Ai Cập tăng hình phạt hành vi quấy rối tình dục

12:50 20/07/2021
Trong phiên họp thường kỳ theo hình thức trực tuyến vào ngày 12-7 vừa qua, Hạ Nghị viện Cộng hòa Arab Ai Cập đã biểu quyết thông qua một dự luật mới, tăng mức hình phạt đối với hành vi quấy rối tình dục hòng ngăn chặn tình trạng đáng hổ thẹn này.

Theo đó, thay vì chỉ xử phạt hành chính theo Luật Dân sự đối với việc quấy rối tình dục như trước đây, người vi phạm sẽ phải đối mặt với tội danh hình sự và bị truy tố ra tòa, cùng khung hình phạt từ 18 tháng đến 5 năm tù giam. Đối với các trường hợp nghiêm trọng có tình tiết tăng nặng như dùng vũ khí đe dọa khi phạm tội, hay có nhiều đối tượng cùng tham gia hành vi quấy rối sẽ bị xử phạt mức án tối thiểu là 7 năm tù giam. Dự luật mới sẽ được đệ trình để Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi ký phê chuẩn, kịp thời ban hành trong thời gian sớm nhất đáp ứng kiến nghị của phong trào #MeToo chống quấy rối và bạo hành tình dục ở Ai Cập.

Được biết, kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây do tổ chức Liên Hợp Quốc thực hiện đã cho thấy, hơn 50% số phụ nữ Ai Cập được khảo sát cho biết họ từng là nạn nhân của nạn bạo lực tình dục, từ quấy rối đụng chạm trên đường phố đến hãm hiếp ở chỗ khuất.

X.Hiếu (Theo Reuters)