Chân tướng kẻ chuyên trộm cổ vật cung đình Huế

11:15 03/10/2012

Trong một khoảng thời gian dài, dư luận xã hội ở thành phố Huế như sôi lên khi liên tục hay tin kẻ gian đã đột nhập vào Đại Nội, Điện Thái Hòa, Lăng vua Minh Mạng, Lăng vua Thiệu Trị, Lăng vua Khải Định, Đền thờ Huyền Trân Công chúa… để trộm cắp tiền ở trong các thùng Phước sương và nhiều món cổ vật có giá trị lớn. Hậu quả của những cuộc đột nhập táo tợn này đã  đặt ra những mối an nguy về tình hình an ninh trật tự ở quần thể di tích đã được Unesco công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 21h ngày 27/4/2011, Nguyễn Tiến Khanh (37 tuổi), trú xã Phú Thượng, huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) điều khiển xe máy mang BKS 75F5.9134 mang theo một chiếc túi xách màu đen đựng "đồ nghề" tìm đến di tích Lăng vua Thiệu Trị nằm trên địa phận xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy. Khi đến nơi, Khanh đem xe máy đến cất giấu ở bờ thành hồ cá trong khu vực lăng, rồi mang túi đồ nghề trèo lên cột cổng Nghi Môn, dùng cưa cưa đứt 1 thanh đồng rơi xuống đất.

Khi Khanh đang cưa thanh đồng thứ 2 thì bị nhân viên bảo vệ lăng phát hiện, Khanh nhanh chân nhảy xuống, chạy đến lấy xe máy bỏ chạy. Do luống cuống vì sợ hãi, xe của Khanh đã va vào một hòn đá lớn ở lối đi trong  lăng, ngã xuống đường. Khanh đã vứt bỏ lại xe máy, đôi giày, mũ bảo hiểm, khẩu trang rồi tiếp tục chạy trốn. Lần theo những dấu vết để lại tại hiện trường vụ trộm, ngày 29/4/2011, Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) - Công an Thừa Thiên Huế đã bắt giữ Nguyễn Tiến Khanh.

Nguyễn Tiến Khanh là một kẻ đã có 4 tiền án và 1 tiền sự về tội "Trộm cắp tài sản". Qua công tác đấu tranh, đối tượng khai nhận: Từ ngày 29/8/2010 đến ngày 16/4/2011, hắn đã thực hiện 9 vụ trộm cắp tài sản khác tại các lăng vua triều Nguyễn như lăng Triệu Trị, Tự Đức, Khải Định; ở Điện Thái Hòa  nằm trong Đại Nội và Đền thờ Huyền Trân Công chúa với tổng số tiền và tài sản chiếm đoạt trị giá hơn 1,14 tỉ đồng.

Tường trình của tên trộm… xuất quỷ nhập thần

Chiều ngày 29/8/2010, Khanh chuẩn bị "đồ nghề" gồm: 1 tuốc-nơ-vít, một đôi găng tay màu đen, 1 con dao cắt kính, 1 cuộn băng keo dán và 1 chiếc đục sắt… tất cả được cho vào một cái túi du lịch màu đen rồi lên chiếc xe máy mang BKS 75F5.9134 lên đường hành sự. Sau khi mua vé để vào tham quan di tích lịch sử Đại Nội - Huế như những người khách bình thường khác, Khanh đến khu vực đang xây dựng ở Điện Thái Hòa và ẩn nấp ở đó. Khoảng 24h cùng ngày, khi thấy nhân viên bảo vệ của khu vực này rời vị trí để vào nhà, Khanh đã chui qua ô cửa kính đã bị vỡ từ trước đó, tiếp cận vị trí đặt thùng Phước sương rồi dùng đục sắt cạy khóa lấy đi 10 triệu đồng.

Chiều ngày 3/9/2010, Khanh lại đến khu vực Lăng vua Khải Định nằm trên địa bàn xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy để quan sát. Chờ đến 23h, Khanh trèo qua tường rào để đột nhập vào Điện Khải Thành, tiếp cận với thùng Phước sương rồi dùng đục sắt cạy nắp lấy trộm 8 triệu đồng. Mục tiêu tấn công tiếp của Khanh là những chiếc thùng Phước sương ở Điện Sùng Ân nằm trên đồi Phụng Thần trong khuôn viên Lăng vua Minh Mạng.

Sau khi đột nhập vào bên trong, Khanh đã dùng đục sắt cạy bay nắp thùng Phước sương lấy đi 400 nghìn đồng. Khuya ngày 30/11/2010, tiếp tục đột nhập vào Điện Khải Thành ở Lăng vua Khải Định để cạy nắp thùng Phước sương lấy đi 4 triệu đồng. Sau đó, hắn vào Phòng trưng bày hiện vật, dùng đục sắt cạy cửa tủ để lấy đi 10 hiện vật cổ đang được trưng bày ở đây gồm: bình vôi, ống, cái bỏ trầu, bộ xoáy trầu, bình rượu, gạt tàn thuốc, ấm... đều bằng bạc, khay bằng đồng và hai chén kim loại màu vàng…

Hành sự xong, Khanh bỏ "chiến lợi phẩm" trong áo khoác gói lại rồi thoát thân. Hiện vật lấy trộm được (2 chén kim loại màu vàng sau đó Khanh khai là đã đánh rơi mất), Khanh đem bán cho ông Nguyễn Văn Thời, chủ hiệu vàng Minh Đức, số 277 Trần Hưng Đạo - Tp Huế được 13 triệu đồng (Trong khi đó, Hội đồng định giá Sở Tài chính xác định giá trị của 10 bộ hiện vật nói trên là hơn 1 tỉ đồng).

Bị cáo Nguyễn Tiến Khanh trước vành móng ngựa.

Chiều ngày 26/2/2011, sau khi đi “tiền trạm” Đền thờ Huyền Trân Công chúa, khoảng 22 giờ, Khanh đã trèo qua tường rào, dùng dao cắt kính cắt cánh cửa, rồi chui vào bên trong dùng đục sắt cạy phá thùng Phước sương ôm gọn 11 triệu đồng rồi tẩu thoát. Sau khi đến lăng vua Thiệu Trị để nghiên cứu địa hình, đêm 2/4/2011, Khanh đến nhà bia trèo lên con nghê bên trái, dùng đục sắt cạy lấy 2 tấm đồng lợp nhà che nặng 37,5kg rồi đem bán cho bà Nguyễn Thị Phước, chủ đại lý buôn bán phế liệu ở Ngự Bình, An Cựu, Huế với giá 6 triệu đồng.

Hai tuần sau, với những thủ đoạn được "lập trình" từ trước, Khanh lại vào Lăng vua Thiệu Trị, leo lên con nghê bên phải trước nhà bia rồi dùng đục sắt cạy lấy bốn tấm đồng nặng 69kg của nhà che đem về bán cho bà Nguyễn Thị Phước với giá 11 triệu đồng. Tất cả những đồng tiền Khanh trộm được từ các thùng Phước sương cũng như số tiền bán các cổ vật hắn đều nướng vào việc đánh số đề và tiêu xài cá nhân, cho đến ngày 27/4/2011, khi đang hành nghề trộm cắp thì bị phát hiện và bị rượt đuổi phải để lại phương tiện và dụng cụ hành nghề và sau đó thì sa lưới pháp luật vào ngày 29/4/2011.

Bản án thích đáng

Sau khi phiên xử sơ thẩm đầu tiên bị hoãn, cơ quan Điều tra - Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiếp nhận lại hồ sơ để điều tra bổ sung và làm rõ những tình tiết chưa thỏa đáng của vụ án để chuyển cho VKSND tỉnh Thừa Thiên Huế truy tố Nguyễn Tiến Khanh ra tòa.

Mới đây, Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã đưa bị cáo Nguyễn Tiến Khanh ra xét xử công khai trong phiên xử sơ thẩm hình sự. Căn cứ theo cáo trạng của vụ án, căn cứ vào nhân thân của bị cáo: Nguyễn Tiến Khanh từ năm 16 tuổi đã bị Công an huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế lập hồ sơ đưa vào Trại giáo dưỡng trẻ em hư ở Phú Túc, Hòa Vang (Đà Nẵng) 2 năm. Sau khi trở lại với cộng đồng, không những không cải tà quy chánh mà Khanh tiếp tục lấn sâu vào con đường phạm pháp với các tội danh "Trộm cắp tài sản" và "Trốn khỏi nơi giam giữ" với tổng hình phạt hơn 14 năm tù…

Với tính chất nguy hiểm và những hành vi phạm tội mà Khanh đã gây ra trong vụ án "Trộm cắp tài sản" này, Hội đồng xét xử đã tuyên xử Khanh 16 năm tù giam. Hy vọng rằng, đây là một bản án thích đáng, đủ để răn đe cho bị cáo Khanh và những ai muốn kiếm tiền bằng con đường không lương thiện

Phan Bùi Bảo Thy