Mắt nhân tạo hoạt động như mắt người
08:06 27/03/2023

Các nhà khoa học vẫn chưa thể “xây dựng” lại một người nào đó bằng các bộ phận cơ thể sinh học. Nhưng một con mắt nhân tạo mới đã đưa người máy đến gần hơn một bước với thực tế. Thiết bị công nghệ cao này tự hào có trường nhìn và thời gian phản ứng tương tự như mắt thật.

Trung Quốc đẩy mạnh phát triển tên lửa siêu thanh
15:21 20/03/2023

Vũ khí siêu thanh với ưu điểm tốc độ cao, linh hoạt, khó bị phát hiện và đánh chặn đang khiến Mỹ - cường quốc sở hữu hệ thống phòng thủ tiên tiến phải đau đầu, nhất là trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy mạnh phát triển tên lửa siêu thanh.

Máy bay điện thúc đẩy ngành hàng không không khí thải
10:47 09/03/2023

Tìm một giải pháp thay thế cho nhiên liệu hàng không như dầu hỏa sẽ là chìa khóa nếu chúng ta muốn tiếp tục bay X-57 sử dụng pin lithium để chạy động cơ điện cho cánh quạt của nó. Nhưng năng lượng bạn nhận được từ pin, so với trọng lượng của chúng, ít hơn 50 lần so với năng lượng bạn có thể nhận được từ nhiên liệu hàng không.

Công nghệ mới biến smartphone thành đầu đọc RFID
10:25 06/03/2023

Hãy tưởng tượng bạn có thể mở tủ lạnh, một ứng dụng trên điện thoại và biết ngay mặt hàng nào sẽ hết hạn trong vài ngày tới. Đây là một trong những ứng dụng công nghệ mới được phát triển bởi một nhóm kỹ sư tại Đại học California San Diego.

Ghép đa tạng – hồi sinh sự sống cho người mắc nhiều bệnh lý
10:50 04/03/2023

Anh T.T.Q là người đầu tiên ở Việt Nam cùng lúc thực hiện ghép 2 tạng tim và thận. Ghép đa tạng – ghép nhiều tạng cùng lúc, đến nay chỉ thực hiện được ở những nước có nền y học phát triển. Tại Việt Nam đây là ca thứ 4, nhưng là ca đầu tiên ghép tim - thận thành công trên một bệnh nhân. Sau 10 ngày ghép đa tạng, anh T.T.Q (Gia Lai) đã có nhịp thở ổn định, gương mặt hồng hào, ngồi dậy ăn uống, hoạt động chân tay, vui vẻ gọi điện thoại chia sẻ hạnh phúc khi được tái sinh.

Gián đoạn nghiên cứu Bắc Cực gây lo ngại
20:12 28/02/2023

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đang gây ảnh hưởng trên nhiều lĩnh vực, và một trong số đó là sự gián đoạn trong hợp tác khoa học ở Bắc Cực.

Giấc mơ pin vĩnh cửu đang thành hiện thực?
11:39 27/02/2023

Con người rất phức tạp với các bộ phận chuyển động uốn cong, bóp, kéo dài, chảy, rung và đập. Các nhà khoa học hiện đang kết nối với nguồn năng lượng này để giải quyết một vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cảm biến, thiết bị đeo và thiết bị y tế cấy ghép - hết pin.

Thuốc lá điện tử gây ra thảm họa lãng phí mới
20:35 26/02/2023

Sử dụng thuốc lá điện tử (gọi chung là vape) không chỉ gây ô nhiễm không khí xung quanh mà còn tạo ra một dòng chất thải điện tử ô nhiễm mới. Cơ quan quản lý chất thải của Australia mới chỉ bắt đầu giải quyết vấn đề này khi kho dự trữ vape bị tịch thu của các trường học tiếp tục tăng lên.

Hydro xanh - tương lai năng lượng sạch
19:55 24/02/2023

Hydro xanh là hydro được sản xuất bằng cách tách nước bằng điện phân, sử dụng điện được tạo ra bằng năng lượng tái tạo. Quá trình này chỉ tạo ra hydro và oxy. Chúng ta có thể sử dụng hydro và thải oxy vào khí quyển mà không có tác động tiêu cực nào. Đây là một trong những cách sạch nhất tạo ra hydro, sau đó có thể được sử dụng làm nhiên liệu.

Ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp
14:36 20/02/2023

Được thúc đẩy bởi sự phát triển nhanh chóng của các công nghệ tiên tiến, nền nông nghiệp hiện đại đang trên đà hướng tới quy trình chuyển đổi kỹ thuật số vốn đã được chứng kiến trong nhiều ngành công nghiệp khác.

Da thông minh  sử dụng AI tăng giao tiếp
12:08 20/02/2023

Một loại da thông minh mới được phát triển tại Đại học Stanford có thể báo trước một ngày khi mọi người gõ bàn phím vô hình, xác định đối tượng chỉ bằng cách chạm hoặc cho phép người dùng giao tiếp bằng cử chỉ tay với các ứng dụng.

Vật liệu cảm biến nhiệt tiết kiệm năng lượng
11:10 20/02/2023

Một nhóm nhà nghiên cứu tại Trường Kỹ thuật Phân tử Pritzker (PME) Đại học Chicago thiết kế loại vật liệu xây dựng giống tắc kè hoa có thể thay đổi màu hồng bên ngoài của nó - và lượng nhiệt mà nó hấp thụ hoặc tỏa ra - dựa theo nhiệt độ bên ngoài.

Những loại vũ khí nguy hiểm nhất thế giới
15:31 15/02/2023

Chủ đề vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) ngày càng được nêu ra nhiều hơn trong bối cảnh những mâu thuẫn ngày càng trầm trọng trên thế giới. Vũ khí này có khả năng nổi trội và một số tính năng đặc biệt, bao gồm: Tác động gây hại đa yếu tố; Sự hiện diện của các yếu tố gây hại có tác dụng kéo dài và sự lan rộng của chúng ra ngoài mục tiêu được nhắm tới; Hiệu ứng chấn thương tâm lý kéo dài; Hậu quả nghiêm trọng về di truyền và môi trường…