“Bỗng dưng” trung tâm thương mại biến thành phòng khám bệnh

Thứ Tư, 10/07/2024, 06:30

Vốn có thiết kế làm 5 tầng thương mại, sau nhiều năm bỏ không vì không có doanh nghiệp thuê, 5 tầng khối đế thuộc tòa The West (265 Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) "bỗng dưng" được chủ sở hữu là Công ty Cổ phần Gateway Hà Nội cho Công ty Cổ phần Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh thuê làm cơ sở khám, chữa bệnh.

Việc chuyển đổi này khiến cư dân tòa nhà bất an khi tiềm ẩn nhiều nguy cơ về bệnh tật, quá tải điện nước, hệ thống phòng cháy, chữa cháy, rác thải y tế...

Bất an vì phòng khám “mọc” từ trung tâm thương mại

Trong đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng, ông Nguyễn Văn Quang - Tổ trưởng Tổ dân phố 15A, đại diện cho hơn 400 hộ dân tòa chung cư 265 Cầu Giấy cho biết, vừa qua, tổ dân phố nhận được thông tin Công ty Cổ phần Gateway Hà Nội (Gateway Hà Nội), là chủ sở hữu hợp pháp của phần công trình xây dựng gắn liền với quyền sử dụng đất tại phần tháp văn phòng và trung tâm thương mại số 265 Cầu Giấy đã ký hợp đồng cho Công ty Cổ phần Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh (Bệnh viện Tâm Anh) thuê toàn bộ trung tâm thương mại gồm 5 tầng thương mại dịch vụ thuộc phần đế của tòa chung cư 265 Cầu Giấy để mở cơ sở khám, chữa bệnh.

“Bỗng dưng” trung tâm thương mại biến thành phòng khám bệnh -0
Các khu vực được đánh dấu phá dỡ để sửa chữa làm bệnh viện.

Theo phản ánh, đơn vị thi công đã tiến hành đo đạc, ngăn lối lưu thông và tiến hành sửa chữa. Việc thi công không những gây tiếng ồn, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân mà còn gây lo ngại việc sửa chữa khối đế dẫn đến thay đổi quy mô, kết cấu an toàn chịu lực của công trình, mà trên khối đế là hơn 400 căn hộ người dân đang sinh sống.

Cũng theo đơn kiến nghị, việc chuyển đổi công năng thành cơ sở khám, chữa bệnh, sử dụng toàn bộ 5 tầng thương mại, tương đương diện tích 22.000 m2 cho thấy quy mô của cơ sở khám, chữa bệnh này rất lớn. Việc mở cơ sở khám, chữa bệnh quy mô lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của người dân sinh sống tại chung cư 265 Cầu Giấy và những người dân khu vực xung quanh do phát sinh số lượng lớn người ra vào khu vực này.

Theo ông Nguyễn Văn Quang, việc đặt cơ sở khám, chữa bệnh lớn sát với tòa chung cư có số lượng người dân đông, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh và ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng của nhiều người dân và môi trường sống của cư dân tòa nhà cũng như cư dân sinh sống ở khu vực xung quanh.

Người dân đặc biệt lo ngại vì hệ thống xử lý nước thải, rác thải của tòa nhà khi xây dựng không phải dành cho cơ sở khám chữa bệnh, dẫn tới việc công trình có thể thành trung tâm gây bệnh cho không chỉ cư dân tòa nhà mà cả phường Dịch Vọng...

Chị N.T.M.N - một cư dân tòa nhà bức xúc cho biết: “Việc chuyển đổi công năng 5 tầng trung tâm thương mại thành cơ sở khám, chữa bệnh cho thấy quy mô của cơ sở này rất lớn. Tôi cũng thấy trên fanpage của bệnh viện đăng tuyển bác sĩ, y tá với nhiều vị trí việc làm, có nghĩa không còn là cơ sở phòng khám nhỏ nữa. Việc thi công gây tiếng ồn, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Cư dân cũng rất lo ngại việc sửa chữa khối đế dẫn đến thay đổi quy mô, kết cấu an toàn chịu lực của công trình, bởi trên khối đế là hơn 400 căn hộ”.

Còn anh T.D.T cho hay: “Tôi mua nhà ở đây cũng chỉ vì có trung tâm thương mại ngay bên dưới, tiện mua sắm, vui chơi. Chưa kể, trước đây Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (Tập đoàn FLC) quảng cáo có tầng 28 là tầng cây xanh, vui chơi, giải trí, nhưng đến bây giờ thì lại hoàn toàn là tầng kĩ thuật, sinh hoạt cộng đồng. Dịch vụ, tiện ích không có gì, giờ trung tâm thương mại cũng biến thành bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh thì không khác gì lừa đảo cư dân. Giá nhà không thể tăng cao, so với các khu chung cư xung quanh đang rất thấp. Chưa kể kéo theo một loạt những hệ quả như điện, nước quá tải, hệ thống phòng cháy, chữa cháy bị ảnh hưởng, cư dân sống chung với rác thải y tế, nước thải y tế. Bình thường chỗ để xe đã chật chội, giờ tan tầm hầm gửi xe tắc dài thì không hiểu khi cơ sở khám, chữa bệnh mọc lên sẽ tắc tới mức độ nào”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Gateway Hà Nội đã có thông báo số 32/2024/CV-GWHN về việc cho thuê diện tích trung tâm thương mại tại tòa nhà The West để làm phòng khám đa khoa. Theo nội dung thông báo này, vào giữa tháng 6/2024, Gateway Hà Nội đã tiến hành ký hợp đồng cho thuê phần lớn diện tích trung tâm thương mại tại tòa nhà The West với đơn vị thuê là Bệnh viện Tâm Anh với mục đích sử dụng chính là làm phòng khám đa khoa.

Thời gian tháo dỡ, xin giấy phép, thi công phòng khám dự kiến khoảng 9 tháng kể từ ngày Bệnh viện Tâm Anh nhận bàn giao mặt bằng. Bệnh viện Tâm Anh sẽ chỉ được hoạt động phòng khám chính thức tại trung tâm thương mại The West khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật và sau khi đã nhận được giấy phép hoạt động đối với phòng khám đa khoa do cơ quan quản lý y tế có thẩm quyền cấp.

“Bỗng dưng” trung tâm thương mại biến thành phòng khám bệnh -0
Tầng thương mại đã được quây kín để sửa chữa, cải tạo làm phòng khám.

Theo hợp đồng cho thuê, Bệnh viện Tâm Anh sẽ chỉ sử dụng khu vực thuê để làm phòng khám đa khoa, không có lưu trú bệnh nhân 24/7 và không có khoa điều trị bệnh truyền nhiễm; đồng thời Gateway Hà Nội cho biết, đơn vị sẽ liên tục cập nhật quá trình tháo dỡ, thi công của Phòng khám đa khoa Tâm Anh để cư dân được biết.

Tuy nhiên, việc tự ý chuyển đổi công năng 5 tầng trung tâm thương mại của Gateway khiến cư dân 265 Cầu Giấy vô cùng bức xúc. Đại diện Tổ dân phố 15A (tòa chung cư 265 Cầu Giấy) đã yêu cầu Gateway Hà Nội làm rõ những lo ngại trên, nhưng chưa nhận được phản hồi thỏa đáng. Cư dân đã 2 lần làm đơn kiến nghị (ngày 24/6 và 29/6/2024) gửi lên cấp ủy, chính quyền phường Dịch Vọng và quận Cầu Giấy để đề nghị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra việc sửa chữa, cải tạo phần đế của tòa nhà The West, xem xét đình chỉ việc sửa chữa, cũng như chuyển đổi công năng nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Liệu có vi phạm?

Ngày 2/7 vừa qua, UBND phường Dịch Vọng đã có buổi làm việc với các bên liên quan để giải quyết kiến nghị của người dân. Trong buổi làm việc này, ông Nguyễn Văn Quang, Tổ trưởng Tổ dân phố 15A nêu ý kiến: Căn cứ nội dung đơn đã gửi đến UBND phường đề nghị Công ty Cổ phần Gateway Hà Nội; Công ty Cổ phần Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh làm rõ các nội dung nêu trong đơn.  Việc chuyển đổi công năng từ trung tâm thương mại sang phòng khám đa khoa có đủ điều kiện hay không, đồng thời nêu trách nhiệm chính quyền các cấp. Cũng theo ông Quang, việc tháo dỡ trần thạch cao, vách ngăn dẫn đến thay đổi công năng phòng cháy, chữa cháy. Chưa kể, khu vực tòa nhà 265 Cầu Giấy lưu lượng giao thông lớn, thường xuyên gây tình trạng ách tắc nên mở phòng khám là không phù hợp, tiềm ẩn nguy cơ lớn về phòng cháy, chữa cháy; vệ sinh môi trường và các bệnh truyền nhiễm khác.

Về phía đại diện Gateway Hà Nội cho biết: Từ tháng 10/2022, sau khi nhận bàn giao của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, tình hình kinh doanh trung tâm thương mại gặp nhiều khó khăn. Gateway Hà Nội có quyền sở hữu khu vực trung tâm thương mại, văn phòng đủ điều kiện để cho các đơn vị thuê phù hợp với công năng của tòa nhà. Theo nội dung hồ sơ pháp lý của khu trung tâm thương mại đủ điều kiện để cho đơn vị phòng khám thuê. Gateway Hà Nội cũng yêu cầu Bệnh viện Tâm Anh cam kết khi có đủ pháp lý mới triển khai thực hiện. Cũng theo đại diện Gateway Hà Nội, hiện trạng chỉ đang tháo dỡ trần vách thạch cao chưa phát sinh việc thi công xây dựng, đồng thời ghi nhận các ý kiến của khu dân cư.

Đại diện Bệnh viện Tâm Anh cho biết: Hiện có rất nhiều phòng khám tại các tầng thương mại ở tòa nhà chung cư trên địa bàn thành phố. Bệnh viện Tâm Anh cam kết chỉ thi công trong giờ hành chính. Việc triển khai Phòng khám Tâm Anh mới nhận mặt bằng và chuẩn bị làm các bước tiếp theo. Bệnh viện Tâm Anh cam kết sẽ hoàn thiện các hồ sơ giấy tờ liên quan trong quá trình thực hiện. Hiện nay chưa phát sinh việc thi công xây dựng. Trước khi thực hiện dự án, Bệnh viện Tâm Anh đã tìm hiểu và khẳng định đủ điều kiện, hồ sơ pháp lý để thực hiện làm phòng khám tại 265 đường Cầu Giấy và cam kết khi đầy đủ hồ sơ pháp lý mới đi vào hoạt động.

Thế nhưng, theo phản ánh của cư dân, các tầng thương mại đã quây kín để sửa chữa. Có khoảng thời gian, việc sửa chữa, khoan đục ầm ĩ ngày đêm khiến cư dân vô cùng bức xúc và lo lắng về mức độ an toàn của tòa nhà.

Tại Thông báo số 106/GĐ-GĐ2/HT ngày 7/6/2021 của Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) về kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình, hạng mục công trình xây dựng thì khối đế từ tầng 1 đến tầng 6 của tòa nhà The West đã được chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng, với công năng sử dụng chính là “sảnh, khu thương mại dịch vụ và sân chơi ngoài trời cho trẻ em, khu nhà trẻ, không gian kỹ thuật”.

Luật sư Giáp Quang Khải, Đoàn Luật sư Bắc Giang cho rằng, từ trước đến nay, ông không thấy có quy định nào về việc cho thuê khu thương mại dịch vụ của tòa chung cư vào mục đích làm phòng khám, bệnh viện cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh. Thông thường, mục đích sử dụng đất tại khu đất như thế này là căn hộ chung cư kết hợp thương mại dịch vụ, văn phòng được cơ quan chức năng phê duyệt trước khi chủ đầu tư triển khai xây dựng, bán, bàn giao cho cư dân và khách hàng. Vì thế, khi công trình đã đưa vào sử dụng, muốn thay đổi công năng phải xin phép lại từ đầu và phải được sự đồng ý của cư dân.

Thế nhưng, Gateway lại cho Bệnh viện Tâm Anh thuê để mở cơ sở khám, chữa bệnh liệu có đúng với công năng đã được nghiệm thu? Việc chia nhỏ các phòng khám cùng nhiều máy móc chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hệ thống điện, phòng cháy, chữa cháy của tòa nhà. Chưa kể, hệ thống nước thải, rác thải đã được thiết kế chỉ để phục vụ sinh hoạt của cư dân liệu có phù hợp và đảm bảo cho phòng khám của Bệnh viện Tâm Anh hoạt động?

Theo khoản 2, Điều 25, Nghị định số 109/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ quy định về điều kiện cấp giấy phép hoạt động đối với phòng khám đa khoa quy định về cơ sở vật chất.

Theo đó, địa điểm cố định, tách biệt với nơi sinh hoạt gia đình, bảo đảm đủ ánh sáng, có trần chống bụi, tường và nền nhà phải sử dụng các chất liệu dễ tẩy rửa, làm vệ sinh; có nơi tiếp đón, phòng cấp cứu, phòng lưu người bệnh, phòng khám chuyên khoa và phòng tiểu phẫu (nếu thực hiện tiểu phẫu).

Như vậy, theo quy định trên, phòng khám đa khoa phải là nơi tách biệt với nơi sinh hoạt gia đình, do đó việc đặt phòng khám ngay tại chung cư sinh sống của người dân là chưa hợp lý.

Tại Điều 43, Nghị định số 109/2016/NĐ-CP quy định về hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại, điều chỉnh giấy phép hoạt động, thay đổi người chịu trách nhiệm chuyên môn đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, công bố cơ sở đủ điều kiện khám sức khỏe quy định rất nhiều danh mục hồ sơ.

Trong đó, quy định có bản kê khai cơ sở vật chất, thiết bị y tế, tổ chức và nhân sự của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo Mẫu 02 Phụ lục XI ban hành kèm theo Nghị định này. Mẫu 02 Phụ lục XI thể hiện nội dung kê khai bao gồm tổng diện tích mặt bằng, kết cấu xây dựng nhà, các điều kiện vệ sinh môi trường gồm: Xử lý nước thải, xử lý rác y tế, rác sinh hoạt; an toàn bức xạ; hệ thống phụ trợ gồm phòng cháy, chữa cháy, khí y tế, máy phát điện...

Từ quy định này có thể thấy, hệ thống điện, phòng cháy, chữa cháy ở khu chung cư được thiết kế với mục đích sinh hoạt, không đảm bảo các điều kiện bắt buộc dành cho cơ sở y tế. Đồng thời, nếu phòng khám cải tạo để đảm bảo quy định của pháp luật sẽ phải tác động và thay đổi rất lớn đến kết cấu tòa nhà chung cư.

Mai Ngọc
.
.