Tổng thống Philippines mới đắc cử từ chối sống trong Điện Malacanang vì... sợ ma

10:00 01/06/2016
Khác hẳn với bề ngoài mạnh mẽ và quyết đoán trước đám đông người ủng hộ, Tổng thống mới đắc cử của Philippines Rodrigo Duterte lại có những nỗi sợ hãi mơ hồ đầy khó hiểu. Đó cũng chính là lý do mà ông từ chối sống tại Điện Malacanang với lý do mà theo một số người thân cận tiết lộ, là vì sợ... ma (!?).

Theo tin từ Hãng Inquirer, mặc dù phải đến ngày 30-6, ông Rodrigo Duterte mới tuyên thệ nhậm chức nhưng ngay từ cuối tháng 5, các công tác chuẩn bị đã được tiến hành. Đội ngũ truyền thông cho ông Rodrigo Duterte đã chia thành 5 nhóm nhỏ, lên đường từ thành phố Davao tới thủ đô Manila để chuẩn bị chi tiết cho các hoạt động của Tổng thống khi nhậm chức.

Đồng thời, họ cũng lãnh trách nhiệm tổ chức một nơi ăn chốn ở khác gần Phủ Tổng thống. Nguyên do là vì ông Rodrigo Duterte đã tuyên bố chỉ tiếp khách và làm việc tại Điện Malacanang chứ không muốn ngủ qua đêm tại đây.

Điện Malacanang được xây từ năm 1750 và đã trở thành nơi ở của các đời Tổng thống Philippines từ năm 1945 khi đất nước này chính thức giành độc lập. Trả lời phỏng vấn tờ DailyMail của Anh, Tổng thống mới đắc cử Rodrigo Duterte cho biết, không hiểu rằng thật hay đùa, rằng ông không muốn sống tại Điện Malacanang vì “nơi đây có rất nhiều ma”(?).

Tổng thống mới đắc cử của Philippines Rodrigo Duterte luôn được biết đến là một người cứng rắn nhưng lại sợ ma trong Điện Malacanang (ảnh: EPA).

Đồng thời, ông Rodrigo Duterte còn tiết lộ rằng bản thân ông đã gặp... ma trong Điện Malacanang một lần khi còn là cố vấn cho Tổng thống Philippines lúc đó là bà Gloria Arroyo cách đây 15 năm?

Người đàn ông vốn được người dân gọi bằng cái tên “Kẻ trừng phạt” bởi thành tích tiêu diệt tội phạm, đã rùng mình khi kể với phóng viên Hãng Rappler như này: “Con ma đó gọi tôi vào lúc 2h đêm. Tôi cảm giác mình bị nhấc bổng đến khu vực có treo tranh các đời Tổng thống Philippines. Tôi phải đứng đó chờ để con ma chuẩn bị xiêm áo. Các Tổng thống trong tranh đang trừng trừng nhìn tôi. Rồi một cơn gió lạnh ào tới căn phòng. Tôi nhìn quanh. Tất cả bọn họ đang nhìn chằm chằm vào tôi. Trời đất quỷ thần ơi, tôi bỏ chạy thật nhanh. Thật kinh hoàng”(?!).

Ông Rodrigo Duterte còn kể rằng, dù đã được các nhân viên của Điện Malacanang trấn an song ông vẫn không quên được cảm giác sợ hãi của cái đêm hôm đó. Vì vậy, ông dự định thời gian đầu nhậm chức sẽ làm việc tại Điện Malacang nhưng sau đó ông sẽ tìm một trụ sở làm việc khác thích hợp hơn. Nơi đó có thể sẽ phải gần tòa nhà Arlegui.

Tòa nhà Arlegui từng được Tổng thống Philippines Cory Aquino và người kế nhiệm Fidel Ramos lưu trú trong suốt những năm 1990. Chưa hết, cựu Thị trường thành phố Davao ở quần đảo Mindanao này còn cho biết, sau khi nhậm chức, ông sẽ ra quyết định bán một số trang thiết bị và phương tiện dành riêng cho Tổng thống như thuyền buồm, máy bay hoặc một số loại xe khẩn cấp. Tổng thống mới đắc cử của Philippines nói: “Tôi sẽ di chuyển và công du nước ngoài bằng máy bay thương mại”.

Trên thực tế, những lời đồn đoán về các bóng ma trong Điện Malacanang đã có từ rất lâu. Đặc biệt, cách đây 5 năm, báo chí Philippines và phương Tây đã đăng tải nhiều bài báo về các bóng ma thoắt ẩn, thoắt hiện và biến mất vào bức tường ở Điện Malacanang mỗi khi ánh mặt trời lụi tắt. Có người còn kể cứ từ 0h là có tiếng gõ cửa ở các phòng và tiếng lảnh lót của các nốt nhạc được đánh rời nhau một cách chậm rãi...

Một số nhân viên làm việc trong Điện Malacanang còn kháo nhau rằng có một con ma trong tòa nhà và nó rất thích đùa vui với những ai sống trong cung điện. Người ta gọi con ma này là Father Brown bởi nó có thể xuất hiện dưới nhiều hình dạng khác nhau.

Điện Malacanang đã không ít lần bác bỏ thông tin về việc có ma tại đây song cũng không thể cấm mọi người truyền tai nhau câu chuyện này. Hơn nữa, thành viên của gia đình các đời Tổng thống Philippines sống trong cung điện này cũng đều kể rằng họ ít nhất một lần nhìn thấy ma.

Vì thế, thời gian gần đây, trên trang web của Điện Malacanang, người ta bắt đầu cho đăng tải công khai những câu chuyện “dựng tóc gáy” này. Chẳng hạn việc người ta nghe thấy tiếng đánh máy trong văn phòng trống, tiếng trẻ em chơi đùa, tiếng mọi người tham dự một bữa tiệc nướng hay như câu chuyện của một nhân viên tên là Barcena kể rằng anh thấy một dáng người mặc quần áo giống đồng nghiệp của mình đang đi phía trước chỉ cách vài mét nhưng khi đến gần thì đồng nghiệp lại biến mất.

Điện Malacanang cũng là nơi mà gia đình nhà độc tài Ferdinand Marcos cùng phu nhân Imelda sống từ năm 1965 cho đến khi họ bị lật đổ vào năm 1986. Có nhiều lời đồn rằng, kể từ khi chuyển đến sống ở Điện Malacanang, Ferdinand Marcos đã cho xây dựng một căn phòng đặc biệt tên là “Phòng tối” để dùng làm nơi tra tấn, đánh đập, thậm chí sát hại những chính trị gia đối lập hoặc những người có âm mưu làm phản? Điều này giải thích lý do tại sao các thành viên trong gia đình này thường được ví như “thỏi nam châm thu hút ma”.

Con trai của nhà độc tài Ferdinand Marcos - Thượng nghị sĩ Ferdinand “Bongbong” Marcos Jr là người từng khiến cho dư luận phát khiếp vì những câu chuyện kể về các hiện tượng ông từng thấy ở tòa cung điện mà không thể lý giải nổi.

Nhà độc tài Ferdinand Marcos cùng phu nhân và các thành viên trong gia đình đứng ở ban công của Điện Malacanang (ảnh: Rogue).

Ferdinand “Bongbong” Marcos Jr kể rằng, vào một hôm khi ông đang ngủ say, lúc đó chừng 1h sáng, bỗng Bongbong nghe thấy tiếng gõ cửa, lúc ông ra mở cửa thì không thấy ai. Tuy nhiên, Bongbong đã suýt ngã ngửa vì sợ hãi khi ông nhìn thấy mấy chiếc ghế cổ, xếp chồng lên nhau bỗng nhiên nghiêng ngả. “Đêm đó, tôi đã không thể chợp mắt. Nỗi ám ảnh cứ hiện lên trong đầu cho đến sáng”, ông nói.

Vợ chồng nhà độc tài Marcos cũng thừa nhận rằng, họ từng bị bóng ma của hai đời tổng thống trước là Manuel Quezon và Manuel Roxas truy đuổi mỗi khi đêm xuống(?). Manuel Quezon là người Philippines gốc Tây Ban Nha và trở thành Tổng thống Philippines trong khoảng thời gian từ năm 1935-1944. Còn Manuel Roxas là Tổng thống thứ 5 của Philippines và làm việc tại Điện Malacanang từ năm 1946 cho đến khi ông qua đời năm 1948.

Cựu Đệ nhất phu nhân Imelda từng khẳng định, cố Tổng thống Manuel Roxas thường xuyên xuất hiện ở gian phòng được gọi là “Nhà ăn nhà nước”, nơi tổ chức và bữa yến tiệc thết đãi trọng khách. Có lần bà thấy cả ông với một cố Tổng thống khác tên là Ramon Magsaysay ngồi cạnh nhau và cùng hút xì gà.

Con gái của nhà độc tài Marcos là Imee thì kể rằng, một lần cô nhìn thấy bóng ma của cố Tổng thống Manuel Quezon trong phòng làm việc. Thời điểm đó, vì quá sợ hãi, nhà độc tài Marcos đã phải triệu tập giới chuyên gia về thần linh để nghe lời khuyên của họ cũng như làm phép gọi hồn để biết được ý nguyện của... những con ma?

Dẫu vậy, cho đến nay, Điện Malacanang vẫn được giữ làm nơi làm việc của các đời Tổng thống Philippines. Nhưng cũng không ít tổng thống sau khi nhậm chức đã từ chối sinh sống tại đây mà chọn một khu biệt thự ở bên ngoài.

Tổng thống đương nhiệm Bengino Aquino cũng không ở trong Điện Malacanang. Lý do mà ông nêu ra là vì ông đã được mẹ của mình là bà Corazon Aquino, từng lãnh đạo Philippines từ năm 1986-1992 kể về 2 lần nhìn thấy bóng ma vào lúc 2-3h sáng ở Điện Malacanang(?!). 

Tổng thống mới đắc cử của Philippines năm nay 71 tuổi và thường được mệnh danh là một chính trị gia khác biệt bởi ông luôn có những hành động mạnh mẽ kèm theo những tuyên bố gây sốc. Hình ảnh mà ông gây dựng trước công chúng cho thấy đây là một vị chỉ huy tài ba không biết sợ hãi và không lùi bước trước tội phạm. 22 năm làm Thị trưởng Davao, Rodrigo Duterte đã xử tử 1.700 tội phạm và mới đây đã tuyên bố sẽ khôi phục án tử hình đối với một số loại tội phạm và cho phép cảnh sát có quyền bắn chết tội phạm trong một số trường hợp.

Ngọc Khuê