EU sẽ bãi bỏ “hộ chiếu vàng” vì lý do an ninh

18:11 16/11/2021

Trên website europarl.europa.eu của Nghị viện châu Âu (EP), cơ quan lập pháp tối cao của Liên minh châu Âu (EU) vừa đăng tải thông tin, cho biết EP sẽ ban hành điều luật hạn chế, tiến tới bãi bỏ chương trình cấp “hộ chiếu vàng” cho các nhà đầu tư nước ngoài vì lý do an ninh.

Trước đó tại phiên họp của Ủy ban Tự do Dân sự, Tư pháp và Nội vụ (LIBE) thuộc EP vào ngày 9-11 vừa qua, nghị sĩ EP (MEP) Sophie in Veld, Trưởng nhóm Giám sát Quy tắc pháp luật (ROLMG) trong thành phần của LIBE, thay mặt các MEP thuộc ROLMG đã đưa ra dự thảo điều luật sửa đổi, nhằm chấm dứt chương trình cấp “thị thực vàng” hay “hộ chiếu vàng” - đổi lấy việc giới đầu tư ngoại quốc có quyền cư trú, hoặc quyền công dân của một quốc gia thành viên EU.

EU sẽ bãi bỏ “hộ chiếu vàng” vì lý do an ninh -0

“Khi đã là công dân hay thường trú nhân của một nước nào đó thuộc EU, mặc nhiên nhà đầu tư có quyền tự do đi lại trong toàn khối mà không bị kiểm soát, tiềm ẩn nhiều rủi ro khôn lường, không loại trừ cả nguy cơ có cả các phần tử khủng bố trà trộn vào.

Hiểm họa lâu dài về mặt an ninh còn lớn hơn so với mối lợi đầu tư trước mắt!”. Theo giới quan sát am hiểu, đa phần các MEP sẽ thông qua điều luật mới trong phiên họp vào cuối tháng 11 này.

X.Hiếu (Theo Deutsche Welle)