Cựu công tố viên đặc biệt lĩnh án tù vì tham nhũng

21:03 27/09/2021

Vào ngày 20-9 vừa qua, Tòa án Hình sự thành phố Bratislava đã ra phán quyết, tuyên phạt ông Dusan Kovacik (người đeo còng tay), cựu Công tố viên đặc biệt Điều tra các vụ án tham nhũng và tội phạm có tổ chức mức án 14 năm tù vì tội tham nhũng, trở thành viên chức tư pháp cao cấp đầu tiên lâm vòng lao lý trong lịch sử Slovakia.

Theo cáo trạng của Viện Công tố Bratislava, bị cáo D. Kovacik bị truy tố theo 2 tội danh là nhận hối lộ và làm rò rỉ tài liệu chưa được phép phổ biến - liên quan đến các cuộc điều tra đang diễn ra - khi còn đương chức.

Slovakia: cựu công tố viên đặc biệt lĩnh án tù vì tham nhũng -0

Cụ thể, tính đến giữa tháng 10-2020 là thời điểm D. Kovacik bị cách chức và bắt giữ, bị cáo đã nhận hối lộ nhiều lần với số tiền hàng triệu euro, hòng đổi lấy việc giúp các thành viên của các băng đảng mafia bị giam giữ được ra tù trước thời hạn.

Viện Công tố đề nghị xử bị cáo D. Kovacik mức án 13 năm tù giam truất quyền ân giảm, cùng hình phạt đi kèm là tịch thu sung công quỹ toàn bộ tài sản phi pháp có được. Phán quyết cuối cùng của phiên xử do nữ thẩm phán chuyên trách của Tòa án Hình sự Bratislava Pamela Zaleska ngồi ghế chủ tọa, đã tuyên phạt bị cáo D. Kovacik với mức án nghiêm khắc hơn so với đề xuất của công tố viên là 14 năm tù giam.

Q.Phú (Theo DPA)