Nữ nghị sĩ xăm hình truyền thống Maori đầu tiên trong Nghị viện New Zealand

10:50 19/08/2016
Nữ nghị sĩ Công đảng New Zealand Nanaia Mahuta đã làm nên lịch sử khi trở thành nữ chính khách đầu tiên của nước này mang trên cằm hình xăm moko kauae truyền thống của bộ tộc bản xứ Maori.

Nanaia Mahuta, nữ nghị sĩ thuộc bộ tộc Waikato-Maniapoto, tỏ vẻ hãnh diện phát biểu với phóng viên tờ báo Anh The Guardian: "Hình xăm moko là dấu hiệu khẳng định vị trí xã hội của mọi cá nhân, giống như hộ chiếu. Hình xăm của tôi là lời tuyên bố rõ ràng tôi là ai và vị thế của tôi ở New Zeakand".

Nanaia Mahuta và moko trên cằm.

Rõ ràng, hành vi xăm hình moko trên cằm của Nanaia Mahuta đã nhận được sự đánh giá tích cực của mọi người. Metiria Turei, đồng lãnh đạo đảng Xanh nói: "Tôi thật sự cảm thấy hãnh diện khi nhìn thấy Mahuta có hành động như thế trong Nghị viện. Tôi cho là Mahuta luôn là một lãnh đạo của phụ nữ Maori trong Nghị viện và là người đại diện đáng tin cậy của cộng đồng người Maori". Mara Fox, đồng lãnh đạo đảng Maori, đánh giá: "Tôi nhận thấy hình xăm moko kauae của Mahuta rất đẹp và nó là sự thể hiện phả hệ của bà cũng như sự độc đáo. Tôi hãnh diện là phụ nữ Maori ngồi cạnh Mahuta trong Nghị viện, cơ quan đang khôi phục bối cảnh lịch sử của chúng ta".

Mahuta nằm trong nhóm 14 phụ nữ bộ tộc Waikato-Maniapoto mới đây tham gia "mokopapa wananga" - tức là một nhóm người cùng lúc nhận hình xăm moko, theo truyền thống người Maori. Hình xăm khẳng định họ là những phụ nữ đang có địa vị cao quý và quyền lực trong cộng đồng người Maori. Ngoài ra, nhóm 14 phụ nữ nhận hình xăm moko để kỷ niệm 10 năm trị vì trên ngôi báu của Tuheitia Paki - tân vương (lên ngôi năm 2006) của người Maori và là con trai cả của nữ hoàng quá cố Te Arikinui Dame Te Atairangikaahu.

Ngoài sự khẳng định vị trí cao quý, hình xăm moko của Mahuta còn thể hiện mối quan hệ ràng buộc với bộ tộc, "whanau" (gia đình) cũng như với những con sông và ngọn núi New Zealand. Huritau Muru, nữ chính khách nhận hình xăm cùng lúc với Nanaia Mahuta, nói lên cảm tưởng: "Tôi nghĩ khi phục hồi moko, chúng tôi đã mở ra cánh cửa cho người Maori noi theo và đó là dấu hiệu chứng minh bộ tộc chúng tôi mạnh khỏe và thống nhất".

Trong suốt 20 năm hiện diện trong Nghị viện New Zealand, Nanaia Mahuta luôn đại diện cho quyền lợi người Maori - cộng đồng từng bị gạt ra ngoài xã hội do hình xăm moko trên mặt đồng thời bị coi là thành viên băng nhóm tội phạm ở đất nước này. Mahuta nhấn mạnh: "Tôi nghĩ nền văn hóa Maori đang tái sinh và hình xăm moko trên mặt chính là sắc thái tích cực của nó. Chúng ta cần gạt bỏ thành kiến moko liên kết với băng nhóm tội phạm, bởi vì moko không hề đại diện cho thế giới ngầm".

Mahuta cũng cho biết mọi người đều có phản ứng tích cực pha lẫn tò mò khi nhìn thấy moko trên cằm của bà đồng thời cũng dẫn đến cuộc bàn luận sôi nổi về văn hóa và truyền thống Maori trong xã hội hiện đại đa văn hóa New Zealand.

Theo truyền thống người Maori, phụ nữ chỉ xăm trên vùng cằm còn nam giới xăm toàn bộ gương mặt. Dưới thời thuộc địa, hình xăm moko trên mặt không còn mấy phổ biến và mãi đến cuối thế kỷ 20 truyền thống này mới được phục hồi nhằm tái khẳng định địa vị cũng như văn hóa độc đáo của người Maori.

Diên San (tổng hợp)