Phụ huynh lo lắng khi hiệu trưởng “khoán trắng” tổ chức bữa ăn bán trú cho doanh nghiệp

Thứ Ba, 22/08/2023, 18:46

Chỉ còn vài ngày nữa là vào năm học mới, nhiều phụ huynh tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng đã không khỏi lo lắng trước thông tin, một số trường tiểu học có hợp đồng “khoán trắng” việc tự cung cấp nguồn thực phẩm và chế biến xuất ăn học sinh bán trú cho doanh nghiệp (DN)... Vậy chất lượng dinh dưỡng bữa ăn, an toàn thực phẩm (ATTP), đảm bảo sức khỏe cho học sinh liệu có còn được nhà trường chịu trách nhiệm?!.

Theo tìm hiểu, chưa đến năm học 2023-2024, nhưng nhiều trường tiểu học trên địa bàn quận Liên Chiểu như: Bùi Thị Xuân, Duy Tân, Ngô Sĩ Liên đã ký hợp đồng khoán trắng việc tổ chức bữa ăn bán trú cho DN theo hình thức tổ chức suất ăn công nghiệp. Thậm chí, các trường đã cho phép DN vào xây dựng, sửa chữa bếp ăn.

Trước thông tin này, nhiều phụ huynh tỏ ra khá lo lắng cho chất lượng bữa ăn bán trú ở nhà trường. Chị C. (trú phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) tỏ ra lo lắng: Lâu nay, nhà trường mua thực phẩm về nấu cho học sinh, nên phụ huynh rất yên tâm...

“Không biết sao, vừa qua Ban giám hiệu nhà trường thông báo năm nay nhà trường giao cho DN nấu, mà DN họ tự mang thực phẩm đến rồi tự nấu, ai giám sát được nguồn gốc, chất lượng bữa ăn?!. Hoặc có giám sát thì hình thức như thế nào? Liệu nhà trường có đảm bảo chịu trách nhiệm về ATTP”, chị C băn khoăn.

Phụ huynh lo lắng khi các trường tiểu học “khoán trắng” tổ chức bữa ăn bán trú cho Doanh nghiệp -1
Nhiều phụ huynh Trường tiểu học Phan Phu Tiên đã lo lắng con em bán trú sẽ không đảm bảo dinh dưỡng, nguồn cung cấp thực phẩm trước thông tin nhà trường "khoán trắng" cho DN.

Được biết, theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Đà Nẵng, các trường học có tổ chức bán trú đều ký hợp đồng cung ứng thực phẩm giữa DN và nhà trường, thực hiện nghiêm quy định sử dụng nguyên liệu thực phẩm. Theo đó, các loại thực phẩm, hàng hóa cung ứng cho các đơn vị trường học phải có bao bì, nhãn mác quy định hạn sử dụng, cung ứng thực phẩm gia súc, gia cầm phải có giấy kiểm dịch của Y tế cho phép sử dụng. Đặc biệt, việc lưu mẫu thực phẩm đúng quy định, thời gian là 24 tiếng đồng hồ được chú trọng...

Tuy nhiên, ngay khi biết thông tin nhà trường khoán trắng cho DN tổ chức bữa ăn bán trú, nhiều phụ huynh Trường tiểu học Phan Phu Tiên đã chuyển con em mình ra bên ngoài, không sử dụng dịch vụ bán trú tổ chức tại trường như trước đây. 

Anh Trần V.H  (trú phường Hòa Khánh Nam, phụ huynh có con học lớp 4 tại Trường tiểu học Phan Phu Tiên, quận Liên Chiểu) cho rằng anh không yên tâm khi nhà trường không mua thực phẩm để tổ chức nấu ăn, mà sẽ hợp đồng với DN để nấu ăn, tổ chức bán trú theo hình thức suất ăn công nghiệp... Từ năm lớp 3, anh đã nghe con mình nhiều lần kể việc ăn bán trú trên trường không được ngon như trước, đồ ăn cũng không nhiều. Nếu như năm nay, nhà trường tiếp tục tổ chức bán trú theo hình thức giao khoán cho DN thực hiện, có lẽ sẽ không gửi con bán trú như trước...

Phụ huynh lo lắng khi các trường tiểu học “khoán trắng” tổ chức bữa ăn bán trú cho doanh nghiệp -0
Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Đà Nẵng, các trường học có tổ chức bán trú đều ký hợp đồng cung ứng thực phẩm giữa DN và nhà trường, thực hiện nghiêm quy định sử dụng nguyên liệu thực phẩm. 

Khi được hỏi lý do việc nhà trường khoán trắng việc tổ chức bán trú cho DN, chiều 22/8 cô Võ Thư Hiền, Hiệu trưởng Trường tiểu học Phan Phu Tiên đã cho rằng: “Phóng viên phải xin ý kiến của phòng Giáo dục và Đào tạo quận Liên Chiểu thì nhà trường mới trả lời”. Đáng nói, việc ký kết hợp đồng cung cấp thực phẩm bán trú được nhà trường và DN ký kết theo năm học. Thế nhưng, hiện nay các trường “xé rào” ký kết 3 năm, trong đó có điều khoản DN được quyền chuyển nhượng hợp đồng cho đối tác khác...

Cô Trần Thị Thanh Thủy, Hiệu trưởng Trường tiểu học Bùi Thị Xuân (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) cho biết việc ký hợp đồng với DN, cũng như cho phép DN vào trường xây dựng, sửa chữa bếp ăn được UBND quận và phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, đồng thời nhà trường cũng đã báo cáo.

Liên quan đến việc chuyển đổi hình thức giao khoán trắng việc nấu ăn bán trú theo hình thức công nghiệp ở các trường tiểu học, theo ông Nguyễn Thanh Lịch, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Liên Chiểu, chức năng của phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ quản lý, điều hành hoạt động chuyên môn. Còn việc tổ chức bán trú ở các trường như thế nào, phòng Giáo dục và Đào tạo quận sẽ tìm hiểu, đồng thời báo cáo UBND quận kiểm tra, xử lý.

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Nhường, Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cũng thông tin, UBND quận sẽ chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo quận mời hiệu trưởng các trường tiểu học họp vào ngày mai( 23/8). Tinh thần sẽ yêu cầu các trường hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc tổ chức bán trú, tổ chức nấu ăn nhằm bảo đảm ATTP, cũng như chất lượng bữa ăn của học sinh.

Qua tìm hiểu ở địa bàn các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang, trong năm học 2023-2024, các trường tiểu học tổ chức mua thực phẩm nấu ăn bán trú cho học sinh. Hiệu trưởng một trường tiểu học ở quận Hải Châu cho rằng, việc nhà trường mua thực phẩm để phục vụ bữa ăn bán trú cho học sinh sẽ kiểm soát chặt nguồn thực phẩm đầu vào, chất lượng bữa ăn được đảm bảo. Nên năm học 2023-2024, các trường vẫn tổ chức theo hình thức này.                                                                                                                                                       

                                                                                                                                        

Hoài Thu
.
.