Italy: Cấm hút thuốc lá ở ngoài trời

Thứ Hai, 27/03/2023, 11:43

Bộ trưởng Bộ Y Tế Cộng hòa Italy Orazio Schillaci vừa cho báo giới biết, sẽ đệ trình dự luật bổ sung trong phiên họp Nghị viện vào đầu tháng 4 tới đây, nghiêm cấm sử dụng các sản phẩm thuốc lá ở ngoài trời, nhằm hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của khói thuốc lá đến sức khỏe dân chúng, cũng như xả các loại khí độc hại vào bầu khí quyển.

Italy: cấm hút thuốc lá ở ngoài trời -0

Theo đó, lệnh cấm sẽ áp dụng cho việc hút thuốc tại các điểm dừng giao thông công cộng như bến xe buýt, xe điện, tàu điện ngầm, ga tàu thủy, sân bay... hay các địa điểm ngoài trời như công viên, vườn hoa, khu vực lộ thiên thuộc nhà hàng, quán cà phê… cũng như khu vực quy định được hút thuốc tại các sân bay cũng sẽ bị đóng cửa.

Lệnh cấm không chỉ với thuốc lá điếu thông thường, mà còn gồm cả thuốc lá điện tử và thuốc lá sợi (hút bằng tẩu). Tiền phạt đối với người vi phạm lệnh cấm tương tự như quy định cấm hút thuốc ở môi trường khép kín là 275 euro (291 USD); nếu đương sự nộp phạt trong vòng 60 ngày sẽ được giảm 50%.

Theo số liệu nghiên cứu trong năm 2022, cứ 4 người Italy thì có một người hút thuốc, chiếm tỷ lệ 24,2% dân số hay 12,4 triệu người. Nam giới trong độ tuổi 25-44 (43%) và nữ giới trong độ tuổi 45-64 (24,5%) hút thuốc nhiều nhất. Trung bình mỗi người nghiện hút 11,5 điếu thuốc/ ngày.

Q. Long (Tổng hợp)
.
.