Nhà soạn nhạc phim lừng danh nhất mọi thời đại

20:41 30/03/2021
Trong kỳ xuất bản lần thứ 65 của Sách Kỷ lục Guinness, thuộc niên giám năm 2021 phát hành vào đầu tháng 9-2020 tiếp tục ghi nhận nhà soạn nhạc, nhạc trưởng kiêm nhạc sĩ lừng danh người Mỹ John Willams, 89 tuổi, từng soạn nhạc cho hơn 100 bộ phim khác nhau của kinh đô điện ảnh Hollywood, như là "Nhà soạn nhạc phim vĩ đại nhất mọi thời đại".

Nhà soạn nhạc kỳ cựu J. Willams là tác giả âm nhạc của nhiều kiệt tác màn bạc, trong đó bao gồm cả các bộ phim ăn khách dạng "bom tấn" được giới phê bình đánh giá cao, như "Star Wars", "Jaws", "Close Encounters of the Third Kind", "Superman", "ET the Extra-Terrestrial", "Home Alone", "Schindler's List", các loạt phim về "Indiana Jones", "Jurassic Park", "Harry Potter"… Còn bộ phim mới nhất do ông soạn nhạc là tác phẩm điện ảnh thứ 5, thuộc loạt phim phiêu lưu "Indiana Jones" với siêu tài tử người Mỹ Harrison Ford, 78 tuổi, tiếp tục thủ vai chính.

Trong sự nghiệp gần 7 thế kỷ miệt mài cống hiến cho bộ môn nghệ thuật thứ 7, nhà soạn nhạc vĩ đại J. Williams đã được trao tất cả các giải thưởng danh giá cho nhạc phim hay nhất, gồm 5 giải Oscar, 3 giải Emmy, 4 giải Quả cầu vàng, 25 giải Grammy và 7 giải thưởng của Viện Hàn lâm Nghệ thuật Điện ảnh và Truyền hình Anh (BAFTA). Với 52 lần được đề cử giải Oscar, J. Williams là người còn sống nhận được nhiều đề cử giải Oscar nhất.

Q.Long (Theo UPI)