Người nặng lòng với nghề nuôi yến

Thứ Sáu, 26/01/2024, 21:37

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề nuôi chim yến, Công ty TNHH TM-SX-XNK Yến Sào Sài Gòn Anpha (gọi tắt là Công ty Yến Sào Sài Gòn Anpha) và cá nhân ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Tổng Giám đốc công ty luôn tâm đắc và cảm thấy hạnh phúc nhất là hỗ trợ, giúp đỡ được những gia đình nuôi yến tránh thất bại, vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế bền vững…

Cái tâm, cái tầm với nghề nuôi yến

Sinh ra và trưởng thành trong gia đình có truyền thống cách mạng tại quê hương Đồng Khởi – Bến Tre, có cha và Bác Hai là liệt sĩ. Từ lúc 5 tuổi, ông Tuấn cùng bà nội sống trong cảnh khó khăn, mưa bom, bão đạn của chiến tranh. Cậu thiếu niên Nguyễn Hoàng Tuấn đã sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng, tham gia kháng chiến khi chiều cao của cậu chưa bằng cây súng. Chính vì thế, ý chí vươn lên trong cuộc sống và lý tưởng sống của ông Tuấn được rèn giũa bởi thực tế đã trải qua. Dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào vẫn không quên cái nôi cách mạng của gia đình và phương châm sống của ông là: “Sống không chỉ cho mình mà phải sẻ chia, giúp đỡ mọi người, nhất là người yếu thế của xã hội nhưng có ý chí, nghị lực vươn lên”. Đến năm 2003, ở độ tuổi trung niên, ông Tuấn bén duyên với nghề nuôi yến.

Người nặng lòng với nghề nuôi yến_CANDTET_L6 -0
Công ty Yến Sào Sài Gòn Anpha tập huấn, giới thiệu quy trình, công nghệ nuôi yến hiện đại cho nông dân nuôi yến. 

“Từ khi bắt đầu làm kinh doanh, ở bất kỳ lĩnh vực, ngành nghề nào, doanh nghiệp của chúng tôi luôn quan niệm rằng lợi ích của khách hàng cũng chính là sự phát triển của mình. Vì vậy, khi nhận thấy mô hình nuôi chim yến mang lại lợi ích đáng kể cho người dân ở nhiều địa phương trên cả nước, tôi mạnh dạn đầu tư cơ sở hạ tầng, đồng thời tư vấn kỹ thuật nuôi chim yến kết hợp với nhà ở cho khách hàng, bước đầu phương pháp kinh doanh này đã gặt hái được những thành công đáng kể”, ông Nguyễn Hoàng Tuấn chia sẻ.

Nhớ lại những năm đầu khởi nghiệp với nghề nuôi yến, ông Tuấn nói: “Thời điểm ấy, khó khăn chồng chất khó khăn, thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm, chưa biết áp dụng kỹ thuật để nâng cao, chất lượng sản phẩm sau khi chế biến… nên vợ chồng tôi phải đi học hỏi ở nhiều nơi. Lúc nào vợ chồng tôi cũng mang theo cuốn sổ tay bên cạnh để khi suy nghĩ được ý tưởng gì mới, học hỏi được điều hay là ghi ngay vào sổ, sau đó triển khai, thực hiện. Vợ chồng chung lưng đấu cật suốt thời gian dài cùng sự hỗ trợ của các đồng sự thì thương hiệu Yến Sào Sài Gòn Anpha được hình thành và có bước phát triển lớn mạnh như ngày hôm nay”.

Người nặng lòng với nghề nuôi yến_CANDTET_L6 -0

Với chủ trương giúp người dân làm giàu dựa trên những nguồn lực sẵn có, năm 2009, Công ty Sài Gòn Anpha được UBND TP Hồ Chí Minh chọn cấp phép xây dựng làng yến tập trung tại huyện Cần Giờ. Đây là mô hình phát triển kinh tế địa phương, tạo thêm việc làm cũng như thu nhập cho người dân tại đây, đến nay các nhà nuôi yến này đã đưa vào thu hoạch sản phẩm tổ yến một cách ổn định. Theo ông Tuấn, “kim chỉ nam” trong chiến lược kinh doanh của Yến Sào Sài Gòn Anpha là lời dặn của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: “Làm doanh nghiệp là không chỉ làm giàu cho bản thân, mà còn phải biết hỗ trợ cho doanh nghiệp khác và người dân làm giàu như mình”. Từ đó, ông Nguyễn Hoàng Tuấn và Công ty Yến Sào Sài Gòn Anpha đã hiện thực hóa mong muốn phát triển công việc nuôi chim yến thành một nghề mang lại hiệu quả cao mà người dân có thể theo đuổi. Hiện, công ty đã chuyển giao công nghệ của hệ thống thiết bị cho rất nhiều cơ sở nuôi chim yến trên toàn quốc, đồng thời đào tạo một đội ngũ kỹ thuật có tay nghề cao để hỗ trợ lắp ráp cũng như bảo trì thiết bị cho các đơn vị có nhu cầu.

Từ thành công của mình, Công ty Yến Sào Sài Gòn Anpha đã nỗ lực tạo mọi điều kiện, hỗ trợ nguồn vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật miễn phí, lập kế hoạch sản xuất cùng người nuôi. Song song với đó là giám sát, bao tiêu sản phẩm, đảm bảo lợi ích hài hòa giữa doanh nghiệp và người nuôi yến. “Thấy được sự tận tâm của mình nên mối quan hệ giữa nông dân ở các vùng nguyên liệu với Công ty Yến Sào Sài Gòn Anpha luôn gắn bó mật thiết. Mỗi lần về vùng nguyên liệu tôi rất vui vì được bà con chia sẻ và tin tưởng”, ông Tuấn tâm sự. Theo ông Tuấn, nghề nuôi yến giờ cạnh tranh khốc liệt vì thế bản thân ông và công ty luôn chia sẻ với nông dân rằng: phải xác định từ vị trí nuôi yến, đến kỹ thuật nuôi yến, quá trình chăm sóc nhà yến – đây là những yếu tố quyết định đến sự thành bại. Khi đầu tư vào nghề nuôi chim yến này, bà con cần tìm hiểu cẩn thận để tránh những rủi ro khiến “tiền mất tật mang”. Nên có những cam kết ràng buộc pháp lý rõ ràng như cam kết kết quả thu hoạch, cam kết đầu ra, cam kết thiết bị... với đối tác.

Người nặng lòng với nghề nuôi yến_CANDTET_L6 -0
Các sản phẩm của Công ty Yến Sào Sài Gòn Anpha đạt các chứng nhận cao nhất về vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Nguồn gốc yến mà Công ty Yến Sào Sài Gòn Anpha đang triển khai và đang có là nguồn yến thiên nhiên, được tạo thành bởi những căn nhà dựng lên theo mô hình dẫn dụ nuôi yến. Mô hình dẫn dụ nuôi chim yến của Yến Sào Sài Gòn Anpha là sự tối ưu, với đầy đủ những yếu tố, như: hang động, núi đá, âm thanh, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, cả việc mùi sinh cảnh trong căn nhà. Vì vậy, những căn nhà theo mô hình dẫn dụ nuôi chim yến của Công ty Yến Sao Sài Gòn Anpha đạt được những yếu tố đặc thù, cần và đủ của loài chim yến sống ngoài tự nhiên.

Để cung cấp cho thị trường những sản phẩm yến sào chất lượng cao, đảm bảo uy tín, yến sào nguyên chất 100% do chính công ty thu hoạch và chế biến với quy trình khép kín, phân loại, kiểm tra đặc biệt nghiêm ngặt về chất lượng. Đồng thời, Yến Sào Sài Gòn Anpha luôn đặt lên hàng đầu khâu nghiên cứu cải tiến và áp dụng các công nghệ chế biến hiện đại, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động khai thác cũng như chất lượng sản phẩm, phát triển bền vững đàn yến ở các nhà nuôi yến.

Hơn 20 năm qua, Yến Sào Sài Gòn Anpha đã triển khai các hạng mục mới, như: hỗ trợ vốn, hỗ trợ thiết bị, đồng sở hữu, bán nhà ở kết hợp nuôi yến trả góp 15 năm nhằm lan tỏa ngành nghề nuôi chim yến đến bà con, giúp bà con định hướng phát triển kinh tế theo hướng mới, vươn lên thoát nghèo. Đồng thời, ổn định đầu vào cho việc chế biến, sản xuất các thành phẩm từ tổ yến. Hàng tháng, Tổng Giám đốc Công ty Yến Sào Sài Gòn Anpha đều mở những buổi tọa đàm kỹ thuật nuôi chim yến để hướng dẫn miễn phí cho bà con tại công ty và thông qua các Fanpage: Yến Sào Sài Gòn Anpha – Quà tặng cho sức khỏe; Thiết bị nuôi yến; Cô Tám Yến Sào, cùng các kênh Youtube: Cô Tám Yến Sào; Yến Sào Sài Gòn Anpha; Thiết bị nuôi yến Anpha. Cùng với đó, công ty cũng đã cung cấp cho bà con các thông tin căn bản về nuôi chim yến trên webiste:yensaosaigonanpha.ecosite.vn. Tại đây, bà con sẽ được hiểu rõ công nghệ nuôi chim yến 4.0 của Công ty Yến Sào Sài Gòn Anpha.

Song song với hoạt động kinh doanh, Yến Sào Sài Gòn Anpha luôn tích cực thực hiện trách nhiệm với cộng đồng xã hội thông qua các hoạt động thiết thực như: trao nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, trao học bổng khuyến học cho sinh viên, đóng góp cứu trợ đồng bào lũ lụt, tặng gạo cho người lao động trong dịch COVID-19…

Người nặng lòng với nghề nuôi yến_CANDTET_L6 -0
Công ty Yến Sào Sài Gòn Anpha luôn đồng hành với người nuôi yến để đạt sản lượng, chất lượng tốt nhất.

Định vị thương hiệu trên thị trường trong nước và quốc tế

Yến sào Việt Nam được xem là có chất lượng cao, uy tín trên thế giới. Các nhà chuyên môn thế giới đã nghiên cứu, phân tích chứng minh được các thành phần dinh dưỡng cao, điều kiện nuôi theo mô hình thiên nhiên nên hội đủ các yếu tố để yến sào Việt Nam phát triển tốt nhất. Theo ông Nguyễn Hoàng Tuấn, để có được niềm tin của người tiêu dùng, thì doanh nghiệp phải có tâm với nghề, sản phẩm được tạo ra phải có tầm.

Là thành viên chính thức của Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu Việt Nam (VATAP), Yến Sào Sài Gòn Anpha đã đem đến cho cộng đồng nguồn sức khỏe dồi dào từ sản phẩm Việt, thương hiệu Việt, cùng hướng tới một xã hội Việt Nam khỏe mạnh về thể chất và tinh thần. Đặt chỉ tiêu chất lượng sản phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng lên mục đích hàng đầu trong sản xuất kinh doanh, Công ty Yến Sào Sài Gòn Anpha luôn thực hiện nghiêm ngặt các quy trình nuôi yến để vừa tạo được thành phẩm tốt nhất, vừa tạo được môi trường sinh thái tự nhiên. Vừa qua, Công ty Yến Sào Sài Gòn Anpha đã nghiên cứu, chế tạo được thiết bị sát khuẩn H5N1 trong môi trường nuôi, giúp sản phẩm tổ yến đảm bảo không nhiễm H5N1. Ngoài ra, các sản phẩm tổ yến của công ty trước khi đưa ra thị trường đều trải qua một quá trình làm sạch, xử lý các vi sinh vật bằng hệ thống phổ quang theo dây chuyền công nghệ tự động hoàn toàn để sản phẩm đạt được tiêu chuẩn hệ thống quản lý an toàn thực phẩm HACCP; nguồn nước dùng trong sản xuất được xử lý bằng hệ thống hiện đại đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt GMP.

Người nặng lòng với nghề nuôi yến_CANDTET_L6 -0
Người nặng lòng với nghề nuôi yến_CANDTET_L6 -0
Người nặng lòng với nghề nuôi yến_CANDTET_L6 -0
Công ty Yến Sào Gài Gòn Anpha hợp tác tiêu thụ sản phẩm cho người nuôi yến. 

Yến Sào Sài Gòn Anpha cam kết bao tiêu sản phẩm cho các nhà nuôi yến theo công nghệ của công ty nên nguồn nguyên liệu đầu vào luôn ổn định, đảm bảo các chỉ tiêu về hình dáng, màu sắc chất lượng sản phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì thế, mỗi sản phẩm của Công ty Yến Sào Sài Gòn Anpha đến với người tiêu dùng đều đạt tiêu chuẩn theo hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008, HACCP - đây là tiêu chuẩn quy định chuẩn mực cho một hệ thống quản lý khoa học, chứng tỏ khả năng cung cấp một cách ổn định sản phẩm đáp ứng các yêu cầu của khách hàng cũng như các yêu cầu của luật định liên quan đến sản phẩm. Nâng cao sự thỏa mãn của khách hàng thông qua việc áp dụng, duy trì hệ thống quản lý chất lượng. Sản phẩm Yến Sào Sài Gòn Anpha có tính an toàn rất cao, được Bộ Y tế, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cấp giấy Chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm cho thực phẩm chức năng yến huyết và yến trắng. Công ty cũng đã được nhận bảng công bố phù hợp quy định an toàn vệ sinh thực phẩm cho tất cả các sản phẩm tổ yến chưng sẵn… Sản phẩm của Yến Sào Sài Gòn Anpha đếu được sản xuất theo một quy trình khép kín đúng tiêu chuẩn ISO 9001:2008, được sàng lọc chế biến tỉ mỉ, song vẫn lưu giữ hầu như nguyên vẹn các giá trị dinh dưỡng sau chế biến và đảm bảo an toàn cho người sử dụng khỏi những nguy cơ từ virut, mầm bệnh vốn có nhiều trong tổ yến hoang dã. Hơn thế nữa, tổ chức quốc tế GLOBAL GROUP đã cấp giấy Chứng nhận thương hiệu Yến Sào Sài Gòn Anpha đạt tiêu chuẩn HACCP (tiêu chuẩn về hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn) - đây là công cụ phân tích nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng thực phẩm. HACCP bao gồm hệ thống đánh giá đối với tất cả các bước trong quy trình chế biến thực phẩm và các bước xác định trọng yếu với an toàn chất lượng sản phẩm.

Để phát triển phù hợp, bền vững với nền kinh tế hội nhập, Công ty Yến Sào Sài Gòn Anpha đã, đang khẳng định vị thế của mình ở thị trường trong nước và tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường quốc tế. Ông Nguyễn Hoàng Tuấn chia sẻ: “Giá trị của tổ yến sào Việt Nam hiện nay đang đứng đầu Đông Nam Á và để có được giá trị đó, chúng ta không ngừng học hỏi, cải tiến mô hình kỹ thuật dẫn dụ nuôi chim yến để mang đến cho mình giá trị đầu tư thặng dư hơn là giá trị mà chúng ta đang đầu tư cho những ngành nghề khác”.

Người nặng lòng với nghề nuôi yến_CANDTET_L6 -0
Ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Yến Sào Sài Gòn Anpha.

Năm 2003 Công ty Yến Sào Sài Gòn Anpha được thành lập dưới sự dẫn dắt của Tổng giám đốc Nguyễn Hoàng Tuấn. Tọa lạc tại vị trí thuận tiện, giáp ranh với khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng (quận &, TP Hồ Chí Minh), Công ty Yến Sào Sài Gòn Anpha được các hiệp hội nghành nghề và đối tác đánh giá là một trong những đơn vị tiên phong ở các lĩnh vực tổ chức sự kiện; tổ chức hội nghị; hội chợ triễn lãm; kinh doanh bất động sản; thiết kế xây dựng các công trình dân dụng và thiết kế tư vấn kỹ thuật xây nhà nuôi chim yến phục vụ hiệu quả cho doanh nghiệp cũng như người dân trong cả nước…

CÔNG TY TNHH TM SX XNK YẾN SÀO SÀI GÒN ANPHA

Số 1046 Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Phú, Quận 7, TP Hồ Chí Minh

https://yensaosaigonanpha.ecosite.vn

ĐT: 0903.007.974 

Emai: info.yensaoanpha@gmail.com

Văn Đức
.
.