Mối liên quan giữa thói quen dùng nhiều đường và bệnh ung thư

Thứ Năm, 01/06/2017, 18:35
Tiêu thụ nhiều đồ uống có đường liên quan chặt chẽ tới tăng cân, tăng nguy cơ tiểu đường type 2, hội chứng chuyển hóa, bệnh tim, đột quỵ, thậm chí là một số loại ung thư.

"Gánh nặng kinh tế và sức khỏe gây ra bởi đồ uống có đường ở Canada là thực trạng đáng báo động. Cắt giảm các loại đồ uống có đường là một trong những cách tốt nhất để cắt giảm calo dư thừa và duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh" - Tiến sĩ David Hammond, tác giả nghiên cứu đồng thời là giáo sư tại Trường Y tế công cộng và hệ thống y tế, Đại học Waterloo cho biết.

Sau Anh và Mỹ, Canada là quốc gia tiếp theo phải lên tiếng cảnh báo về tình trạng người dân tiêu thụ quá nhiều đồ uống có đường. Một nghiên cứu của Đại học Waterloo cho biết: Mức tiêu thụ đồ uống có đường của người Canada có thể khiến hơn 63.000 trường hợp tử vong tại quốc gia này trong 25 năm tới.

Nhiều người có thói quen lạm dụng đường trong bữa ăn hàng ngày.

Chưa dừng lại ở đó, đồ uống có đường cũng sẽ là nguyên nhân của hơn 3 triệu người Canada béo phì, gần nửa triệu trường hợp tiểu đường type 2, 300.000 người bệnh tim và 100.000 trường hợp ung thư. Tất cả sẽ ngốn hơn 50 tỷ USD của Canada một cách rất lãng phí vào hoạt động chăm sóc sức khỏe. Trong khi điều này hoàn toàn có thể phòng ngừa được.

Trong năm 2015, một người Canada trung bình đã tiêu thụ 444 ml nước ngọt mỗi ngày, theo số liệu từ Euromonitor International, một công ty nghiên cứu thị trường.

Thanh thiếu niên từ 9 đến 18 tuổi ở Canada uống 578 ml nước ngọt mỗi ngày. Lượng đường tương đương có trong đó lên tới 64 gam (khoảng 16 muỗng cà phê), là mức vượt quá khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Theo đó, một người chỉ nên tiêu thụ dưới 10% tổng lượng calo đến từ đường phụ gia mỗi ngày. Trên 10% là mức gây hại và dưới 5% là mức có lợi cho sức khỏe. Dữ liệu nghiên cứu chỉ ra, mặc dù các loại nước ngọt thông thường có doanh số bán hàng giảm trong 12 năm qua, nhưng nước tăng lực, cà phê có đường, nước và sữa có hương vị lại được tiêu thụ mạnh. Vì vậy, đường vẫn có mặt trong chế độ ăn ở mức đe dọa đến sức khỏe của người Canada.

Theo đó, những con số trên đây chắc chắn sẽ khiến nhiều người phải bất ngờ. Trong khoảng thời gian từ 2001 đến 2015, doanh thu của các công ty  đồ uống tăng lực tăng 638%, cà phê tăng 579% và nước có hương vị tăng 527%.

"Đồ uống có đường là nguyên nhân lớn nhất khiến mức tiêu thụ đường trung bình của người Canada tăng", Robert Nuttall, trợ lý giám đốc về chính sách y tế tại Hiệp hội Ung thư Canada cho biết. "Tiêu thụ đường dư thừa liên quan trực tiếp đến trọng lượng dư thừa, làm tăng nguy cơ của ít nhất 11 loại ung thư khác nhau".

Đường gây ra nhiều bệnh nguy hiểm chết người.

Nuttall khuyến cáo: "Ăn một chế độ lành mạnh, với nhiều loại rau và trái cây, nhiều chất hữu cơ và ít đường với chất béo sẽ giúp duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc ung thư".

Phản ứng với nghiên cứu mới được công bố, Hiệp hội Nước giải khát Canada (CBA) cho biết họ đã rất tích cực hỗ trợ, giúp chính phủ và xã hội giải quyết các vấn đề nghiêm trọng như béo phì và tiểu đường. "Cô lập một thành phần duy nhất hay những sản phẩm là yếu tố duy nhất gây ra vấn nạn sức khỏe là điều không hợp lý", đại điện CBA nói. Hiệp hội Nước giải khát Canada là một nhóm thương mại đại diện cho các nhà sản xuất và phân phối đồ uống không cồn. Họ cho biết rằng ngành công nghiệp này đã từng bước đa dạng hóa các lựa chọn đồ uống dành cho người tiêu dùng.

"Ngày hôm nay, có 46% các loại nước uống giải khát được tiêu thụ ở Canada là đồ uống calo thấp hoặc không calo", đại diện CBA nói trong một tuyên bố. Tuy nhiên, họ cũng ngầm thừa nhận trách nhiệm về đường trong đồ uống khi nhấn mạnh cam kết sẽ giảm lượng calo tiêu thụ trung bình đến từ nước ngọt của người Canada, xuống khoảng 20% vào năm 2025.

Trước đó, ở Châu Âu, các nhà sản xuất sô cô la cũng bị đặt vào một tình huống tương tự. Khi chính phủ các nước châu lục muốn cắt giảm lượng đường và calo mà người dân tiêu thụ, các thanh sô cô la sẽ phải giảm kích thước của chúng đi 20%.

Các nhà khoa học Anh cũng nói rằng nếu bí mật giảm lượng đường trong đố uồng trên thị trường, nước Anh có thể giảm được hơn 1 triệu ca béo phì. Trong khi đó tại Mỹ, rất nhiều thành phố trong năm 2016 đã thông qua đạo luật, cho phép đánh thuế nước ngọt để giảm tác hại của việc người dân các nước này tiêu thụ quá nhiều đồ uống có đường.

Văn Nguyễn-L.T.(tổng hợp)
.
.