Đề án kết nối với người ngoài hành tinh của NASA

20:48 25/04/2022

Đã có những lời kêu gọi về các cuộc thảo luận công khai để tìm kiếm thống nhất hình thức liên lạc với người ngoài hành tinh, liên lạc giữa các vì sao.

Các nỗ lực liên lạc này - nếu như thực sự có những sinh thể sinh sống ngoài vũ trụ kia - được gọi là "tấm bưu thiếp" với nội dung "Wish you were here" - hiểu nôm na là "Ước gì bạn ở đây" - và cũng là tiêu đề một album của nhóm nhạc Pink Floy nổi tiếng.

Đề án kết nối với người ngoài hành tinh của NASA -0

Tuy nhiên, vấn đề là ở chỗ, theo một nhóm các nhà khoa học, thì dự án này của NASA, ngoài việc truyền đi thông điệp thân thiện từ Trái đất, rất có thể nó còn thu hút sự chú ý của những thành phần khác ngoài vũ trụ mà chưa chắc đã thân thiện với chúng ta. Anders Sandberg, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện nghiên cứu tương lai con người (FHI) thuộc Đại học Oxford, Anh quốc thì cho rằng việc phát đi một thông điệp như vậy là không thể tùy tiện, cần cân nhắc kỹ lưỡng bởi "chúng ta không thể biết hết ngoài kia (vũ trụ) có những gì".

Nỗ lực tìm kiếm cách thức liên lạc với người ngoài hành tinh mới được đánh thức sau thời gian dài, là bởi một phát hiện mới đây cho thấy có dấu vết sự tồn tại của những sinh vật ngoài hành tinh ở vùng vỏ băng lạnh giá trên hành tinh nhỏ Europa của sao Mộc, cũng nằm trong hệ Mặt trời. Những dấu vết tìm thấy giống với phần còn lại của sứa khổng lồ, sên biển hay tôm tại những lớp băng dày tương tự như ở Greenland.

Ngọc Lan  (Tổng hợp)
.
.