Italia hình sự hóa tội danh vứt bỏ thực phẩm

16:25 13/08/2016
Trong phiên họp toàn thể vào ngày 4-8 vừa qua, thể theo đề nghị từ Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Chính sách Lâm nghiệp Maurizio Martina, Thượng nghị viện Cộng hòa Italia đã thông qua bản quyết nghị, chính thức đưa hành vi vứt bỏ thực phẩm đang còn dùng được vào tội danh hình sự, nhằm ngăn chặn sự lãng phí lương thực thực phẩm trong dân chúng.

Với 181 phiếu thuận áp đảo so với 2 phiếu trắng và 16 phiếu chống, giới Thượng nghị sĩ Italia đã chấp thuận ban hành điều luật hình sự hóa việc lãng phí thực phẩm nói chung. Đồng thời Thượng viện cũng giao cho các cơ quan chuyên trách thuộc Chính phủ Italia như Bộ Nội vụ, Bộ Nông nghiệp... cùng phối hợp ban hành nghị định hướng dẫn, kèm hình phạt cụ thể đối với các tổ chức và cá nhân phạm vào tội danh này.

Theo tờ trình của Bộ trưởng M. Martina, dựa vào các số liệu thống kê sơ bộ cho thấy mỗi năm người dân đất nước hình chiếc ủng vứt bỏ tới 5 triệu tấn thực phẩm trong đó gồm các mặt hàng sắp hết hạn sử dụng, hay đồ ăn thừa dùng không hết…

Theo tính toán của các chuyên gia thuộc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), trung bình hàng năm cư dân cựu lục địa đã lãng phí tới 40% số thực phẩm được sản xuất ra, ngang với số lượng lương thực cần thiết đủ để nuôi sống 200 triệu người ở các quốc gia nghèo khó.

Q.Phú (theo ANSA)