"Bệnh lạ" tại Kon Tum là do ngộ độc thực phẩm

Thứ Ba, 16/03/2021, 21:25
Kết quả kiểm nghiệm các mẫu bệnh phẩm của cơ quan chức năng xác định người dân tại thôn Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum bị ngộ độc thực phẩm. Từ đó dẫn đến 2 người tử vong, nhiều người nhập viện điều trị.


Ngày 16/3, Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết, cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân chùm ca bệnh tại thôn Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plông sau khi người dân ăn “Tết chuồng trâu” ở địa phương.

Theo đó, nguyên nhân dẫn đến các trường hợp tử vong và bị nặng phải nhập viện điều trị là do ngộ độc thực phẩm, tác nhân gây bệnh là Clostridium botulinum sinh độc tố typ E.

Các trường hợp bệnh nặng được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum.

Trước đó, trong quá trình điều tra, giám sát các trường hợp bệnh tử vong, mắc bệnh trên địa bàn, Sở Y tế Kon Tum xác định có 6 người dân tại thôn Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plông có các triệu chứng bệnh như nôn ói, đau bụng, đau đầu, chóng mặt, ho, khó thở…

Trong đó, 5 người có chung yếu tố dịch tễ là ăn “Tết chuồng trâu” vào ngày 17/2 trước khi mắc bệnh, 1 người bị sỏi thận cách đây 18 tháng. Đến ngày 21/2, những người này bắt đầu xuất hiện các triệu chứng bệnh như nôn ói, đau bụng, đau đầu, chóng mặt, ho, khó thở.

Sau đó, 2 trường hợp đã tử vong, 4 trường hợp khác được cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum.

Ngoài ra, 18 trường hợp không có triệu chứng nhưng có liên quan yếu tố dịch tễ đã được theo dõi sức khỏe tại Trung tâm Y tế huyện Kon Plông.

Sau khi có thông tin về các trường hợp tử vong và mắc bệnh trên địa bàn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Kon Tum đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm đối với các bệnh nhân.

Đồng thời, phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm điều tra, lấy mẫu nước và rượu gửi đi kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia - Bộ Y tế.

Đến nay, kết quả kiểm nghiệm các mẫu bệnh phẩm của cơ quan chức năng xác định đều do ngộ độc thực phẩm, tác nhân gây bệnh được xác định là Clostridium botulinum sinh độc tố typ E.

Tuy nhiên, do phong tục ăn “Tết chuồng trâu” của người dân thôn Kon Kum đã tổ chức nhiều ngày liên tục, tụ tập ăn uống nhiều lần nên rất khó xác định được thực phẩm nhiễm Clostridium botulinum.

Hiện Sở Y tế tỉnh Kon Tum vẫn đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị và địa phương liên quan tổ chức điều tra, xác định thực phẩm, tập quán ăn uống có thể gây nhiễm độc Clostridium Botulinum để có giải pháp tuyên truyền, phòng ngừa hữu hiệu trong thời gian tới.

Chí Hào
.
.