Ký giả đầu tiên đưa tin từ... khoảng không vũ trụ

Thứ Bảy, 12/11/2022, 13:21

Đó là phóng viên Toyohiro Akiyama của Hệ thống Phát thanh và Truyền hình Tokyo (TBS), đã trực tiếp tường thuật tin tức trên Trạm vũ trụ Mir của Liên Xô trước đây từ ngày 2 đến 9/12/1990, đi vào lịch sử là nhà báo đầu tiên đưa tin từ không gian; đồng thời cũng là người mang quốc tịch Nhật Bản đầu tiên bay lên vũ trụ.

Ngày 17/8/1989, nhân kỷ niệm nửa thế kỷ thành lập, Hãng TBS đã chi khoản kinh phí khổng lồ tài trợ một chuyến bay thương mại trong khuôn khổ hợp tác Xô-Nhật, cuối cùng ký giả T. Akiyama, 48 tuổi, đã được chọn để tham gia chuyến bay độc đáo này.

Ký giả đầu tiên đưa tin từ... khoảng không vũ trụ -0

Sau hơn 1 năm tập luyện tại Trung tâm Đào tạo Phi hành gia Yuri Gagarin ở thành phố Ngôi sao, ngoại vi thủ đô Moscow, ngày 2/12/1990 phóng viên T. Akiyama đã bay lên Trạm vũ trụ Mir trên sứ mệnh của tàu thám hiểm Soyuz TM-11. Trong thời gian ở trên Trạm Mir, ký giả T. Akiyama đã tổ chức các buổi tường thuật trực tiếp hàng đêm, kịp thời ghi lại tỉ mỉ cuộc sống trên vũ trụ cho khán thính giả dưới địa cầu.

Sau khi hoàn tất chuyến bay, phóng viên T. Akiyama được Đoàn Chủ tịch Xôviết Tối cao Liên Xô trao tặng Huân chương Hữu nghị giữa các Dân tộc, ghi nhận công việc truyền tin chưa từng có từ quỹ đạo Trái đất.

T.Hồng (Tổng hợp)
.
.