Hồ sơ mật

Bí mật Cục Tình báo Quốc gia Hàn Quốc Tin ngày: 24/11/2020 09:39

Cơ quan tình báo trung ương Hàn Quốc (KCIA) được sáng lập vào năm 1961, và đến năm 1981 thì cơ quan này đổi sang tên mới thành Cơ quan lập kế hoạch an ninh quốc gia (ANSP). Năm 1994, NSP đã sửa đổi luật sau thỏa thuận giữa các đảng cầm quyền và đảng đối lập ở Hàn Quốc, tiến tới thiết lập “Ủy ban thông tin” ngay trong Quốc hội nhằm tạo nền tảng cho sự trung lập về chính trị. NSP cũng phát động nhiều hoạt động chống tội phạm và khủng bố quốc tế nhằm bảo vệ cho người dân Hàn Quốc thoát khỏi tội phạm quốc tế có tổ chức.

Đằng sau cánh cửa cơ quan tình báo bí ẩn nhất nước Anh Tin ngày: 28/11/2020 11:16

Hơn một thế kỷ, Cơ quan tình báo tín hiệu Anh (GCHQ) đã phát triển từ một công cụ phá mã thành một hệ thống phòng thủ quan trọng chống lại các mối đe dọa công nghệ tiên tiến nhất đối với an ninh quốc gia. Và trong khi những thay đổi đang diễn ra, một số thói quen cũ vẫn tồn tại.

Khủng hoảng tiềm ẩn bên trong các trại tạm giam Mỹ Tin ngày: 28/11/2020 09:57

Theo một điều tra của Reuters, 4.998 người tử vong trong trại giam lớn nhất của Mỹ với nhiều nguyên nhân như tự tử, không được chăm sóc sức khỏe tử tế và việc quản thúc quá tệ. Họ đã chết, mà không có ngày ra tòa.

Hồ sơ vụ ám sát Louis Mounbatten Tin ngày: 23/11/2020 14:30

Ngày 27-8-1979, Đạo quân Cộng hòa Ái Nhĩ Lan (Ireland) - Irish Republican Army - viết tắt là IRA đã tiến hành ám sát ông Louis Mounbatten, Chuẩn đô đốc Hải quân Hoàng gia Anh, Bá tước Miến Điện (nay là Myanmar), Phó vương Ấn Độ, chắt của Nữ hoàng Victoria, em họ Nữ hoàng Elizabeth II đồng thời là chú của Thái tử Charles.

CIA tuyển mộ điệp viên như thế nào? Tin ngày: 22/11/2020 08:16

Ngay từ những ngày đầu thành lập, CIA (Cục Tình báo trung ương Mỹ) và nhân viên của họ đã là đối tượng ưa thích của các tiểu thuyết gia cũng như những nhà sản xuất phim của Hollywood. Họ khắc họa hình ảnh những điệp viên CIA hào hoa, quyến rũ, và vô cùng nguy hiểm.

Có một Joe Biden của sự kiên cường và lòng trắc ẩn Tin ngày: 20/11/2020 09:05

Người ta thường biết tới một ứng cử viên Joe Biden nghị lực, mạnh mẽ và thân thiện. Tuy nhiên, câu chuyện cuộc đời của ông lại "như một cuốn tiểu thuyết" khi niềm vui và nỗi buồn, chiến thắng và bi kịch luôn theo sát, gần như song hành. Nhưng tất cả cũng cho thấy sự kiên cường và lòng trắc ẩn của người đàn ông này.

Cộng đồng tình báo Mỹ với al-Qaeda từ năm 1988 Tin ngày: 16/11/2020 22:00

Tài liệu này sẽ cung cấp một cái nhìn rõ nét hơn về tổ chức khủng bố al-Qaeda khi xem nó là một thực thể 3 bên với phần lõi, mạng lưới và một hệ tư tưởng riêng. Trong 3 phần theo trình tự thời gian đó, thực thể này sẽ được đem so sánh với nhận thức của cộng đồng tình báo Mỹ cùng hoạt động chống lại tổ chức này trong mỗi khung thời gian cụ thể nhằm đánh giá sự thành công của tình báo Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố.

Bí ẩn Làng Hòa bình Kijong-dong Tin ngày: 16/11/2020 21:14

Từ một cứ điểm trên đỉnh đồi, những binh sỹ biên giới Hàn Quốc có thể nhìn thấy ở phía xa, dọc theo Khu Phi Quân sự (DMZ) hàng kilomet là một thành phố nhỏ nằm ở phía Bắc. Những tòa nhà cao tầng và thấp tầng nằm ngay ngắn xen kẽ giữa những cánh đồng nông nghiệp.

Cơ quan tình báo không gian địa lý Mỹ Tin ngày: 15/11/2020 09:11

Cục Tình báo Không gian Địa lý Quốc gia Mỹ (NGA) cung cấp dữ liệu tình báo về Địa-Không gian (GEOINT) cho Bộ Quốc phòng (DOS) và cộng đồng tình báo nước này. Cùng đó, các thành viên NGA có thể lập bản đồ mặt đất, tạo bản vẽ 3D về địa hình và các tòa nhà, xác định những tòa nhà đó được xây bằng vật liệu gì và sử dụng phần mềm nhận dạng khuôn mặt để xác định người dân trong khu vực.

Lật lại hồ sơ vụ ám sát Thủ tướng Israel Yitzhak Rabin Tin ngày: 12/11/2020 09:14

Ngày 4/11 cách đây 25 năm, Thủ tướng Israel Yitzhak Rabin đã bị một sinh viên Do Thái ám sát ngay trong đêm ông phát biểu kêu gọi người dân Israel ủng hộ Hiệp ước Hòa bình Oslo 1993 ký kết với chính quyền Palestine với sự trung gian của Tổng thống Mỹ Bill Clinton. Nhân dịp này, báo chí quốc tế và khu vực Trung Đông đã điểm lại những sự kiện liên quan vụ ám sát đã xảy ra trong khoảng thời gian trên.

Tình báo thương mại Thụy Điển trong Thế chiến II: Nhiệm vụ tối mật Tin ngày: 10/11/2020 14:47

Sử gia Thụy Điển, Bengt Jangfeldt, chỉ ra rằng điệp viên Raoul Wallenberg từng tham gia một khóa huấn luyện của Vệ binh Thụy Điển (nơi ông làm giảng viên), vai trò của Raoul là nhằm đảm bảo tình hình nguồn cung thời chiến của nước này. Mặt khác, cũng như nhiều công ty Thụy Điển khác hoạt động thương mại thời chiến, Mellaneuropeiska đóng vai trò như một công ty bình phong để thu thập thông tin tình báo.

“Le Manoir”- Vén màn bí mật 200 năm của Nhà Trắng Tin ngày: 09/11/2020 12:31

Nhà Trắng là “chứng nhân” của rất nhiều sự kiện, thậm chí các biến cố trong các đời tổng thống Mỹ. Trong cuốn sách “Le Manoir” (Trang viên) với tít phụ là “Histoire et histoires de la Maison Blanche” (Lịch sử và những câu chuyện của Nhà Trắng) xuất bản mới đây, tác giả Maurin Picard đã giúp độc giả có một cái nhìn sâu sắc hơn về bề dày lịch sử của những sự kiện diễn ra trong toà nhà này.

Tình báo thương mại Thụy Điển trong Thế chiến II Tin ngày: 07/11/2020 12:49

Raoul Wallenberg và công ty của ông đã hoàn thành một vai trò quan trọng trong chương trình "Sẵn sàng phòng thủ kinh tế" của Thụy Điển. Sự thật là quân đội Thụy Điển và các cơ quan tình báo tương ứng đã giám sát chặt chẽ chương trình này có thể giải thích cho một tuyên bố chắc nịch rằng Raoul Wallenberg từng hoạt động như một điệp viên của tình báo Thụy Điển trong thời kỳ Chiến tranh thế giới lần thứ hai (ĐCTGII).

Các giáo phái kỳ lạ ở miền Tây nước Mỹ Tin ngày: 07/11/2020 09:55

Người ta đã từng ngạc nhiên khi thấy cảnh ở Mỹ xuất hiện các đoàn biểu tình tỏ thái độ chống lại việc tiêm vắc-xin hay đeo khẩu trang phòng đại dịch COVID-19. Thực ra tại Mỹ, những suy nghĩ phản khoa học như vậy không có gì lạ lùng cả, đặc biệt là ở khu vực miền Tây của quốc gia này. Thậm chí trong lịch sử ngắn ngủi của mình, miền viễn Tây còn là nơi sinh ra và phát triển của vô số giáo phái kỳ lạ.

Bên trong “thị trấn” CIA Tin ngày: 03/11/2020 20:57

Amaryllis Fox nhíu mày tập trung khi bắn một khẩu súng trường M4, lùng sục trên mặt đất để tìm “bom” và hất tung một chiếc ô tô, trong khi né tránh các diễn viên đóng giả khủng bố. Nhưng cô gái 24 tuổi này không phải đang ở trong trường quay của một bộ phim hành động Hollywood mà đích thực là điệp viên Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) ngoài đời thực tại “The Farm” (Trang trại) - một “thị trấn” mô phỏng, nơi các điệp viên trẻ ưu tú được huấn luyện bí mật trong 6 tháng.

KGB với đại án tham nhũng của Bộ Thủy sản Liên Xô Tin ngày: 01/11/2020 12:38

Năm 1979, trên tất cả các tờ báo của Liên Xô đều đăng bài viết về việc Bộ trưởng Bộ Thủy sản Liên Xô Alesandr Akimovich Ishkov nghỉ hưu. Vào thời kỳ đó, Liên Xô đứng ở vị trí thứ hai sau Nhật Bản về số lượng cá đánh bắt trên thế giới. A.Ishkov là một trong những Bộ trưởng đã tạo ra toàn bộ hệ thống của ngành công nghiệp đánh bắt cá ở Liên Xô từ con số 0. Nhưng ở chính thời điểm đó không ai ngờ rằng vị quan chức lớn này đã trực tiếp tham gia vào tổ chức một nhóm tội phạm lớn nhất ở Liên Xô được gọi là “Mafia Cá”.

Nội tình vụ "ám sát hụt" ông Trump năm 2016 Tin ngày: 31/10/2020 08:35

Ngày 18 tháng 6 năm 2016, một cuộc biểu tình đã nổ ra ngay trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Donald Trump tại Las Vegas (tiểu bang Nevada), gã Michael Steven Sandford đã cố gắng tước khẩu súng lục của một sĩ quan Cảnh sát Las Vegas – đơn vị đảm bảo an ninh cho sự kiện trọng đại. Lúc bị bắt và sau khi từ bỏ quyền Miranda (quyền giữ im lặng trước khi thẩm vấn), Steven Sandford bạo mồm tuyên bố rằng hắn ta muốn ám sát ông Trump nhằm ngăn ông này trở thành Tổng thống(?)

Tổ chức tình báo quân sự P-26 của Thụy Sỹ Tin ngày: 27/10/2020 14:32

Projekt-26 còn được biết đến bằng tên gọi tắt P-26 chính thực ra là đội quân nằm vùng ở Thụy Sỹ gánh trọng trách phản công một khi đất nước đứng trước nguy cơ xâm lược. Sự tồn tại của P-26 (cùng với P-27) như một trong các cơ quan tình báo tuyệt mật đã bị che đậy kỹ bởi cơ quan tình báo quân sự Thụy Sỹ (UNA), và nó bị tiết lộ vào tháng 11 năm 1990 bởi Ủy ban nghị viện PUK EMD (gọi tắt PUK EMD) được dẫn đầu bởi Thượng nghị sỹ Carlo Schmid.

"Thăm" chợ vũ khí ở Afghanistan Tin ngày: 27/10/2020 09:44

Dường như đã trở thành hiển nhiên, nơi nào có chiến tranh, nơi đó sẽ xuất hiện thị trường chợ đen mua bán vũ khí. Đất nước Afghanistan cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Lịch sử của đất nước Afghanistan trong vòng một thế kỷ trở lại đây là lịch sử của những cuộc chiến tranh nối tiếp nhau.

“Trò chơi điện đài” của Liên Xô trong Thế chiến II Tin ngày: 25/10/2020 12:43

Khả năng chơi “trò chơi điện đài” thành thạo là điều cho phép tình báo Liên Xô vô hiệu hóa hàng chục điệp viên và thu hàng triệu rúp của Đức Quốc xã, cũng như giúp Moscow chiến thắng trong những trận chiến quan trọng nhất ở mặt trận phía Đông.