Đặc sản miền Tây vào vụ Tết, giá nhích nhẹ

Thứ Ba, 30/01/2024, 08:23

Bà Trần Thị Thuý Liễu, hộ sản xuất bánh tráng tại huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) cho biết, giá đường, gạo, sữa đều tăng nên giá bán các loại bánh tráng tại cơ sở cũng tăng từ 4.000-10.000 đồng/100 cái bánh.

Theo ông Lê Văn Long, tiểu thương kinh doanh gạo tại chợ Phú Thứ (quận Cái Răng, TP Cần Thơ), từ giữa năm 2023 đến nay, các loại gạo đã tăng từ 5.000-7.000 đồng/kg nên những cơ sở sản xuất bún, bánh tráng, hủ tiếu… đều than. “Trong năm qua, dù các loại gạo có tăng nhưng gạo ST25 vẫn giữa nguyên giá. Tôi bán là 160.000 đồng/túi 5 kg nhưng tuần trước cũng đã tăng lên 165.000 đồng/túi. Gạo ST25 lúa tôm là 180.000 đồng/túi”, ông Long nói.

Đặc sản miền Tây vào vụ Tết, giá nhích nhẹ -0
Các cơ sở sản xuất đặc sản ở miền Tây tất bật cung ứng hàng hoá cho vụ Tết.

Ông Chương Văn Khanh (ngụ quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) cho hay, năm nay ông chuẩn bị khoảng 2 tấn mắm, khô các loại để cung ứng cho thị trường. “Mắm cá linh hiện đang bán với giá 180.000 đồng/kg, khô cá tra 1 nắng giá 180.000 đồng/kg, khô cá tra tẩm ướp 200.000 đồng/kg, 3 loại này không tăng giá so với ngày thường. Nhưng mắm cá tra có giá bán 150.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg do giá đường từ đầu vụ tới giờ tăng mạnh, 1 cây đường (12kg) đã tăng hơn 100.000 đồng rồi”, ông Khanh cho hay.

Tuy nhiên, cũng có một số cơ sở khác lại không tăng giá bán dù chi phí sản xuất đã tăng nhẹ. Cơ sở gói bánh tét lá cẩm Huỳnh Thị Trọng (phường An Thới, quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ) có mặt hơn 60 năm trên thị trường và nổi tiếng gần xa. Dự kiến trong mùa Tết năm nay, cơ sở sản xuất 1.000 đòn bánh tét. Vừa qua, thịt heo tuy giảm nhưng hiện đã tăng trở lại, cơ sở vẫn giữ nguyên giá bán như năm rồi để giữ chân khách hàng.

Trong đó, bánh nhân thập cẩm (có trứng muối, tôm khô…) có giá từ 80.000 - 120.000 đồng/đòn (loại từ 850 – 950 gram/đòn). Nhân đậu ngọt, nhân chuối giá 40.000 đồng/đòn (loại 550 gram) và nhân đậu mỡ 50.000 đồng/đòn (550 gram). Theo bà Lê Đường Tuyết Vân (cháu ngoại bà Trọng, chủ cơ sở) dịp Tết này, lò bánh cho ra thêm loại bánh tét lá cẩm nhân trứng muối 3 màu. Đây là loại bánh mới và được khách hàng ưu chuộng.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Thu Hà, chủ cơ sở sản xuất thực phẩm Nguyễn Gia (huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) khẳng định dù giá đường có tăng nhưng giá bán các loại mứt của cơ sở vẫn như ngày thường. Sản phẩm chủ lực của cơ sở này là mứt vỏ bưởi đóng hộp, sau khi chế biến, sản phẩm vẫn giữ được màu tươi xanh của lớp vỏ ngoài, phần cùi trong có màu trắng trong suốt.

Khi ăn, thực khách vẫn còn cảm nhận được hương vị thơm the của tinh dầu trong lớp vỏ, phần cùi thì vừa dẻo vừa giòn sựt sựt. Giá bán của sản phẩm này trong dịp Tết là 85.000 đồng/hộp (loại 220 gram) và 170.000 đồng/hộp (loại 450 gram). Năm nay, nhiều cơ sở chủ động đưa sản phẩm lên sàn giao dịch nông sản của địa phương hoặc sàn thương mại điện tử, mạng xã hội… để dễ dàng tiếp cận với khách hàng. Nhiều cơ sở hy vọng sẽ bán được hàng nhiều hơn so với mọi năm.

Văn Vĩnh
.
.