Đồng Nai mạnh tay triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm

13:53 06/10/2020
Chiều 29/9, Công an tỉnh Đồng Nai, phối hợp với Công an TP Biên Hòa, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Nguyễn Ngọc Quang - Phó giám đốc Công an tỉnh, đã tập kích vào một khu đất trống khống chế gần 60 đối tượng xăm trổ đang dàn trận hỗn chiến. 


Nhiều hung khí nguy hiểm bị thu giữ tại chỗ, gồm: 35 hung khí tự chế, 4 búa tạ, 1 máy hàn… Kịp thời ngăn chặn cuộc hỗn chiến, ngoài giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, còn làm tăng thêm niềm tin của người dân đối với Công an Đồng Nai.

Ngăn chặn kịp thời vụ hỗn chiến, bắt 60 đối tượng

Trưa cùng ngày, ngay giữa thành phố Biên Hòa, hai băng nhóm giang hồ mang theo hàng loạt hung khí tự chế đã kéo đến khu đất rộng khoảng 3.000m2 tại khu phố 4 phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa để đâm chén, dằn mặt nhau, mục đích là để tranh giành đất và tranh giành uy thế. Tiếp nhận thông tin, Công an TP Biên Hòa phối hợp cùng lực lượng của Công an tỉnh Đồng Nai tiến hành vây ráp, chốt chặn bắt giữ hàng chục đối tượng cùng nhiều tang vật, chủ yếu là ống tuýp sắt dài hơn 2 mét, một đầu vạt nhọn.

Bà Nguyễn Thị Hoa, một người dân ngụ phường Thống Nhất cho biết, buổi trưa hôm đó cả khu phố như náo loạn cả lên khi tiếng xe máy, ôtô gầm rú, nẹt pô inh ỏi của hàng chục đối tượng trong con hẻm khu phố vốn có cuộc sống bình yên. Nhiều người dân ra xem tình hình thì thấy có khoảng 60 đối tượng với thân hình xăm trổ và cố tình để hở ra nhiều hình thù quái đản. Biết đây là các đối tượng bất hảo từ nơi khác đến địa phương gây chuyện, nhiều người dân cùng lúc báo tin cho Công an tỉnh và Công an TP Biên Hòa.

Các đối tượng vụ hai nhóm giang hồ tranh giành đất bị bắt giữ ngày 29/9.

Thượng tá Phạm Hoàng Tiến - Phó trưởng Công an TP Biên Hòa đã chỉ đạo đội Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an phường Thống Nhất huy động lực lượng chốt chặn và áp sát khống chế được hơn 20 đối tượng khi cả 2 băng nhóm đang dàn quân nghênh chiến chuẩn bị xông vào đâm chém nhau. Số còn lại bỏ chạy tán loạn khỏi "chiến trường", lẩn vào các hẻm nhỏ. 

Ngay sau đó, Công an Biên Hòa tiếp tục tăng cường lực lượng các đội nghiệp vụ khác và có sự hỗ trợ của lực lượng Cảnh sát cơ động và cảnh sát 113 Công an tỉnh tập trung truy bắt các đối tượng đang ẩn náu ở khu vực gần hiện trường. Bằng các biện pháp nghiệp vụ và sự quyết liệt, đến 18 giờ cùng ngày lực lượng công an đã bắt giữ được 60 đối tượng liên quan.

Bước đầu Cơ quan Công an Biên Hòa xác định nguyên nhân là cả 2 băng nhóm tới khu đất trống để tranh giành đất. Trong đó băng nhóm của Lâm Thanh Sang (sinh năm 1998 quê Sóc Trăng) cầm đầu có khoảng 25 đối tượng từ các phường Tam Phước, Phước Tân và thị trấn Long Thành huyện Long Thành được vợ chồng Mai Thị Hồng (sinh năm 1979) và Nguyễn Thành Hưng (sinh năm 1975, ngụ TP Biên Hòa) thuê lên phá dỡ 3 phòng trọ do bà Nguyễn Thị Soi (sinh năm 1955 ngụ phường Thống Nhất) xây dựng từ năm 2017 để tranh giành đất. Đứng sau bà Soi là băng nhóm của 2 đối tượng ngụ tại phường Thống Nhất, một người tên Đen và một đối tượng biệt danh "T-T".

Đây là khu đất trống do Hợp tác xã Gò Me quản lý nhưng giao cho một người tên Thanh trông coi sản xuất. Bà Thanh sau đó bán giấy tay cho vợ chồng Hồng - Hưng một thửa tự phân ranh giới. Bà Soi đã cho xây 3 phòng trọ trên khu đất này nhưng lại không có giấy mua bán. Để tranh quyền tồn tại, bà Soi phải dựa vào uy thế của các băng nhóm giang hồ, nhằm dằn mặt đối thủ có ý định đẩy đổi, giành lại đất.

Theo tìm hiểu thì băng nhóm của Đen và "T-T" là băng nhóm chuyên đi uy hiếp "cướp" đất tại Biên Hòa trong thời gian dài. Chúng là băng nhóm chém thuê, dù không liên quan vẫn sẵn sàng can thiệp việc tranh chấp đất để được chia phần. Băng nhóm này đã từng nhiều lần kéo quân đi tranh giành đất tại các phường Tân Phong, Tân Hiệp, Long Bình...  Lâm Thanh Sang là đối tượng cũng có số má trong giới giang hồ. Sang từng "trang bị" cho mình một tiền án 7 năm tù về tội "cố ý gây thương tích". Sang cũng không ngại gì việc sử dụng bạo lực, là kẻ thích dằn mặt đối thủ khác trong các cuộc tranh chấp tại thành phố Biên Hòa. 

Quyết tâm triệt phá các băng nhóm tội phạm

Đồng Nai đang trên đà phát triển, đô thị hóa mạnh mẽ ở nhiều địa phương. Thế nên, tình trạng các băng nhóm tội phạm trỗi dậy đâm chém nhau, tranh giành ảnh hưởng, thâu tóm quyền lợi từ đất đai đang có chiều hướng gia tăng.

Trước đó, cũng đã xảy ra một vụ hỗn chiến giữa hai băng nhóm gây náo loạn khu dân cư Cọ Dầu 1, xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai khiến hoang mang và bức xúc cộng đồng. Vụ việc được người dân, và cả người của hai bên, quay clip đăng tải trên mạng xã hội nhằm diễu võ dương oai, thách thức nhau.  Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cẩm Mỹ đã xác minh làm rõ, vụ việc xảy ra  tại ấp Cọ Dầu 1 (xã Xuân Đông). Cơ quan điều tra đã bắt khẩn cấp 9 đối tượng, đồng thời tiến hành truy bắt hơn 20 đối tượng khác để điều tra về hành vi "gây rối trật tự công cộng".

Một thời, hơn 10 năm trước, Biên Hòa, Đồng Nai là nơi hoạt động của nhiều băng nhóm tội phạm, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Nổi bật nhất trong đó là hai băng nhóm do Long Thanh và Hưng "Vườn điều" cầm đầu. Sau khi hai băng nhóm này bị triệt phá, an ninh trật tự đã được lập lại, tình hình im ắng được một thời gian. Tuy nhiên, gần đây một số đối tượng nhăm nhe "ngóc đầu" lấy "số" tranh giành lãnh địa. 

Chúng tụ tập băng nhóm, kéo bè kết đảng, đâm chém, bảo kê, đòi nợ thuê, cho vay lãi nặng… Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, trong đó nòng cốt vẫn là lực lượng Công an, tình hình hoạt động của các băng nhóm đã dần được đẩy lùi.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai thì vụ bắt giữ hai băng nhóm do đối tượng tên Đen, "T-T" và Lâm Thanh Sang cầm đầu chỉ là một số trong nhiều băng nhóm đã bị bắt giữ trên địa bàn tỉnh. Nhờ nắm vững địa bàn, phân tích và dự đoán trước đúng nguy cơ, Công an Đồng Nai nói chung và TP Biên Hòa, Long Khánh cùng các huyện khác liên tục triệt xóa các băng nhóm hoạt động theo kiểu giang hồ xã hội đen cho thấy quyết tâm ngăn chặn, trấn áp tội phạm. Khi pháp luật mạnh tay, tội phạm chắc chắn sẽ không dám lộng hành.

Đức Hà - Ngọc Sơn