Hy Lạp trả lương cho phụ huynh ở nhà trông con

15:21 24/03/2020
Trong ảnh là các nhân viên y tế đang phun thuốc khử khuẩn lớp học tại một ngôi trường ở thủ đô Athens, sau khi học sinh tất cả các cấp ở Hy Lạp được tạm thời nghỉ học vì dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) đang lan tràn khắp nơi; đồng thời Chính phủ nước này cũng quyết định trả nguyên lương cho phụ huynh ở nhà trông con.

Cụ thể, kể từ ngày 10/3 vừa qua, tất cả các bậc cha mẹ có con trong độ tuổi đến trường bắt buộc phải ở nhà trông con, sẽ được ngân sách nhà nước tài trợ tương ứng với mức thu nhập trong toàn bộ thời gian nghỉ.

"Tiền trợ cấp sẽ được trao cho một trong hai phụ huynh, hoặc người là cha mẹ duy nhất ở các gia đình đơn thân. Trong đó cứ 4 ngày nghỉ thì 3 ngày được nhận trợ cấp, còn ngày thứ 4 tính trừ vào số ngày phép hưởng nguyên lương hàng năm. - ông Stelios Petsas, Phát ngôn viên của Chính phủ Hy Lạp cho biết - Nếu một phụ huynh không đi làm, thì người còn lại không được hưởng trợ cấp; trừ trường hợp một người bị ảnh hưởng bởi COVID-19, hoặc là người tàn tật hay mắc bệnh nan y. Với những người làm việc trong khu vực tư nhân, nhà nước sẽ chi trả 1/3 mức thu nhập trong thời gian nghỉ".

X.Hiếu (theo EPA)