Những cựu quan chức TP Hồ Chí Minh chuẩn bị hầu tòa vì đất

Thứ Năm, 11/03/2021, 20:58
Dự kiến ngày 15-3 tới, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh sẽ mở phiên xét xử ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh) và bà Dương Thị Bạch Diệp vì có nhiều sai phạm trong việc hoán đổi nhà 58 Cao Thắng và nhà 185 Hai Bà Trưng, quận 3.

Trong khi đó, ngày 6-3-2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố ông Trần Vĩnh Tuyến, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cùng 15 bị can trong vụ án tham ô tài sản và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI). Ngày hầu tòa của họ cũng không còn xa...

Một quyết định sai khiến nhà nước mất hàng trăm tỷ đồng

Với vai trò Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh trực tiếp phụ trách lĩnh vực đất đai, trong thời gian từ tháng 5-2016 đến lúc bị bắt, ông Trần Vĩnh Tuyến do nể nang Lê Tấn Hùng là em trai nguyên Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải nên đã ra những quyết định không tuân theo quy định của pháp luật, để ông này gây ra nhiều sai phạm từ tham ô cho đến gây thất thoát tài sản nhà nước.

Ông Trần Vĩnh Tuyến và ông Lê Tấn Hùng.

Ông Tuyến biết việc chuyển nhượng dự án nhà ở tại KP4 phường Phước Long B, quận 9 phải thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, phải tiến hành thẩm định giá, xác định giá trị chuyển nhượng theo giá thị trường và các quy định pháp luật khác có liên quan. 

Tuy nhiên, dự án mới chỉ xây dựng được 80% công trình kĩ thuật hạ tầng, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng nhưng ông Tuyến vẫn ký ban hành Quyết định số 6077 chấp thuận chuyển nhượng toàn bộ dự án phát triển khu nhà ở tại KP4, phường Phước Long B cho Công ty Phong Phú không theo mẫu. Quyết định sai luật của ông Tuyến đã  tạo điều kiện cho Lê Tấn Hùng và đồng phạm làm thủ tục chuyển nhượng dự án trái quy định khi không tiến hành thẩm định giá, xác định giá trị chuyển nhượng theo giá thị trường.

Cụ thể, năm 2016, Sagri chuyển nhượng khu đất dự án này cho Tổng Công ty Phong Phú với giá trên 168 tỷ đồng (tương đương 10,5 triệu đồng/m²). Trong khi đó, vào năm 2013, Tổng Công ty Phong Phú huy động vốn từ khách hàng đã là 14 triệu đồng/m². Tại thời điểm chuyển giao, giá chuyển nhượng của khu đất liền kề cũng đã nằm ở mức trên 29 triệu đồng/m² (theo kết luận thanh tra). Như vậy nếu tính tại thời điểm chuyển nhượng dự án, ông Tuyến và ông Hùng đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 348 tỉ đồng và sẽ lên đến vào khoảng 672 tỉ đồng tại thời điểm khởi tố vụ án.

Kết luận điều tra đã đề nghị truy tố Lê Tấn Hùng - Tổng Giám đốc, Vân Trọng Dũng - Chủ tịch Hội đồng thành viên, Nguyễn Thị Thúy - Kế toán trưởng SAGRI và Trần Trọng Tuấn - nguyên Phó Chánh văn phòng Thành ủy TP Hồ Chí Minh, về các tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”. Riêng Lê Tấn Hùng và Nguyễn Thị Thúy còn bị khởi tố thêm tội danh “Tham ô tài sản”.

Lợi dụng chức vụ Tổng Giám đốc Sagri, năm 2016 ông Lê Tấn Hùng đã chỉ đạo Kế toán trưởng Nguyễn Thị Thúy, Trưởng Phòng nhân sự hành chính SAGRI Nguyễn Thị Tuyết Mai và các bị can cấp dưới lập 10 hồ sơ khống cho các cán bộ công nhân viên đi tham quan học tập kinh nghiệm ở 16 nước để chiếm đoạt hơn 13 tỉ đồng. Khi đoàn thanh tra kiểm tra, ông Hùng tiếp tục chỉ đạo cấp dưới bàn bạc với các cá nhân hai công ty du lịch cùng thực hiện hành vi hợp thức hóa hồ sơ, hợp thức dòng tiền để che giấu hành vi phạm tội của mình. Khi cơ quan điều tra có đủ chứng cứ để khởi tố thêm tội tham ô tài sản, nhận thấy với số tiền 13 tỷ đồng nếu áp theo luật có thể nhận mức án tử hình nên Lê Tấn Hùng mới nộp một phần trong số tiền tham ô là 3,4 tỷ đồng để được giảm xuống mức án thấp hơn.

Nhà nước thiệt hại 186 tỷ đồng vì một chữ ký của ông Nguyễn Thành Tài

Tháng 9-2020, ông Nguyễn Thành Tài đã bị TAND TP Hồ Chí Minh tuyên phạt 8 năm tù liên quan đến sai phạm trong việc giao, cho thuê khu đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1. Và trong phiên tòa dự kiến xét xử ngày 15-3 tới, ông Tài lại ra tòa cùng bà Dương Thị Bạch Diệp do liên quan đến sai phạm trong vụ hoán đổi nhà đất 58 Cao Thắng lấy nhà đất 185 Hai Bà Trưng, quận 3, TP Hồ Chí Minh, gây thiệt hại cho Nhà nước 186 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Thành Tài tại phiên xử hồi tháng 9-2020.

Trong vụ án này, ông Nguyễn Thành Tài cùng 8 đồng phạm bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, bà Dương Thị Bạch Diệp bị truy tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Năm 2007, Trung tâm Ca nhạc nhẹ có trụ sở tại số 185 Hai Bà Trưng, quận 3, TP Hồ Chí Minh xuống cấp. Để hợp tác đầu tư và nâng cấp trụ sở, đơn vị này đã liên hệ với Công ty Diệp Bạch Dương do bà Dương Thị Bạch Diệp là đại diện pháp luật để bàn bạc kế hoạch cải tạo, nâng cấp. Nhận thấy khu đất này nằm ở vị trí đắc địa, bà Dương Thị Bạch Diệp đã đề nghị xây dựng trụ sở mới cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ tại khu đất của mình tại số 57 Cao Thắng, quận 3. Đổi lại, mặt bằng số 185 Hai Bà Trưng của trung tâm này sẽ được nhượng lại cho Công ty Diệp Bạch Dương để hợp khối với số 179-181-183 Hai Bà Trưng, phục vụ nhu cầu xây dựng khách sạn 5 sao. Sau nhiều lần họp bàn, đề nghị của bà Diệp được phía Trung tâm Ca nhạc nhẹ chấp thuận.

Bà Dương Thị Bạch Diệp.

Tháng 2-2008, bà Dương Thị Bạch Diệp làm đơn gửi UBND TP Hồ Chí Minh xin hoán đổi 2 khu đất trên. Tuy nhiên, đề nghị này đã không được lãnh đạo thành phố chấp nhận. Trong thời gian chờ thỏa thuận hoán đổi, bà Diệp đã làm thủ tục thế chấp khu đất 57 Cao Thắng cho Ngân hàng Agribank chi nhánh TP Hồ Chí Minh để vay gần 22.000 lượng vàng. Việc thế chấp này đã không được thông báo cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ. Tháng 3-2010, bà Diệp đến gặp ông Nguyễn Thành Tài (thời điểm đó là Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh) để trao đổi và đề nghị UBND chấp thuận việc hoán đổi. Cùng với các văn bản kiến nghị, giải trình của Trung tâm Ca nhạc nhẹ, ngày 5-3-2010, ông Nguyễn Thành Tài đã ký văn bản về việc chấp thuận cho hoán đổi.

Sau khi được phép hoán đổi tài sản nhà đất, bà Dương Thị Bạch Diệp được cấp giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu tài sản tại khu đất 185 Hai Bà Trưng. Tuy nhiên, bà Diệp không sử dụng khu đất này vào việc giải chấp ngân hàng để lấy sổ đất số 57 Cao Thắng trả cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ mà tiếp tục mang quyền sở hữu tài sản tại khu đất 185 Hai Bà Trưng đến thế chấp tại Ngân hàng Phương Nam vay tiền để tiếp tục đầu tư vào dự án bất động sản khác, đến nay không còn khả năng trả nợ. Hành vi của bà Diệp Thị Bạch Dương, theo cơ quan điều tra xác định đã phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài ra, cáo trạng cũng xác định, dù không phụ trách việc xử lý, sắp xếp lại tài sản nhà nước nhưng ông Nguyễn Thành Tài đã ký văn bản chấp thuận cho hoán đổi tài sản 185 Hai Bà Trưng và 57 Cao Thắng. Ngoài ra, ông Nguyễn Thành Tài không đôn đốc, chỉ đạo cấp dưới kiểm tra, xác minh điều kiện pháp lý nhà đất ở số 57 Cao Thắng. Sự tắc trách này dẫn đến hậu quả là không cơ quan, ban, ngành nào phát hiện tình trạng tài sản của doanh nghiệp tư nhân không đủ điều kiện hoán đổi với tài sản nhà nước. Bên cạnh đó, 8 lãnh đạo, cán bộ có thẩm quyền thời gian đó không kiểm tra, xác minh tình trạng thực tế tài sản.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng cũng không xác định được ông Tài có vụ lợi hay động cơ cá nhân khác trong việc giải quyết hoán đổi tài sản này. Do đó, cựu Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm chỉ bị truy tố về tội “Thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đức Cương
.
.