Bạo lực chính trị và an toàn cho chính khách

Thứ Tư, 02/11/2022, 18:27

Vụ tấn công ông Paul Pelosi, phu quân của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, hôm 28/10 gây chấn động chính trường Mỹ và gây chú ý trên toàn thế giới về vấn đề bạo lực chính trị ở Mỹ, đặc biệt là vụ việc có liên quan đến những kẻ quá khích, cực đoan ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump.

Vụ tấn công ông Paul Pelosi xảy ra vào sáng 28/10. Kẻ tấn công được cảnh sát xác định danh tính là David DePape, 42 tuổi. Cảnh sát cho biết, họ nhận được một cuộc gọi bí ẩn đến kiểm tra nhà riêng của vợ chồng bà Nancy Pelosi vào lúc 2h27 phút sáng và phát hiện DePape đang giằng chiếc búa với ông Paul Pelosi. Một lúc sau DePape giành được chiếc búa và tấn công ông Pelosi vào đầu. Y bị cảnh sát khống chế ngay sau đó. Ông Paul Pelosi được đưa ngay vào bệnh viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Zuckerberg San Francisco với vết thương trên đầu, nứt sọ, phải mổ. Hiện, cảnh sát đang tiến hành điều tra vụ tấn công để xác định động cơ thật sự của DePape.

ba-1667363398467.jpg
Ông Paul và bà Nancy Pelosi.

Ông Paul Pelosi là một thương gia kinh doanh trong lĩnh vực tài chính và bất động sản, có một công ty bất động sản, đồng thời có cổ phần trong Công ty Financial Leasing Services. Cảnh sát cho rằng ông Paul Pelosi không phải là mục tiêu của DePape khi y đột nhập vào nhà. Theo cảnh sát Sanfrancisco, khi đột nhập vào nhà, DePape đã tìm kiếm bà Pelosi nhưng lúc đó bà đang ở Washington DC và dự kiến sẽ dự một sự kiện của người đồng giới tại Philadelphia vào chiều 28/10. DePape sau đó gặp phải sự chống trả quyết liệt của ông Paul Pelosi.

Hành động đột nhập nhà bà Chủ tịch Hạ viện và tấn công gây thương tích cho ông Paul Pelosi của DePape đã tạo nên làn sóng đồng cảm của các chính trị gia cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa dành cho vợ chồng bà Pelosi. Các chính khách hai đảng đều lên án hành động thù ghét nhắm vào gia đình bà Pelosi. Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ đa số tại Thượng viện đã gọi cuộc tấn công hôm 28/10 là “một hành động tồi tệ” và chuyển tải “mối quan tâm sâu sắc nhất và những mong muốn chân thành” của mình tới Nancy Pelosi. Còn ông Kevin McCarthy, lãnh đạo thiểu số trong Hạ viện, người sẵn sàng đảm nhận vị trí Chủ tịch Hạ viện nếu đảng Dân chủ mất quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 này, đã liên hệ để “thăm hỏi ông Paul”.

Vụ việc cũng gây lo ngại trong giới chính khách về tình trạng bạo lực chính trị nhắm vào các nghị sĩ đang ngày càng trở thành vấn đề đáng báo động. Nhiều tiếng nói từ phía các nghị sĩ đảng Dân chủ kêu gọi phải có hành động cần thiết để ngăn chặn tình trạng này. Các nghị sĩ đảng Dân chủ cho rằng, cơ quan an ninh đã không cung cấp sự bảo vệ an toàn đúng mức cho các nghị sĩ trước tình trạng họ ngày càng đối mặt với nhiều lời đe dọa sát hại hoặc dọa tấn công gia đình, người thân.

Tình trạng bạo lực chính trị càng trở nên đáng lo ngại với sự gia tăng hoạt động của thành phần cực đoan chủ nghĩa, đặc biệt là kể từ khi những kẻ cực đoan ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump nổi dậy với ý định lật ngược thất bại của ông trước ông Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020. Vụ bạo loạn trên Đồi Capitol đã trở thành điển hình lớn nhất của bạo lực chính trị. Kể từ đó, nhiều vụ tấn công, đột nhập vào nhà riêng hay nhắn tin, điện thoại đe dọa đối với các nghị sĩ đảng Dân chủ liên tục xảy ra.

DePape, kẻ tấn công ông Paul Pelosi, có lẽ mang trong lòng sự giận dữ chính trị của mình và điều này phần lớn phản ánh quan điểm cực hữu trong các cuộc tấn công trực tuyến gần đây. Một người dùng internet với băng khẩu hiệu ghi tên “daviddepape” đã lên tiếng ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và có vẻ tin vào thuyết âm mưu QAnon. Trong vụ bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6/1/2021, những kẻ cực đoan ủng hộ ông Trump đã xâm nhập và phá hoại văn phòng của bà Pelosi, liên tục réo gọi tên bà, lùng sục tìm kiếm nhưng bà đã cùng một số nghị sĩ thoát ra ngoài theo đường bí mật.

“Ai đó sẽ chết nếu an ninh không được đảm bảo đầy đủ”, bà Debbie Dingell, một nữ nghị sĩ Hạ viện thuộc đảng Dân chủ đến từ Michigan, nói với trang web tin tức Axios. Bà Dingell kể rằng, vào năm 2020, sau khi Tucker Carlson của kênh truyền hình Fox News phát sóng một phân đoạn phỏng vấn bà, ngay đêm hôm đó một số kẻ lạ mặt đã xuất hiện bên ngoài nhà riêng của bà với vũ khí tấn công trên tay.

Vào ngày xảy ra cuộc tấn công (28/10), một bản tin tình báo tổng hợp của Mỹ đã cảnh báo rằng có một “mối đe dọa lớn” đối với các cuộc tranh cử giữa kỳ, xuất phát từ sự gia tăng chủ nghĩa bạo lực cực đoan trong nước và được thúc đẩy bởi những bất bình về ý thức hệ và việc tiếp cận các mục tiêu tiềm năng.

Ngày 27/10, cảnh sát thành phố New York cảnh báo rằng những kẻ cực đoan có thể nhắm mục tiêu vào các chính trị gia, địa điểm bỏ phiếu và các sự kiện chính trị trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022. Các mối đe dọa đã gia tăng đáng kể trong những năm gần đây, cảnh sát Capitol báo cáo rằng họ đã điều tra 9.625 mối đe dọa chống lại các nhà lập pháp vào năm 2021 - tăng gần gấp 3 lần so với năm 2017.

Trước đó, vào tháng 7/2022, các nghị sĩ quốc hội đã được cấp 10.000 USD mỗi người để nâng cấp an ninh tại nhà của họ trước các mối đe dọa ngày càng tăng. Một số đã thúc đẩy bảo vệ nhiều hơn, chỉ ra rằng mọi người đến nhà của họ và ngày càng có nhiều cuộc gọi điện thoại đe dọa nhắm vào họ.

Tuy nhiên, ông Mike Quigley, một nghị sĩ đảng Dân chủ đến từ Illinois, cho rằng cuộc tấn công dã man đối với ông Paul Pelosi “đang xác nhận những gì các nghị sĩ đang lo lắng: Chúng tôi hoàn toàn dễ bị tổn thương vào thời điểm rủi ro đang gia tăng”. Quigley nói thêm: “Chúng tôi cần được bảo vệ nhiều hơn”.

An Châu (Tổng hợp)
.
.