Bồn cầu xả nước 2.400 năm tuổi

Chủ Nhật, 07/05/2023, 10:18

Bồn cầu giật nước thô sơ có 2.400 tuổi được tìm thấy vào mùa hè năm trước tại khu vực khảo cổ thành phố Tây An, Trung Quốc. Nhưng chi tiết của cổ vật này mới được công bố vào cuối tháng 2/2023, và thu hút được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Bồn cầu xả nước 2.400 năm tuổi -0

Các nhà khảo cổ phỏng đoán đây có thể là chiếc bồn cầu xả nước lâu đời nhất thế giới - một trong những “món đồ xa xỉ” tại cung điện cổ đại.  Nhà nghiên cứu thuộc Viện Khảo cổ học, Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc, người tham gia dự án khai quật này, Liu Rui phỏng đoán, chiếc bồn cầu xả nước này được dành cho quan lại thời Xuân Thu - Chiến Quốc (năm 475 đến 221 trước Công nguyên) và triều đại nhà Hán (năm 206 trước Công nguyên đến 220 sau Công nguyên).

Trước đó, phát minh về chiếc bồn cầu xả nước đầu tiên trên thế giới được cho là thuộc về John Harrington từ nước Anh, ông đã lắp đặt nó cho Nữ hoàng Anh Elizabeth sử dụng vào thế kỷ 16.

Đến nay, các nhà khảo cổ học đang tiến hành phân tích mẫu thu thập từ bồn cầu để xác định những người sử dụng chúng trước đây ăn các loại thực phẩm gì. Việc dư luận tỏ ra hào hứng với những tin tức khảo cổ, một phần chứng minh được sự quan tâm, hứng thú của con người với lịch sử loài người cổ đại. 

Lam Hà
.
.