Hồ sơ về bi kịch của nữ diễn viên Sharon Tate

10:18 13/08/2019
Hồi mùa hè năm 1969, một bi kịch không thể ngờ tới là Sharon Tate và 5 người khác đã bị sát hại dã man bởi các thành viên của "Giáo phái Manson" được cai trị bởi "giáo chủ" Charles Manson, một kẻ bị xem là biểu tượng của thế lực hắc ám trong thập niên 1960.

Đằng sau những khung cảnh tàn bạo trên màn ảnh trong suốt kỳ công chiếu bộ phim mới "Ngày xửa ngày xưa” ở Hollywood của đạo diễn Quentin Tarantino có một bí ẩn lần đầu tiên được công bố.

Trong bộ phim này, một  nam diễn viên và một diễn viên đóng thế (Leonardo DiCaprio và Brad Pitt) thường sống cạnh nhà của nữ diễn viên xinh đẹp Sharon Tate (do nữ diễn viên Margot Robbie thủ vai).

Hồi mùa hè năm 1969, một bi kịch không thể ngờ tới là Sharon Tate và 5 người khác đã bị sát hại dã man bởi các thành viên của "Giáo phái Manson" được cai trị bởi "giáo chủ" Charles Manson, một kẻ bị xem là biểu tượng của thế lực hắc ám trong thập niên 1960.

Trong bộ phim của Tarantino, Manson và các đệ tử của giáo phái luôn thập thò ẩn hiện phía sau tạo ra một bầu không khí ám ảnh nghẹt thở ở Los Angeles. Nhân sự kiện 50 năm ngày đánh sập giáo phái Manson, bài viết này muốn giải thích rằng ai, nơi nào và tại sao Sharon Tate lại bị ám hại.

Charles Manson, hắn là ai?

Sinh năm 1934, thời thơ ấu và tuổi trẻ của Charles Manson thường chứng kiến những cuộc cãi vã ỏm tỏi giữa những người họ hàng ở miền Trung Tây nước Mỹ. Ở ngưỡng tuổi 20, Manson lập gia đình 2 lần và là cha của 1 đứa con trai. Manson bị đưa vào diện xem xét bởi nhà chức trách khi y được phóng thích khỏi một nhà tù ở California vào năm 1967, thời điểm đó Manson đề nghị người cai ngục rằng mình muốn ở lại.

Cảnh quay về Charles Manson trong nhà ngục ở Los Angeles khi hắn bị nghi ngờ gây ra cái chết cho 2 nạn nhân Sharon Tate và Leno LaBianca vào tháng 8 năm 1969. Ảnh nguồn: Bettmann / Contributor.

Thế rồi Manson di cư đến Berkeley và sau đó là San Francisco, các đô thị khi đó bị "ngập lụt" bởi dòng thanh niên trẻ đi tìm cuộc sống mới. Lớn tuổi nhất trong đám đông, chả hiểu làm cách nào đó Manson lại lọt vào ánh mắt quan tâm của một đám tín đồ (toàn là phụ nữ) và đến năm 1968, y rủ theo một toán phụ nữ cùng tới Los Angeles để đeo đuổi sự nghiệp âm nhạc do đã có kinh nghiệm chơi đàn ghi-ta hồi còn ở tù.

Sở dĩ Charles Manson trở nên "nổi tiếng" là do mồm miệng trơn tru khi hắn ra ru ngủ các thành phần dân híp-pi hoành hành bởi những quy tắc xã hội lỏng lẻo hồi cuối thập niên 1960 và đám người này đã tới Hollywood để được tự do sống theo ý muốn. Hắn ta kết thân với Dennis Wilson - tay trống của ban nhạc Beach Boys.

Thông qua Dennis Wilson, Charles Manson đã gặp gỡ những người "máu mặt" trong ngành công nghiệp âm nhạc và dần dần y đã kết nối với những người này để kiểm soát cả nhóm và nhóm này được biết đến dưới cái tên "Giáo phái Manson". Nhà báo điều tra Jeff Guinn đã đưa Charles Manson vào tầm ngắm.

Sau khi giáo phái Manson bị bắt giữ khi đứng đằng sau vụ mưu sát vào tháng 8 năm 1969, Manson phải ra tòa cùng với những kẻ đồng lõa. Dù Manson thật sự không trực tiếp giết người, nhưng công tố viên Vincent Bugliosi lập luận rằng y chính là kẻ chủ mưu. Là một trong những tù nhân "bóc lịch" lâu năm nhất ở tiểu bang California, Charles Manson tạ thế vào tháng 11 năm 2017.

Các tín đồ của giáo phái Manson

"Các cô gái của Manson" hầu hết là phụ nữ trẻ vào cuối tuổi thiếu niên và ngưỡng đầu tuổi đôi mươi. Tầng lớp phụ nữ trung niên, da trắng trên khắp nước Mỹ đã lũ lượt đến các đại đô thị như San Francisco và Los Angeles để học đòi lối sống của dân híp-pi.

Manson lợi dụng các nữ đệ tử để lôi kéo cánh đàn ông gia nhập vào giáo phái và họ trở thành những bệ đỡ tài chính của giáo phái - buổi ban đầu đã có vài phụ nữ gặp gỡ với tay trống Dennis Wilson và mang Manson đến nhà người này.

Nữ diễn viên Sharon Tate trong cảnh quay bộ phim Don't Make Waves.  Ảnh nguồn: Silver Screen Collection/Getty Images.

Charles Manson và giáo phái đã lùng sục khắp Los Angeles và cuối cùng chọn định cư ở Spahn Ranch, một điểm quay phim cũ của Hollywood ở thung lũng San Fernando (phía Tây Los Angeles).

Tại Spahn, "giáo chủ" Manson đề ra những quy định kỳ quặc: các thành viên bị cấm đeo kính râm hay cầm tiền bạc. Nữ đệ tử Dianne Lake (cô gái này khi gặp Manson chỉ mới 14 tuổi) đã mô tả về những đêm dài khi "giáo chủ" Manson hướng dẫn các đệ tử xài thuốc gây ảo giác LSD và lắng nghe những lời giảng về quá khứ, hiện tại và vị lai của nhân loại.

Một số đệ tử vẫn tỏ ra trung thành với "giáo chủ" ngay cả sau khi Manson bị kết án tử hình (sau đó hắn ta được giảm xuống án chung thân khi tiểu bang California lật lại án tử hình) vào năm 1975; một trong những nữ đệ tử đầu tiên của Manson là Lynette "Squeaky" Fromme từng có âm mưu ám sát Tổng thống Gerald Ford (nhưng may sao súng của ả bị kẹt đạn và nhanh chóng bị mật vụ tóm cổ).

Làm thế nào vụ án Manson lọt vào bối cảnh Hollywood?

Charles Manson đã tạo dựng nên nhiều mối quan hệ với giới giàu có và có ảnh hưởng ở Los Angeles. Thông qua Dennis Wilson, y đã kết thân với nhà sản xuất thu âm Terry Melcher (con trai của nữ diễn viên Doris Day) và là bạn trai của người mẫu kiêm diễn viên Candice Bergen.

Toàn cảnh Spahn Ranch, một địa điểm quay phim cũ của Hollywood nơi mà "giáo phái Manson" đã tìm đến để ở. Ảnh nguồn: Ralph Crane / The LIFE Picture Collection / Getty Images.

Cặp đôi Terry Melcher và Candice Bergen đã sống ở ngôi nhà (địa chỉ số 10050 đường Cielo Drive) mà cuối cùng nó đã được nữ diễn viên Sharon Tate thuê ở cùng với ông xã - đạo diễn Roman Polanski.

Manson đã đặt rất nhiều kỳ vọng vào Dennis Wilson và Terry Melcher và có lúc y tin rằng 2 người đàn ông này có vẻ như không quan tâm đến sự nghiệp âm nhạc của mình (Dù Wilson từng thuyết phục ban nhạc Beach Boys thâu âm bài hát "Cease to Exist" của Manson và đổi tên nó thành "Never Learn Not to Love", Manson ngày càng trở nên điên tiết.

Công tố viên Vincent Bugliosi bị ám ảnh bởi các hành vi giết chóc của "giáo phái" và rợn gáy với từ mà Manson gọi là "Helter Skelter". Theo cách giải thích dông dài của Manson thì "Helter Skelter" là một cuộc chiến đã ép hàng ngàn người chui vào sinh sống trong các hang động ngầm.

Buổi ban đầu, Charles Manson nói rằng những tội ác đầu tiên sẽ do người Mỹ gốc Phi chống lại người da trắng - tâm trạng này đã xuất hiện vào mùa hè năm 1969 khi các kết nối ở Hollywood bị chết dần, và sự nghiệp âm nhạc là con số 0, và Manson nghĩ đến hạ sách sẽ gây ra vài tội ác ở các khu dân cư để nhằm minh họa cho người Mỹ gốc Phi về cách làm thế nào mà bạo lực đã xảy ra.

Năm 1974, công tố viên Bugliosi xuất bản cuốn sách "Helter Skelter: Câu chuyện chân thật về những kẻ sát nhân Manson", là cuốn sách viết về tội phạm bán chạy nhất mọi thời đại.

Các nạn nhân của giáo phái Manson

Vào đêm ngày mồng 8 tháng 8 năm 1969, các thành viên của "giáo phái Manson" là Tex Watson, Patricia Krenwinkel, Susan Atkins và Linda Kasabian (người này sau đó đã quay lại chống lại các đồng đạo) lái xe đến nhà của Sharon Tate và Roman Polanski (nhà đạo diễn đã rời khỏi thành phố vì một dự án phim).

Khi đó Sharon Tate đang mang thai tháng thứ 8, và cô đã đóng trong bộ phim "Thung lũng búp bê" năm 1967 và được xem là một trong những ngôi sao đang nổi thành công nhất ở Hollywood.

Tại nhà khi đó, Sharon Tate đang thư giãn cùng vài người bạn: Nhà tạo mẫu tóc nổi tiếng Jay Sebring, người thừa kế cà phê Abigail Folger và bạn trai của Folger là Voytek Frykowski. Không ai trong số họ có quan hệ hữu hình với Charles Manson hay "giáo phái" (chỉ có Terry Melcher là người mà Charles Manson biết khi đã từng sống trong ngôi nhà đó).

Terry Melcher và Candice Bergen, cả hai người từng quen biết Charles Manson và đã sống ở ngôi nhà mà sau đó Sharon Tate thuê và cô bị giết. Ảnh nguồn: Dove / Express / Getty Images.

Trong cuốn sách Helter Skelter, công tố viên Bugliosi viết rằng có một nhân chứng đã tố cáo sự thật vào một ngày trong tháng 3 năm 1959 rằng Charles Manson đã đến ngôi nhà của Sharon Tate để nhằm tìm kiếm Terry Melcher nhưng lại chỉ thấy Sharon Tate ngồi trên hiên nhà.

Ông Bugliosi viết: "Vẫn còn chưa rõ rằng liệu khi Charles Manson nhìn thấy Sharon Tate thì sẽ ra sao, và ngược lại". Sharon Tate và những người bạn của cô đã chết thảm dưới tay của 3 "quỷ nữ" Watson, Krenwinkel và Atkins. May sao có 1 người sống sót đó là Steven Parent, người bạn của người quản gia ngôi nhà, người này đã nép ngay lối vào khi những kẻ giết người vào ngôi nhà.

Ngay tối sau đó, cùng nhóm sát nhân (có thêm Leslie van Houten và Charles Manson) đã tiến hành thêm vài vụ giết người. Bản chất tàn bạo của những vụ giết người do "giáo phái Manson" gây ra đã chạm vào nỗi sợ sâu sắc nhất của người Mỹ: Ở nhà cũng không hẳn an toàn.

Hải Thanh (tổng hợp)