Triệt phá băng nhóm mua bán súng quân dụng trái phép

Thứ Hai, 27/03/2023, 20:50

Sau thời gian theo dõi, ngày 20/3/2023, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Đồng Nai đã thực hiện lệnh bắt và khám xét khẩn cấp nơi ở của 3 đối tượng cầm đầu 3 nhóm tàng trữ, mua bán, sử dụng công cụ hỗ trợ, súng quân dụng do Hoàng Việt Tới (sinh năm 1990 tại tỉnh Thanh Hóa, tạm trú TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), Nguyễn Quang Cường và Bùi Vũ Nhật Huy (cùng sinh năm 1990 tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) cầm đầu.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, thu giữ 2 khẩu súng quân dụng dạng K59, 1 súng bắn đạn hoa cải, 1 súng shotgun, 1 súng bắn đạn cao su, 9 súng bắn đạn chì, 428 viên đạn (trong đó có 51 viên đạn súng quân dụng), 33 vỏ đạn, 2 thùng linh kiện súng, 26 viên thuốc lắc cùng nhiều loại hung khí, tang vật có liên quan.

Lần theo dấu vết

Những tháng cuối năm 2022, trên địa bàn TP. Biên Hòa và một số vùng lân cận liên tiếp xảy ra một số vụ việc liên quan đến các nhóm đối tượng thanh, thiếu niên, côn đồ hung hãn dùng công cụ hỗ trợ, súng quân dụng và nhiều loại hung khí nguy hiểm khác để giải quyết mâu thuẫn gây mất an ninh trật tự xã hội. Nguy hiểm hơn, một số băng nhóm còn sử dụng súng quân dụng đi cướp tài sản của người đi đường như nhóm của Nguyễn Văn Thi (quê Cà Mau), Hoàng Văn Tuấn (quê Gia Lai) cùng đồng bọn đã gây ra hàng chục vụ cướp (bị bắt ngày 11/12/2022) hay vụ đối tượng Lê Huy Dũng (ngụ huyện Long Thành) nổ súng thực hiện vụ cướp ngân hàng Vietcombank chi nhánh Tam Phước.

Triệt phá băng nhóm mua bán súng quân dụng trái phép -0
Trung tá Võ Nhật Hồng Phúc (bìa trái) nhận khen thưởng của UBND tỉnh Đồng Nai về thành tích triệt phá những băng nhóm tội phạm mua bán súng quân dụng trái phép.

Các đối tượng trong các vụ án và những vụ tụ tập băng nhóm giải quyết mâu thuẫn khai đặt mua súng trôi nổi trên mạng xã hội, trả tiền trực tiếp cho shipper khi giao hàng chứ không biết rõ tên tuổi người bán. Tuy nhiên, khi phân tích kỹ càng từng vụ việc cho thấy các đối tượng cướp giật, đòi nợ thuê từng có tiền án, tiền sự và mối quan hệ phức tạp có thể cất giấu súng từ trước, như những đứa trẻ chưa thành niên mà mua được súng để giải quyết mâu thuẫn thì nhiều khả năng sẽ có một băng nhóm chuyên cung cấp đang hoạt động trên địa bàn. Từ nhận định này, Ban chỉ huy Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Đồng Nai đã điều các trinh sát vào cuộc tiến hành rà soát nắm tình hình địa bàn và các khu vực lân cận, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ trong công an tỉnh kiểm soát trên không gian mạng.

Trên thực tế, trinh sát đã tìm thấy một số trang mạng xã hội đăng thông tin mua bán, trao đổi các loại công cụ hỗ trợ, vũ khí quân dụng. Các trang mạng này do một nhóm đối tượng từng có tiền án, tiền sự quản lý. Ngày 16/12/2022, Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang - Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đã trực tiếp chỉ đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội xác lập chuyên án trinh sát để đấu tranh với những kẻ có hành vi buôn bán trái phép này. Dưới sự chỉ huy trực tiếp của Trung tá Võ Nhật Hồng Phúc, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, các trinh sát được chia thành hai nhóm, một nhóm thường xuyên tuần tra bí mật nắm tình hình địa bàn, nhóm còn lại phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ kiểm soát chặt chẽ trên không gian mạng.

Chuyên án vừa lập xong thì đột nhiên trang này lặn mất tăm khiến Trung tá Phúc như ngồi trên đống lửa. Tuy nhiên, do tính chất nguy hiểm của loại hình tội phạm này, Trung tá Phúc yêu cầu anh em trinh sát kiên trì bám địa bàn, bám không gian mạng và phát hiện tài khoản đăng tin mua bán, trao đổi súng đạn xuất hiện trở lại nhưng dưới những cái tên ảo khác. Kiểm tra kỹ cho thấy chỉ có hình thức và chủ tài khoản khác nhau, nhưng thông tin trao đổi, mua bán hoàn toàn giống nhau, qua đó cho thấy đây có thể do cùng một nhóm có đông đối tượng tàng trữ, chế tạo rồi trao đổi, mua bán qua các trang mạng xã hội.

Đến đầu tháng 2/2023, trinh sát lần ra được cái tên trong “làng” mua bán trao đổi súng tên Bùi Vũ Nhật Huy, tiếp sau đó là Nguyễn Quốc Cường và Hoàng Việt Tới, tuy nhiên chúng liên tục thay đổi tài khoản trên mạng và phương thức giao dịch nên các trinh sát buộc phải đầu tư thêm thời gian và quân số theo dõi. Trong thời gian này, trinh sát còn lần ra được Phạm Việt Tới từng bị Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai xử phạt 7 năm tù về tội tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy và mới được tha tù giữa năm 2022 nên có nhiều kinh nghiệm trong việc đối phó với lực lượng chức năng.

Sau thời gian củng cố vững chắc chứng cứ, ngày 17/3, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ tiến hành triển khai 3 tổ công tác ém sẵn tại các vị trí đã được ấn định từ trước chờ lệnh. Đến 1 giờ 30 phút sáng 19/3, nhận thấy thời cơ đã đến, chỉ huy chuyên án phát lệnh cho 3 tổ công tác đồng loạt ập vào nơi ở của các đối tượng bắt quả tang đối tượng.

Triệt phá băng nhóm mua bán súng quân dụng trái phép -0
Trung tá Võ Nhật Hồng Phúc - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai trực tiếp đấu tranh, lấy lời khai đối với Hoàng Việt Tới ngay lúc khám xét nhà.

Tại nơi ở của Hoàng Việt Tới ở khu phố 12, phường An Bình, TP. Biên Hòa, quá trình khám xét thu giữ số vật chứng, gồm: 3 khẩu súng (nghi là súng K59, súng hoa cải, súng shotgun), 1 cây kiếm nhật, 1 dao găm, 1 báng súng, 11 vỏ đạn, 42 viên đạn, 119 viên đạn bi và 258 viên đạn chì. Cùng thời điểm trên, hai tổ công tác khác bắt quả tang tại nhà của Nguyễn Quang Cường ở phường An Bình và Bùi Vũ Nhật Huy phường Bình Đa, TP. Biên Hòa, thu giữ 11 khẩu súng (1 khẩu nghi là súng K59, 1 súng bắn đạn cao su, 9 khẩu súng loại bắn đạn chì và bắn đạn thể thao), 10 hộp chứa đạn chì, 22 vỏ đạn, 9 viên đạn, 26 viên thuốc lắc và 2 thùng linh kiện, phụ tùng phục vụ chế tạo, lắp ráp súng.

Một vốn bốn lời...

Theo lời khai của Hoàng Việt Tới, giữa năm 2022, sau khi được tha tù trở về địa phương đã gặp một số bạn xã hội chỉ dẫn, Tới lên “chợ mua bán, trao đổi linh kiện súng đạn” trên mạng tìm hiểu và quyết định đặt mua các bộ phận súng cũ như linh kiện súng K59, súng bắn đạn hoa cải, súng rulo bắn đạn bi, súng shotgun, đạn chì, đạn bi, đạn hoa cải và vỏ đạn mang về nhà cất giấu. Sau đó, Tới tiếp tục lên mạng học cách chế tạo, lắp ráp những linh kiện thành súng hoàn chỉnh rồi lôi mớ linh kiện ra lắp ráp thử. Ngày đầu tiên thất bại, nhưng đến ngày thứ hai thì Tới đã lắp hoàn thiện được khẩu súng bắn đạn bi và sau đó là những loại súng quân dụng khác. Có được “sản phẩm”, Tới liên hệ với đám bạn bè từng là con nghiện và cũng là dân tàng trữ trái phép chất ma túy trước kia giới thiệu chỗ bán. Được đám bạn tư vấn rằng hiện tại nhiều đám “choai choai” chưa đến tuổi thành niên ưa sử dụng súng để giải quyết mâu thuẫn nên Tới tìm cách mò vào Facebook của một số thanh, thiếu niên cầm đầu nhóm chán học, thích tụ tập ăn chơi, đàn đúm để kết bạn rồi giới thiệu bán súng các loại. Với chiêu trò này, Tới đã bán súng bắn đạn bi, đạn chì, súng quân dụng cho nhiều băng nhóm, trong đó có một số nhóm thanh thiếu niên tụ tập băng nhóm gây rối bị Công an tỉnh Đồng Nai bắt hồi cuối năm 2022 và đầu năm 2023.

Bùi Vũ Nhật Huy, mặc dù bị Cơ quan công an thu giữ lượng lớn vũ khí quân dụng trong nhà, nhưng đối mặt với điều tra viên thì tỏ ra lì lợm, thiếu hợp tác. Đến khi điều tra viên đưa ra bằng chứng xác thực về việc Huy lập một số tài khoản trên mạng xã hội để mua bán súng quân dụng và thường xuyên liên lạc với tài khoản “chợ mua bán, trao đổi linh kiện vũ khí” cùng hàng loạt bằng chứng khác thì hắn ta mới chịu khai nhận.

Triệt phá băng nhóm mua bán súng quân dụng trái phép -0
Triệt phá băng nhóm mua bán súng quân dụng trái phép -1
Các đối tượng Tới, Cường, Huy cất giấu nhiều loại súng, đạn để bán cho người tìm mua.

Cũng như Cường, Huy lên mạng tìm hiểu tất cả các bộ phận của nhiều loại súng rồi lên “chợ” đặt mua các bộ linh kiện về lắp ráp mang bán cho các đối tượng tội phạm kiếm chênh lệch từ 10-15 triệu đồng/khẩu tùy loại. Nếu người mua đặt loại đạn nào thì Huy cũng lên “chợ” mua loại đó để giao. Tiền lời, Huy trích một phần trả công cho những người đi giao nhận, phần còn lại dùng mua ma túy về hút hít và ăn nhậu...

Riêng Nguyễn Quang Cường khai do có đám bạn là dân “anh chị” nên đã được tiếp cận với súng từ khá sớm. Với bản tính tò mò, cứ mỗi lần được giao lau chùi thì Cường lập tức tháo rời các bộ phận nghiên cứu rồi ráp lại như cũ mà không thấy có trục trặc gì. Đến khi phát hiện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và vùng lân cận có nhiều băng nhóm tội phạm đòi nợ thuê, bảo kê, cho vay nặng lãi và một số loại tội phạm khác “khát” súng nhằm tăng thêm phần uy lực mỗi khi đi “hành sự” nên đã nảy sinh ý định lên “chợ vũ khí” trên mạng tìm hiểu. Nhận thấy việc mua bán súng dễ kiếm lời, Cường lập tức đặt mua nhiều loại linh kiện, tự sắm các loại dụng cụ dùng để mông má linh kiện rồi lắp ráp lại thành khẩu súng hoàn chỉnh. Riêng đạn, Cường chỉ mua phần vỏ các loại và thuốc mang về tự chế nhằm đảm bảo khi bắn ít bị lép và như vậy người mua sẽ đổ về với hắn nhiều hơn. Súng do Cường bán ra đều có giá cao hơn các nhóm khác vì có sự đảm bảo nếu có trục trặc gì thì hắn sẽ sửa chữa ngay. Ngoài ra, Cường cũng nhận sửa chữa hoặc chế tác các bộ phận của súng để tăng hoặc giảm tiếng nổ theo yêu cầu của người đặt. Cho đến thời điển bị bắt, Cường đã bán hàng chục khẩu súng quân dụng cho một số đối tượng hình sự và đang dự định lắp ráp thêm hàng chục khẩu khác.

Các đối tượng mua bán súng đã bị bắt, tang vật đã bị thu giữ, mối nguy hiểm hiện hữu và tiềm tàng có thể xảy ra đối với xã hội, người dân đã tạm thời được loại bỏ. Trung tá Phúc cùng cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Đồng Nai đã cất được gánh nặng ngàn cân. Tuy nhiên, các anh vẫn không cho phép mình được ngừng nghỉ mà tiếp tục lên đường nắm thông tin cơ sở, bám chặt địa bàn để sẵn sàng tấn công tội phạm các loại, bảo vệ bình yên cuộc sống cho bà con nhân dân.

Đức Cương
.
.