Nga: Dựng tượng V.Tikhonov của “17 khoảnh khắc mùa xuân”

Thứ Bảy, 28/05/2022, 21:06

Vào ngày 20-5 vừa qua, nhân dịp khai mạc kỳ Liên hoan Phim “17 Moments of Spring” (17 khoảnh khắc mùa xuân) lần thứ 6, Ban tổ chức đã long trọng khánh thành tượng đài diễn viên Xôviết và Nga Vyacheslav Vasilyevich Tikhonov (1928-2009), người nổi tiếng trong kiệt tác truyền hình mà Liên hoan Phim được vinh dự mang tên.

Thiên truyền hình 17 khoảnh khắc mùa xuân dài 12 tập, khắc họa những chiến công của điệp viên Liên Xô Maxim Isaev hoạt động tại Đức, đội lốt Thượng tá phản gián Đức Max Otto von Stierlitz do V. Tikhonov thủ vai.

Nga: Dựng tượng V..Tikhonov của “17 khoảnh khắc mùa xuân” -0

Loạt phim này được coi là bộ phim về đề tài điệp viên Xôviết thành công nhất, đồng thời cũng là một trong những bộ phim truyền hình ăn khách nhất trong lịch sử Liên Xô. Còn nhân vật M. Stierlitz đã trở thành một hình ảnh “khuôn mẫu” trong nền văn hóa Xôviết và hậu Xôviết, tương tự như James Bond trong văn hóa phương Tây.

Bức tượng V. Tikhonov được dựng ở thị trấn Pavlovsky Posad, ngoại vi thủ đô Moscow là quê hương của ông. Lúc sinh thời, diễn viên huyền thoại V. Tikhonov từng được trao các danh hiệu vẻ vang như Nghệ sĩ nhân dân Liên Xô, Anh hùng Lao động Xã hội Chủ nghĩa…

Được biết, Liên hoan Phim 17 khoảnh khắc mùa xuân thường niên được tổ chức lần đầu vào năm 2016, chỉ có các bộ phim truyện, phim tài liệu và khoa học của Nga tham gia tranh giải.

T.Hồng (Theo Lenta.ru)
.
.