Australia: Chủ tàu Titanic II muốn làm thủ tướng

15:10 08/05/2013

Vốn nổi tiếng với những dự án chẳng giống ai như dựng lại con tàu Titanic huyền thoại hay xây dựng một công viên khủng long giống như trong phim Jurassic Park, tỉ phú người australia, Clive Palmer mới đây lại vừa tuyên bố muốn trở thành thủ tướng của đất nước này trong bối cảnh cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 9 tới.

Clive Palmer, được coi như một ông trùm của ngành khai thác than với tính cách thẳng thắn, đã có lần buộc tội đảng Xanh (đảng được CIA bảo trợ tài chính) rằng người Australia đã phát ốm với các đảng lớn và rằng đã đến lúc Australia phải quay trở về với chính mình. Ông tuyên bố sẽ ngăn chặn bằng được những kẻ hối lộ để được gia nhập đảng mới của ông và sẽ tổ chức lại bộ máy chính trị của mình để chào đón những người di cư có thể đến Australia lập nghiệp.

Palmer nói: "Tôi có thể rời khỏi nơi đây và tới hưởng thụ cuộc sống thiên đường tại Monaco, quên hết mọi chuyện về đất nước này, nhưng bạn cũng vậy, chúng ta đều có nhiều mối ràng buộc với quê hương, với con cháu chúng ta hơn ai hết. Thêm nữa, tôi cũng đã phát chán việc xem TV và trông thấy Tony Abbott (lãnh đạo đảng đối lập), người cũng chẳng khác gì nữ thủ tướng Julia Gillard. Họ đều có tư duy như nhau, chẳng có gì đột phá".

Clive Palmer thu hút được sự chú ý của thế giới sau khi tiến hành các kế hoạch đóng lại tàu Titanic và cho biết sẽ hạ thủy con tàu để nó thực hiện đúng lộ trình từ Anh đến New York như con tàu Titanic bị đắm năm nào, trước năm 2016. Đình đám không kém đó là việc ông cho trang trí khuôn viên sân gôn cao cấp của mình bằng việc đặt rải rác hơn 100 con khủng long máy.

Được biết, năm 2012, ông Palmer  còn tiến hành cộng tác với các chuyên gia nổi tiếng về công trình nhân bản vô tính cừu Dolly với hy vọng các chuyên gia khoa học này sẽ giúp hồi sinh công viên khủng long thực sự như ở Kỷ Jura. Để làm được việc này, Palmer đã phải tốn rất nhiều tiền của để có thể giúp các chuyên gia thử nghiệm việc nhân bản thông qua quá trình thu thập và phân tích các mẫu ADN còn lưu giữ của những con thằn lằn cổ đại khổng lồ.

Dành cho ý tưởng khác thường của mình, tỉ phú Clive Palmer đã mua lô đất rộng lớn, với hào nước bao quanh tất cả các bên. Theo quan điểm của Palmer, những con khủng long có thể sống ở đó không như trong vườn thú thông thường, trong chuồng nhốt, mà cái chính là chúng được tự do di chuyển như thể nơi đây là môi trường sống tự nhiên quen thuộc của khủng long thời xa xưa. Có lẽ nhờ đó mà ông có nickname là "Clive bạo chúa". Ngoài ra, thiên hạ cũng biết rằng, Clive Palmer là một trong những người giàu nhất Australia. Ông sở hữu tài sản khổng lồ trong ngành du lịch và một đế chế trị giá 2,5 tỉ bảng Anh trong ngành công nghiệp khai thác than.

Thế nhưng doanh nhân với tinh thần phi đảng phái này từ lâu đã có tham vọng bước chân vào sân chơi chính trị. Đã có một thời gian dài trước đây, Palmer đóng vai trò là một nhà tài trợ hào phóng của đảng Quốc gia Australia, đảng tuy nhỏ hơn các đảng khác trong liên minh đối lập nhưng được hứa hẹn có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 9 tới.

Clive Palmer cho biết, ông đang lên kế hoạch đem đến một sự khởi đầu mới cho đảng Australia thống nhất  (đảng đã tan rã từ năm 1945) và tự tin khẳng định sẽ chiếm được 127 phiếu đại cử tri trên toàn đất nước. Một trong số những bước đi đầu tiên của Clive Palmer là tranh luận với Thủ tướng đương nhiệm, bà Gillard về vấn đề nóng - thuế phát thải khí carbon.

Trong một bài phát biểu, ông cho biết: "Tôi không có hứng nói về những chuyện mơ mộng xa vời, tôi chỉ muốn góp phần thay đổi đất nước này theo hướng tích cực hơn. Tôi cũng chẳng có một thú vui nào đặc biệt trong cuộc đời mình. Tôi kiếm tiền đủ dùng và cũng không cần làm giàu thêm cho bản thân nữa. Giờ đây tôi muốn được giúp đỡ tất cả mọi người Australia".

Động thái của ông Palmer đã gây được ấn tượng tốt đối với người dân nước này nhưng các nhà phân tích lại cho rằng ông Palmer có quá ít thời gian để tái cấu trúc, tổ chức lại đảng của mình và có thể sẽ khó mà giành được chiến thắng.

Giáo sư John Warhurst của Đại học quốc gia Australia khi phát biểu với hãng truyền thông FairfaxMedia cho biết: "Cái khó là phải tìm ra được những ứng cử viên tốt. Đây là câu hỏi cho việc tìm được người có tư tưởng mới mẻ, không bị rập khuôn vào lối tư duy sáo mòn. Vậy nên với tiềm lực kinh tế và lòng nhiệt tình, tôi tin ông ấy có thể giành chiến thắng".

Trong khi đó, bà Gillard đã lên tiếng bác bỏ các tuyên bố của ông Palmer rằng lời buộc tội "không đảng lớn nào quan tâm tới tỉ lệ sống sót của trẻ sơ sinh thổ dân Australia" của ông là hoàn toàn sai lệch. Các bằng chứng từ thực tế có thể cho thấy rõ điều đó và những đảng lớn như đảng của bà Gillard không cần phải chứng minh. Qua đó, bà Gillard cũng khuyên rằng ông Palmer cũng nên quen với các thực tế đó.

Khi được hỏi về tham vọng chính trị của ông Palmer, Thủ tướng Gillard phát biểu ngắn gọn rằng: "Tất cả vẫn là một câu hỏi nơi ngài Palmer". Còn về phần ông Abbott, người vẫn đang bỏ khá xa ông Palmer trong các cuộc thăm dò cho rằng, đảng của ông Palmer vẫn chỉ đang nằm ở bên lề cuộc bầu cử mà thôi. Trong khi đó, thành viên Quốc hội, nghị sĩ đảng Tự Do, Paul Calvert lại ví von rằng: "Đảng mới của Clive Palmer cũng giống như chính con tàu Titanic mà ông đang đóng. Rồi nó cũng sẽ biến mất mà thôi"

Hoàng Cúc (theo telegraph)