Tác phẩm điêu khắc bằng thép lớn nhất Âu lục

15:28 13/09/2019
Trên website của Sách Kỷ lục Guinness vừa đăng tải thông tin, chính thức xác nhận tác phẩm điêu khắc hình bán nguyệt cấu thành từ 200 tấn thép nguyên chất, với độ cao 60m tọa lạc phía nam Vương quốc Bỉ, như là "Tác phẩm điêu khắc bằng thép lớn nhất Âu lục".

Đó là tác phẩm của nghệ sĩ điêu khắc nổi tiếng người Mỹ gốc Pháp Bernar Venet, dựa theo ý tưởng được ông ấp ủ hơn 3 thập niên qua có tên là "Arc Majeur" Vòng cung lớn - theo Pháp ngữ). 

Thoạt tiên B. Venet định đặt tác phẩm này ở quê hương mình là Pháp quốc, nhân kỷ niệm 75 năm ngày quân Đồng minh đổ bộ lên đất Pháp trong Thế chiến II (6-6-1944 - 6-6-2019), nhưng bất thành vì nhiều trở ngại khác nhau. Sau rốt tác phẩm điêu khắc khổng lồ này được dựng lên ven đường cao tốc E411 ngay ở cột mốc số 99, nằm giữa 2 tỉnh Namur và Luxembourg phía nam Vương quốc Bỉ. 

"Mọi phương tiện đến Bỉ từ Pháp hay Đại công quốc Luxembourg đều mục kích tác phẩm hình trăng khuyết hùng vĩ, được đặt trên bệ đúc bằng 2.800 tấn xi măng này từ xa", điêu khác gia B. Venet cho biết. 

T.Hồng (theo Guinness)