Loài cá mập lâu đời nhất Thế giới

Thứ Sáu, 08/09/2023, 21:05

Cá mập Greenland là loài động vật có xương sống sống lâu nhất trên Trái đất, với tuổi thọ từ 250 - 500 năm. Thức ăn của loài này đa dạng như: cá, hải cẩu, gấu Bắc cực, cá voi…

Theo Cơ quan Đại dương Quốc gia Mỹ, loài cá mập Greenland mỗi năm chỉ phát triển tối đa 1 cm, dù vậy vẫn có một số con dài tới 7,3m và nặng 1.200 kg. 

cá mập greenland ảnh cơ quan khí quyển và đại dương quốc gia mỹ.png -0
Cá mập Greenland. Ảnh: Cơ quan khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ

Cá mập Greenland hiếm khi được nhìn thấy hoặc chụp ảnh, bởi loài này sống sâu trong lòng đại dương. Lối sống của loài này thiên về tiết kiệm năng lượng, nhịp độ chậm giúp thích nghi với vùng biển sâu khan hiếm chất dinh dưỡng.

Mới đây, các nhà khoa học tìm thấy một con cá mập Greenland, ở vùng biển nhiệt đới Caribe thuộc Đại Tây Dương. Họ vô cùng kinh ngạc với phát hiện này, bởi môi trường sống tự nhiên của loài này không phải ở Caribe, mà cách đó hàng nghìn km.

Bà Devanshi Kasana, nhà sinh vật học tại phòng thí nghiệm Bảo tồn và Sinh thái Động vật ăn thịt thuộc Đại học Quốc tế Florida (Mỹ), cho biết: "Chúng tôi bất ngờ nhìn thấy một sinh vật di chuyển rất chậm chạp, uể oải dưới mặt nước. Nó trông giống như thứ gì đó tồn tại ở thời tiền sử".

Tuy nhiên điều bất ngờ có thể lý giải được, bởi loài cá này phát triển mạnh ở vùng biển sâu của Bắc Cực, có thể sinh sống ở các vùng biển sâu khác, bao gồm biển Caribe.

Ngân Hà
.
.