xuất phát từ mâu thuẫn trong việc tranh chấp đất đai, giữa Tùng, Xăng và nạn nhân Plau từ nhiều năm nay đã không thể giải quyết được. Những mâu thuẫn âm ỉ, lâu ngày trở thành mối thâm thù giữa các đối tượng và nạn nhân trong vụ án.

Họ quyết tâm thực hiện ý định giết chết Plau. Lấy cớ là thời điểm này, gia đình Tùng, Xăng và Dê thường xuyên có người bị đau ốm, trong khi ông Plau lại là thầy cúng. Người Mông vẫn còn hủ tục cúng ma nên Tùng, Xăng và Dê đều khẳng định ông là người đã “thả ma” hại gia đình Tùng, Xăng và Dê… Từ suy nghĩ đó, các đối tượng nảy sinh ý định sát hại nạn nhân Plau.

Với mục đích trên, trong quá trình làm nương đồi, Sùng Nủ Dê nhặt được một số mảnh bom vỡ, đã mang về nhà cất giấu. Sau đó, đến năm 2019, Tùng được Dê đưa cho 2 cục thuốc nổ. Khi ấy, Dê và Tùng đều ngầm hiểu với nhau rằng Tùng sẽ sử dụng số thuốc nổ trên để làm thành mìn tự tạo để giết ông Plau. Vì thế, sau khi có được số thuốc nổ trên, Tùng đã mang về nhà cất giấu. Trong thời gian sau đó, Tùng tiếp tục bàn với Chảo A Xăng cách tạo mìn tự chế. Để tạo thành một kíp nổ hoàn chỉnh, Tùng đã chủ động mua kíp nổ, các viên bi xe đạp và pin để chế tạo mìn.

72 giờ truy tìm hung thủ -0
Ba đối tượng Sùng Nủ Dê, Sùng A Tùng, Chảo A Xăng.

Đến tháng 7-2021, Xăng đã thu gom được đầy đủ các nguyên liệu để chế tạo mìn và đặt bẫy mìn. Sáng 30-7, Chảo A Xăng mang theo 2 ống tre và các nguyên liệu mà Tùng đưa cho để làm một quả mìn tự chế… Sau khi hoàn tất vào sáng 31-7, Xăng mang quả mìn tự chế đến chôn phía dưới đường ống nước của ông Plua đoạn đi qua đồi cây của gia đình Xăng, với mục đích để nạn nhân dính bẫy. Sau khi chôn và đặt bẫy mìn, Xăng dùng dao cắt đứt ống dẫn nước của ông Plau… Đúng như dự tính của bọn chúng, sáng 1-8, ông Plau đi kiểm tra đường ống nước. Khi ông Plau đi đến vị trí Xăng đặt bẫy mìn thì quả mìn đã phát nổ làm ông Plau tử vong.

Mở rộng đấu tranh, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Yên Bái còn xác định, ngoài hành vi giết người nói trên, Sùng A Tùng còn tàng trữ 1 khẩu súng quân dụng, kiểu súng trường K63. Căn cứ các tài liệu đã thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Sùng A Tùng, Chảo A Xăng và Sùng Nủ Dê.

Kết quả khám xét đã thu giữ một khẩu súng quân dụng nói trên cùng 10 viên đạn; 1  túi bột màu đen (dạng thuốc súng kíp); 1 túi nilon chứa nhiều cục chất rắn (nghi là thuốc nổ); 2 túi nilon chứa nhiều hạt kim loại (dạng đạn súng kíp). Hiện vụ án tiếp tục được Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Yên Bái chủ trì đấu tranh.

Xuân Mai