Loài cá mang tên Tổng thống Mỹ

08:10 13/09/2016
Trong ảnh là đại diện các nhà khoa học Mỹ tại Viện bảo tàng Lịch sử và Thiên nhiên quốc gia Bishop, cũng là cơ sở bảo tàng lớn nhất ở tiểu bang Hawaii, đang thông báo với đương kim Tổng thống Barack Obama về quyết định đặt tên một loài cá biển, mới xuất hiện trong vùng theo danh xưng của ông, nhằm tôn vinh công dân Hawaii đầu tiên đạt tới chức vụ cao nhất trong lịch sử Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ.

Đó là loài cá có tên khoa học là Tosanoides flavofasciatus, thường sống dưới tầng nước sâu hơn 50m ngoài khơi vùng biển Nhật Bản, được giới hải dương học xứ Phù Tang phát hiện vào cuối thập niên 70 thế kỷ trước.

Sau đó loài sinh vật biển đa sắc này đã di cư tới rạn san hô vòng Kure, thuộc Khu bảo tồn hải dương quốc gia Papahanaumokuakea, phía tây bắc quần đảo Hawaii giữa Thái Bình Dương từ đầu tháng 6 vừa qua, trở thành những con cá Tosanoides flavofasciatus đầu tiên được phát hiện bên ngoài lãnh hải nước Nhật.

Khu bảo tồn hải dương quốc gia Papahanaumokuakea được cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush tuyên bố thành lập vào giữa tháng 6-2006, với tổng diện tích là 360.000km² đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Thế giới vào đầu tháng 8-2010.

Sau khi trở thành người kế nhiệm G. W. Bush, Tổng thống B. Obama quyết định tăng diện tích khu bảo tồn đại dương này lên hơn 4 lần thành 1.510.000km², tương đương diện tích nước Mông Cổ hay gấp 2 diện tích Cộng hòa Pháp.

Đồng thời người đứng đầu Nhà Trắng cũng ký ban hành sắc lệnh nghiêm cấm việc đánh bắt hải sản và khai thác khoáng sản trong Khu bảo tồn hải dương quốc gia Papahanaumokuakea.

T.Hường (theo RIA Novosti)