Vụ án cánh đồng ngô và “cơ hội thứ hai”

09:27 12/07/2019
Kẻ sát nhân đã bóp cổ một cô gái lạ mặt và quẳng xác cô tại cánh đồng ngô ở thành phố Crown Point (Indiana). 37 năm sau, thủ phạm của vụ án đã trở nên nổi tiếng với tư cách là chồng của một người có khả năng trở thành thị trưởng Crown Point, rao giảng về cơ hội thứ hai trong đời sau khi đã gây tội ác trong quá khứ.


Nhưng cư dân địa phương từng nhớ tới vụ án gây chấn động hồi năm 1982 đều tỏ ra không thể tin vào những gì đang xảy ra…

Ngày 10-9-1982, các học sinh phổ thông địa phương tại Crown Point đã vô tình phát hiện thi thể một cô gái trên cánh đồng ngô.

“Tôi vẫn nhớ như in tất cả, chẳng khác gì mới xảy ra ngày hôm qua – nhân chứng Brad Lambert, khi đó mới có 12 tuổi kể lại – Thứ mùi kinh khủng đó dường như vẫn bám lấy tôi… Tôi chưa bao giờ gặp lại cái mùi kinh khủng đó một lần nữa trong đời, nếu như ngửi thấy một lần nữa tôi sẽ nhận ra ngay”. Khi đó, Lambert sau khi lần ra khỏi cánh đồng đã chạy một mạch về nhà, báo cho mẹ để gọi cảnh sát.

Bài báo đăng ngày 12-9-1982 về thông tin phát hiện thi thể của Robin Szafasz tại cánh đồng ngô.

Chuyên gia pháp y của bệnh viện địa phương xác định, thi thể được phát hiện là của cô gái Robin Szafasz, 21 tuổi. Các điều tra viên khi đó đã lo ngại, giới pháp y sẽ khó có thể xác định được nguyên nhân cái chết, do tình trạng phân hủy của thi thể đã rất nặng.

“Thi thể đã trong tình trạng rất kinh khủng – Điều tra viên John Mowery khi đó nhớ lại – Nguyên nhân là do ánh mặt trời nắng gắt vào tháng 8 khi đó”. Mặc dù vậy, chuyên gia pháp y chỉ sau chưa đầy 5 phút đã khẳng định được nguyên nhân cái chết. Phần xương sụn phía dưới lưỡi bị vỡ chứng tỏ nạn nhân đã bị bóp cổ.

Mất tích

Cha mẹ của Robin vẫn còn nhớ rõ từng chi tiết liên quan đến buổi chiều con gái mình bị mất tích. Ngày 27-8-1982, cô gái còn bận rộn chuẩn bị cho buổi dạ hội. Robin rời khỏi nhà với chiếc quần jean xanh, chiếc áo len dài tay sọc trắng cùng với đôi khuyên tai được mẹ tặng cách đó không lâu.

“Buổi dạ hội diễn ra vào chiều thứ 6 - Điều tra viên Mowery kể lại – Còn cha mẹ Robin liên hệ với cảnh sát vào lúc 8 giờ tối ngày hôm sau. Họ tỏ ra rất lo lắng, và tất nhiên là tôi thấu hiểu điều này”.

Ông John Mowery, thám tử chính trong vụ điều tra cái chết của Robin Szafasz.

Cho dù cô gái trước đây thỉnh thoảng vẫn ở lại chơi thêm với bạn, nhưng về tới nhà thường không bao giờ muộn hơn 3 hay 4 giờ sáng. Nhưng lần này thì Robin tới cả ngày sau vẫn chưa về, một điều chưa từng xảy ra trước đây, theo như cha cô khẳng định với cảnh sát.

Theo lời ông này, Robin sau khi đi làm về còn ngồi nói chuyện với ông, để lại một số tiền để mang tới ngân hàng gửi. “Con bé không thể có lý do gì để chạy trốn đi đâu được” – cha Robin nhận định.

Điều tra viên Mowery đã liên hệ với thám tử Rick LaMere đề nghị giúp đỡ. Cảnh sát bắt đầu vào cuộc khẩn trương tìm kiếm nạn nhân bị mất tích. “Chúng tôi đã tìm kiếm ở tất cả mọi địa điểm có thể - LaMere kể lại – Sau vài ngày, chúng tôi đều lờ mờ hiểu rằng, có điều kinh khủng gì đó đã xảy ra với Robin”. Phát hiện kinh hoàng tại cánh đồng ngô đã khẳng định những lo ngại này.

Cánh đồng ngô là nơi phát hiện thi thể của nạn nhân.

Bạn gái của Robin nhớ lại, nạn nhân đã làm quen với một thanh niên có tên là Paul trong buổi dạ hội, người cũng hứa hẹn sẽ đưa cô về nhà. Người thanh niên lạ mặt trên chưa ai từng gặp cho đến trước buổi dạ hội nói trên. Một số nhân chứng đã ghi nhận Robin ra về với anh ta vào khoảng 3 giờ đêm.

Cảnh sát không gặp nhiều khó khăn để tìm ra người thanh niên lạ mặt trên. Đó chính là Paul Dressel, đang sống tại thành phố Conroe (bang Texas). Trong cuộc trò chuyện qua điện thoại với cảnh sát, Paul cho biết đã tới Crown Point chơi vào dịp nghỉ cuối tuần. Anh ta khai là đã đưa Robin trở về nhà ngay sau buổi dạ hội.

Paul hứa hẹn với Mowery sẽ trực tiếp tới khai báo cụ thể sau vài tuần. Nhưng sau đó, luật sư của anh ta đã gọi điện cho thám tử. “Ông ta nói khách hàng của mình không thể tới gặp tôi – Mowery kể - Tôi tin rằng, Paul đã đoán ra việc chúng tôi đã tìm ra thi thể của Robin”. Cho dù các điều tra viên ngay từ đầu đã nghi ngờ Paul là kẻ sát nhân, nhưng họ chưa thu thập đủ bằng chứng để có thể tống anh ta vào tù. Tuy nhiên, tình hình đã nhanh chóng thay đổi.

Những bằng chứng không thể chối cãi

Đóng vai trò tháo nút thắt để giải quyết vụ án là lời khai của Curtis Darnell, một công dân tại Crown Point, người đã có mặt ngay gần cánh đồng ngô vào sáng ngày 28-8, tức là chỉ vài giờ sau khi Robin mất tích. Curtis khẳng định chính mắt mình đã nhìn thấy một thanh niên đáng ngờ đi ra từ cánh đồng ngô.

“Đó quả là một điều bất ngờ! Ông ấy đang chuẩn bị đi làm và nhìn thấy một thanh niên đáng ngờ đi ra từ ruộng ngô. Ông ấy ngồi vào xe và ghi lại biển số của người này – Thám tử Tom Decanter, người cũng tham gia vào việc điều tra vụ án, cho biết – Nhờ đó mà chúng tôi có thể lần tới Paul Dressel”.

Thủ phạm Paul Dressel, ảnh chụp ngày 26-4-1999, một năm trước khi ra tù.

Curtis khẳng định, người thanh niên lạ mặt đã ngồi lên chiếc xe Chrysler màu sáng với biển số bắt đầu từ những chữ số “45A73”. Những lời khai của Curtis hoàn toàn phù hợp với chiếc xe của cha mẹ Paul – đó là một chiếc Dodge màu xanh bạc có biển số “45A7301”. Việc khám xét chiếc xe ngay sau đó đã tìm ra hoa tai của nạn nhân ở ghế sau.

Bằng chứng thu được đã có đủ cơ sở để bắt giữ nghi phạm. Ngày 29-9-1982, Paul Dressel đã thừa nhận tội sát nhân tại nhà tù thành phố Conroe (Texas). Ngày 14-10-1982, bị cáo chính thức nhận tội tại phiên tòa xét xử. Paul giải thích hành vi phạm tội nghiêm trọng của mình là do say rượu và phê ma túy.

“Hắn ta thậm chí còn không biết đến con gái tôi trước đó, có khả năng còn không nhớ mặt con bé như thế nào – người mẹ đau khổ của nạn nhân đã phát biểu như vậy tại phiên tòa – Nhưng tôi nhớ tới Robin và sẽ luôn nhớ tới con bé. Tôi đã không thể ôm, thậm chí nhìn thấy con gái mình lần cuối cùng. Đó là điều tôi sẽ không bao giờ quên được”. Mẹ nạn nhân tuyên bố, kẻ sát nhân trong vụ này phải xứng đáng nhận bản án tử hình hay tù chung thân. 

Kết quả là Paul Dressel chỉ phải nhận bản án 35 năm tù với khả năng được trả tự do trước thời hạn nếu cải tạo tốt. Quan tòa khi kết thúc lời phán quyết tại tòa đã phát biểu: “Không có gì phải nghi ngờ khi vụ sát nhân và việc phải đánh mất một người thân luôn là thảm kịch. Chắc chắn nó sẽ để lại những vết thương không bao giờ lành”.

“Cơ hội thứ hai”

Paul Dressel cuối cùng chỉ phải ngồi tù 18 năm, trước khi được trả tự do vào năm 2000. Ông ta chuyển tới sống tại Crown Point, dần dần trở thành một trong những nhân vật nổi tiếng nhất tại thành phố này. Giờ đây, thủ phạm sát nhân ngày xưa đang hợp tác với các tổ chức tôn giáo và nhà tù tại địa phương để tuyên truyền tác hại của ma túy. 

Áp phích tranh cử của bà Kristie Dressel.

“Nhờ lao động gian khổ, sự kiên trì, hy vọng, niềm tin và mối quan hệ với chúa trời; bạn hoàn toàn có thể thay đổi. Tất cả chúng ta đều có thể thay đổi – Paul tuyên bố như vậy trong các phát biểu của mình – Chính bản thân tôi đã chứng minh: cơ hội thứ hai luôn tồn tại đối với bất cứ ai”.

Năm 2007, Paul kết hôn với Kristie Dressel, một nhân viên phụ trách ngân quĩ tại Crown Point. Cách đây không lâu, bà Kristie đã chính thức đại diện cho Đảng Cộng hòa ra tranh cử cương vị thị trưởng thành phố.

Trả lời các câu hỏi về quá khứ của chồng mình, bà Kristie còn bày tỏ sự khâm phục đối với sự tận tụy trong công việc của Paul, thậm chí còn nhận xét thêm rằng, chính nước Mỹ cũng hình thành trên cơ sở của ý tưởng về cơ hội thứ hai.

“Ông ấy đã hoàn tất hình phạt dành cho mình và đã trở thành một con người xuất sắc, đang làm việc vì lợi ích của cộng đồng và giúp đỡ mọi người” - Ứng cử viên Kristie Dressel đã phát biểu như vậy khi trả lời phỏng vấn của báo chí.

Bản thân Paul Dressel cũng luôn nhấn mạnh rằng, ông ta đã rút ra được bài học từ quá khứ của mình. “Tôi không thể thay đổi điều gì đã diễn ra 37 năm trước, khi tôi còn là một thanh niên 20 tuổi, phải chịu ảnh hưởng của rượu và ma túy – Paul trả lời phỏng vấn qua thư cho tờ The Timesof Northwest Indiana – Nhưng tôi đã được cứu vớt… Tôi đã chỉ rõ cho các thanh niên rằng, ma túy đã phá hỏng cuộc đời của tôi như thế nào, phá hỏng cuộc sống của gia đình khác như thế nào. Tôi đã làm việc nhiều để thay đổi một cách tốt nhất”.

Triển vọng về việc vợ một thủ phạm giết người trong quá khứ có thể trở thành thị trưởng đã khiến cả Crown Point phải xôn xao. Nhiều cư dân địa phương vẫn còn nhớ đến vụ án gây chấn động hồi năm 1982 đều nghĩ rằng, sự nghiệp chính trị của bà Kristie là không hề thỏa đáng, do chồng bà ta đã dính dáng tới một tội ác nhạy cảm như vậy.

Ngay cảnh sát và các thám tử cũng không nghĩ, Paul xứng đáng có một cơ hội thứ hai, trong khi nạn nhân của ông ta không và sẽ không bao giờ có được khả năng như vậy nữa.

“Đó là một bi kịch thực sự mà những bậc cha mẹ cần phải luôn nhớ tới – Thám tử Mowery nhận xét – Thanh niên cần phải thoải mái đặt chân tới những địa điểm công cộng mà không phải lo ngại họ không thể quay trở về nhà”. “Theo tôi, ông ta đáng ra vẫn phải ở trong tù” - Thám tử Tom Decanter đã về hưu phát biểu.

Ông Decanter không tin rằng, 18 năm ngồi tù có thể tương xứng với tội ác mà Paul đã gây ra. Bản thân Tom cũng như các điều tra viên từng tham gia vụ án đều khẳng định, bản thân họ vẫn cảm thấy lòng nặng trĩu, mỗi khi đi qua cánh đồng ngô, là nơi phát hiện thi thể của cô gái xấu số, cho dù 37 năm đã trôi qua.

Quỳnh Nga (tổng hợp)