Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hứa giải quyết vấn đề chất nhầy ở Biển Marmara

23:30 13/06/2021
Trong nghi lễ ở Istanbul nhân kỷ niệm Ngày Môi trường Thế giới, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định: "Chúng tôi sẽ cứu vùng biển của ta, đặc biệt là Biển Marmara, khỏi vấn đề chất nhầy này".

Theo lời ông Erdogan, một nhóm 300 người hiện đang tiến hành kiểm tra hơn 90 điểm của Biển Marmara, cũng như tất cả các cơ sở xử lý nước thải và xử lý chất thải rắn trên đất liền với mục đích phát hiện nguồn gây ô nhiễm.

Đám chất nhầy lan rộng ở Biển Marmara kể từ tháng 12-2020 và ngăn chặn dòng thẩm thấu oxy trong nước, làm chết cá và các sinh vật khác. Các nhà khoa học cho rằng chất nhầy này tích tụ do chất thải chưa qua xử lý đổ ra biển và nhiệt độ nước tăng trong bối cảnh nóng lên toàn cầu. Do đó, một số loài thực vật phù du bắt đầu sinh sôi mạnh, tạo thành những mảng bầy nhầy khổng lồ.

Theo Giám đốc Đại học Kỹ thuật Trung Đông của Thổ Nhĩ Kỳ (ODTU) Barysh Salihoglu, phần đóng góp đáng kể trong việc hình thành đám nhầy trên biển là do nước thải chưa qua xử lý từ các doanh nghiệp công nghiệp đổ thẳng ra biển, cũng như dòng chảy từ các con sông. Ông lưu ý rằng cần phải giảm một nửa mức độ muối trong nước thải, khi đó tỷ lệ oxy trong nước biển sẽ phục hồi sau khoảng 5-6 năm. Lần đầu tiên phát hiện đám chất nhầy ở Biển Marmara vào năm 2007 và cho đến gần đây không gây ra vấn đề nào.

Ngọc Trang (Theo Sputnik)