Tạm đình chỉ quán lẩu khiến 5 người phải nhập viện

Thứ Tư, 18/10/2023, 20:12

Sau khi ăn lẩu, uống rượu tại một quán ở TP Bắc Kạn, 5 người có dấu hiệu nghi ngộ độc thực phẩm phải đi cấp cứu. Bộ Y tế đề nghị tạm thời đình chỉ quán ăn trên để điều tra nguyên nhân.

Ngày 18/10, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn về việc nghi ngộ độc thực phẩm khiến 5 người nhập viện xảy ra tại quán lẩu trên đường Thanh Niên, tổ 8, phường Sông Cầu, TP Bắc Kạn.

Tạm đình chỉ quán lẩu khiến 5 người phải nhập viện -0
Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Bắc Kạn phối hợp với cơ quan chức năng trong điều tra, xác định nguyên nhân gây ngộ độc. (Ảnh: Báo Bắc Kạn)

Theo Cục An toàn thực phẩm, trong ngày 18/10, đơn vị này nhận được thông tin từ Phòng Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn) về vụ nghi ngờ ngộ độc tại quán lẩu Chiêm Còi, trong có 5 trường hợp nhập viện và đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn. 

Theo thông tin ghi nhận được, sau 10 phút ăn lẩu và uống rượu tại quán trên vào tối 17/10, cả 5 người (gồm 3 nam, 2 nữ) đều có dấu hiệu hoa mắt, da mặt tái, khô miệng và nôn, 1 người bị lả đi tại chỗ.

Các bệnh nhân được đưa đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn với dấu hiệu tím tái, khó thở, nôn, lả người, lạnh, huyết áp tụt, đồng tử giãn. Ê kíp bác sĩ đã xử trí xông dạ dày, thở oxy, bơm rửa đường tiêu hóa… theo phác đồ của cấp cứu ngộ độc.

Sau xử trí, các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân dần ổn định, tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện. 

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh tập trung nguồn lực, tích cực điều trị cho các bệnh nhân trên. Trong trường hợp cần thiết, bệnh viện có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Cơ quan chuyên môn chỉ đạo Sở Y tế tạm thời đình chỉ cơ sở để điều tra nguyên nhân, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm chuyển gấp về Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để xét nghiệm tìm nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc điều tra, xác định nguyên nhân và xử lý vụ việc.

Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Tr.Hằng
.
.