Nga chế tạo súng trường sử dụng thần kinh nhân tạo xác định mục tiêu

14:00 01/10/2021

Ông Sergei Urzhumtsev, Tổng công trình sư của Tập đoàn Kalashnikov cho biết, tập đoàn này bắt đầu chế tạo tổ hợp vũ khí hạng nhẹ tiên tiến sử dụng mạng thần kinh nhân tạo có thể xác định mục tiêu, ngắm và bắn, xạ thủ chỉ cần đưa ra mệnh lệnh tiêu diệt mục tiêu.

Nga chế tạo súng trường sử dụng  thần kinh nhân tạo xac định mục tiêu -0

“Đây là những tổ hợp tách biệt trong hệ thống vũ khí hạng nhẹ có những thành phần sử dụng trí tuệ nhân tạo, giúp vũ khí có thể xử lý gần như hoàn toàn tự động các quy trình xác định, ngắm và theo dõi mục tiêu, cũng như thực hiện động tác bắn",  ông Urzhumtsev cho biết.

Ông nói thêm rằng công ty sẽ đề nghị Bộ Quốc phòng phát triển công tác nghiên cứu thiết kế và chế tạo thử nghiệm để đưa dự án lên cấp độ sản xuất mẫu.

Tổ hợp súng trường mới sẽ nâng cao xác suất và tỷ lệ bắn trúng mục tiêu, điều này đòi hỏi phải tích hợp các thiết bị quang học và điện tử khác nhau với các mẫu súng vào một hệ thống duy nhất. Hệ thống ấy không chỉ giúp xạ thủ trong việc ngắm, nhằm mục tiêu, tính toán hiệu chỉnh góc bắn v.v., mà còn thay thế anh ta trong việc tác động vật lý đến các bộ phận súng, chẳng hạn như tác động vào cò súng tại thời điểm phù hợp với trạng thái nòng súng đã được điều chỉnh nhắm chính xác vào mục tiêu.

Ông Urzhumtsev nói thêm rằng vào ban đêm hoặc trong điều kiện thời tiết xấu, các mục tiêu có thể khó tiếp cận khiến xạ thủ bình thường không phát hiện ra. Do đó, các tổ hợp súng trong tương lai phải có khả năng xác định và theo dõi mục tiêu trong những điều kiện đặc biệt như vậy, điều này đòi hỏi phải sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo được đào tạo bởi mạng lưới thần kinh nhân tạo.

Minh Trang (Theo Sputnik)