Điều chưa biết về GSG 9 - Cảnh sát đặc nhiệm của Đức

Thứ Sáu, 03/02/2023, 20:36

GSG 9 der Bundespolizei hay còn có cái tên chính thức là Grenzschutzgruppe 9 (GSG 9) là một đơn vị cảnh sát chống khủng bố và chiến thuật chính trực thuộc Cảnh sát Liên bang Đức (Bundespolizei). NSG 9 thành viên lõi của Mạng lưới ATLAS chống khủng bố, kiểu như các đơn vị can thiệp khác ở Châu Âu. Khẩu hiệu hành động của GSG 9 là “Bảo vệ Tổ quốc”.

GSG 9 là cơ sở cho việc thành lập nhiều đơn vị chống khủng bố tại những nước khác. Quân đội Mỹ từng tham khảo  GSG 9 khi họ quyết định thành lập Lực lượng Delta. Nhiệm vụ bao trùm của GSG 9 là bảo vệ quốc gia Đức, và họ thường được triển khai ở nước ngoài ngay trong lòng Châu Âu (EU) để hỗ trợ các khả năng của những quốc gia khác.

1.jpg -0
GSG 9 đổ quân xuống tàu ngầm

GSG 9 Và Một Lịch Sử Tối Mật

GSG 9 được thành lập vào ngày 26/9/1972 như là một đơn vị giải cứu con tin và chống khủng bố, một phản ứng trực tiếp đối với trải nghiệm đau thương của người Đức trong vụ thảm sát Munich. Trong sự chết chóc đó, cảnh sát Đức đã nỗ lực giải cứu các con tin Israel bị bắt giữ, nhưng không có đội bắn tỉa và trang thiết bị còn giới hạn nên hậu quả là toàn bộ con tin đã bị chết sạch trong cuộc đấu súng sau đó. Nhà lãnh đạo ban đầu của GSG 9 là Oberstleutnant Ulrich Wegener. Thời điểm bấy giờ nhiều chính trị gia Đức đã phản đối động thái này vì nó khiến họ gợi lại Schutzstaffel (SS, tổ chức bán quân sự trực thuộc đảng Quốc xã dưới trướng Adolf Hitler, hoạt động tại Đức dưới thời cộng hòa Weimar và Đệ tam đế chế ở khắp các vùng lãnh thổ của Châu Âu bị Đức xâm lược trong Thế chiến II). Những lo ngại này là ở chỗ GSG 9 được tạo ra từ các đơn vị cảnh sát hơn là đơn vị quân đội.

Điều chưa biết về GSG 9 - Cảnh sát đặc nhiệm của Đức -0
Người nhái của GSG 9

Sự thành lập này cũng nhằm một mục đích vượt qua những rào cản Hiến pháp trong đó nhấn mạnh việc ngăn chặn Đức sử dụng các yếu tố quân sự để chống lại dân thường. Họ đã thành lập một dạng đơn vị kiểu như đơn vị chống khủng bố Sayeret Matkal của Israel. Năm 2005, Cục Biên phòng Liên bang Đức chỉ mới được đổi tên thành Cảnh sát Liên bang Đức, song GSG 9 lại giữ nguyên tên cũ chỉ bởi vì họ là một cái tên viết tắt. Đơn vị này đã tiến hành hơn 1.500 nhiệm vụ kể từ khi được thành lập. Phần lớn các nhiệm vụ của đơn vị vẫn nằm trong vòng bí mật. Năm 2009, các dịch vụ bảo vệ nước ngoài đã cung cấp an ninh cho các đại sứ quán Đức với sự kết hợp của GSG 9 cho thấy họ đã triển khai rộng rãi ở hải ngoại. 

Cấu trúc và trang thiết bị đặc biệt

GSG 9 là một phần của Cảnh sát Liên bang Đức, vì lẽ đó họ có quyền bắt giữ nghi phạm. Đơn vị này đặt dưới trướng của Bộ Nội vụ Đức. Ngày 1/8/2017, GSG 9 được chuyển giao cho Ban Giám đốc Cảnh sát liên bang 11, cơ quan nắm quyền chỉ huy tối cao các đơn vị cảnh sát đặc biệt Đức. Thêm nữa, GSG 9 có quân số dao động từ 250 đến 500 người. Cảnh sát Liên bang Đức cung cấp dịch vụ không vận tải.

Điều chưa biết về GSG 9 - Cảnh sát đặc nhiệm của Đức -0
Lính GSG 9 chuẩn bị cho một phương án tấn công

Xét về cấu trúc của GSG 9, đơn vị này được chia thành 4 đơn vị chiến đấu và nhiều đơn vị yểm trợ tách biệt lớn với việc trang bị chó nghiệp vụ và bác sĩ trong mỗi đơn vị. 4 đơn vị đó là: GSG 9/1: chuyên trách trong các hoạt động chống khủng bố trên bộ như bắt con tin, bắt cóc, khủng bố, tống tiền cùng một đơn vị bắn tỉa chuyên dụng; GSG 9/2: chuyên trách các hoạt động như trấn áp tội phạm cướp tàu và các giàn khoan dầu; GSG 9/3: chuyên về các hoạt động trên không như nhảy dù và chèn trên không; GSG 9/4: đơn vị chuyên hoạt động ở thủ đô Berlin với trọng tâm gồm chiến đấu trong khu đô thị và phản ứng với bất kỳ cuộc tấn công khủng bố nào tại vùng thủ đô. 

Ngoài ra còn có đơn vị kỹ thuật trong GSG 9. Đơn vị này chuyên yểm trợ cho những đơn vị khác nhằm tiếp cận mục tiêu, các thủ tục và kiểm tra những thiết bị phi vũ khí. Họ cũng có các chuyên gia về xử lý vật liệu nổ (EOD). Phải nhắc đến dịch vụ trung tâm chuyên bảo trì kho vũ khí của GSG 9, thử nghiệm, mua và cấp phát vũ khí, đạn dược; Đơn vị tài liệu: chuyên xử lý các liên lạc bao gồm thử nghiệm và mua sắm trang thiết bị liên lạc và giám sát; Bộ tham mưu hành động chuyên giải quyết những nhu cầu hành chính của GSG 9; Đơn vị huấn luyện chuyên xử lý việc đào tạo / tuyển chọn các tân binh và cải thiện những bộ kỹ năng của những thành viên hiện có của đơn vị. Về khâu tuyển chọn thì các thành viên của cảnh sát liên bang Đức và những cơ quan cảnh sát nhà nước khác có thể nộp hồ sơ cho GSG 9 nếu họ muốn, điều kiện ứng tuyển là tân binh phải dưới 34 tuổi, và có ít nhất 2 năm công tác. 

Điều chưa biết về GSG 9 - Cảnh sát đặc nhiệm của Đức -0
Xe đặc chủng G36 của đơn vị GSG 9

Khi sĩ quan tuyển dụng chấm đủ 2 tiêu chí trên thì các ứng viên phải trải qua buổi phỏng vấn cuối cùng; thử tài thiện xạ với súng lục và súng tiểu liên; khám sức khỏe tổng quát; bắt buộc phải kiểm tra thể lực bao gồm chạy 500 mét, chạy nước rút 100 mét, nhảy, ngước mặt, cử tạ và một bài tập vượt chướng ngại vật; trắc nghiệm tâm lý: khâu này rất gian truân khi chỉ có từ 10% đến 15% ứng viên vượt qua nó và nếu các ứng viên thành công thì họ lập tức trải qua các khóa đào tạo chuyên sâu. Ngoài ra, khóa huấn luyện kéo dài 22 tuần, trong đó bao gồm 13 tuần đào tạo căn bản và 9 tuần đào tạo chuyên biệt. Hơn nữa, thời gian đào tạo sau còn bao gồm các khóa huấn luyện với những đơn vị của các nước khác như GIGN (Pháp) hoặc Nhóm giải cứu con tin (HRT) của FBI (Mỹ). Mặt khác, các trang thiết bị, vũ khí của GSG 9 cũng hết sức được quan tâm. GSG 9 được trang bị theo tiêu chuẩn cao nhất mà nhà nước Đức có thể mua được.

Đơn vị ưa chuộng các loại trang thiết bị và vũ khí của các nhà sản xuất vũ khí nội địa như Heckler và Koch. Về các loại vũ khí nhỏ: GSG 9 dùng một loạt các loại vũ khí nhỏ bao gồm: 2 loại súng lục bán tự động Glock 17 và Glock 19; súng lục ổ quay Smith & Wesson model 19; súng lục bán tự động chiến thuật Heckler & Koch USP.  Về các loại súng tiểu liên, bao gồm Heckler & Koch MP5 (súng tiểu liên 9mm do Đức thiết kế và các cấu hình / phiên bản khác); Heckler & Koch MP7A1 (súng tiểu liên tự vệ cá nhân). Các sĩ quan GSG 9 thường sử dụng súng lục với loại súng tiêu biểu là Remington 870. Các loại súng trường tấn công cũng được chú ý, bao gồm FN SCAR, Heckler and Koch 416 Commando, Heckler and Koch 417 Commando, Heckler and Koch G36, Heckler and Koch G8, Sig Sauer SG550, Steyr AUG A3. Ngoài ra còn có các loại súng trường bắn tỉa, gồm Heckler and Koch PSG1, AMP Technical Services DSR-1 (súng bắn tỉa sử dụng khóa nòng trượt). Ngoài ra không thể không nhắc đến Heckler & Koch MZP-1 (súng phóng lựu 40mm) và đồng hồ lặn Sinn UX GSG 9.

Những chiến dịch nổi tiếng

Có tài khoản cho rằng GSG 9 đã thực hiện hơn 1.500 nhiệm vụ và nhiều trong số đó là những chiến dịch nổi tiếng. Tuy vậy, phần lớn vẫn trong vòng bí mật, nhưng đã có 2 sứ mệnh được lộ sáng.

Điều chưa biết về GSG 9 - Cảnh sát đặc nhiệm của Đức -0
Chuyến bay số hiệu LH 181 của hãng hàng không Lufthansa bị không tặc Palestine khống chế và GSG 9 hành động thần tốc để tiễu trừ khủng bố và giải cứu con tin

Thứ nhất là về Chiến dịch Feuerzauber hay Chiến dịch Hỏa Thuật. Đây là chiến dịch đầu tiên mà GSG 9 đảm nhiệm lúc mới thành lập vào năm 1977 và ngay tức khắc đã đóng đinh tên tuổi của họ như là lực lượng chống khủng bố hàng đầu. Một chiếc máy bay của hãng hàng không Lufthansa có tên là Landshut đã bị cướp bởi những tay súng người Palestine ngay trong chặng bay từ Palma (Majorca, Tây Ban Nha) đến Frankfurt (Đức). Trong thời gian bị bọn không tặc khống chế, Landshut đã bay được 10.000km. Nên biết rằng loại máy bay này đã được chế tạo vào tháng 1/1970, Landshut là lấy theo tên của thành phố cùng tên ở bang Bavaria (Đức).

Bọn không tặc yêu cầu các thành viên của nhóm Hồng quân Đức phải được trả tự do để đổi mạng sống cho các hành khách trên máy bay. Khi đó chiếc máy bay đang trên bầu trời nhiều nước Trung Đông trong suốt thời gian diễn ra đàm phán và bọn không tặc đã giết hại vị cơ trưởng trước khi máy bay đáp xuống thủ đô Mogadishu (Somali). Vào những giờ đầu của ngày 18/10/1977, các đơn vị quân đội Somali đã tìm cách đánh lạc hướng bọn không tặc trong khi lực lượng GSG 9 phát động tấn công trên máy bay. Trong không đầy 10 phút, 4 tay súng Palestine đã bị giết hoặc bị thương và toàn bộ các con tin đều được thả an toàn. Nhiệm vụ đã thành công làm khơi dậy niềm tin của dân chúng Đức về các dịch vụ an ninh. Thêm nữa, cộng đồng chống khủng bố/ thực thi pháp luật quốc tế đã ca ngợi hành động của GSG 9 và coi họ là một hình mẫu để sao chép nhân rộng.

Ngoài ra, các cố vấn thuộc Đặc nhiệm Anh đã tham gia vào chiến dịch giải cứu con tin, yểm trợ cho GSG 9, và cung cấp loại lựu đạn gây choáng mới được chế tạo.

Gần đây nhất đơn vị này đã đóng một vai trò quan trọng trong việc bắt giữ các thành viên của âm mưu Reichsburger, một âm mưu của nhóm cánh hữu nhằm lật đổ chính phủ Đức đương nhiệm và lập quốc vương. Thêm nữa, những cá nhân tham gia vào âm mưu này còn tin rằng nước Đức tiếp tục tồn tại ở biên giới như trước thời kỳ Thế chiến II. Theo đó 25 phần tử cực đoan đã bị bắt giữ khi chúng đang lập kế hoạch xây dựng một lực lượng dân quân và khơi mào một cuộc nội chiến sắp sửa nổ ra. Do số lượng lớn các thành viên bị bắt giữ là các cựu Bundeswehr (lực lượng vũ trang Đức) nên GSG 9 đã được chọn để triển khai vì người ta tin rằng cảnh sát liên bang thông thường sẽ gặp khó khăn. Chưa hết, vì đã tích trữ sẵn một lượng lớn vũ khí và đạn dược nên việc triển khai GSG 9 là một quyết định hết sức sáng suốt.

Nguyễn Thanh Hải (Tổng hợp)
.
.