Bắt khẩn cấp kẻ khống chế chủ nhà nghỉ cướp 16 cây vàng

Thứ Ba, 06/05/2025, 22:01

Ngày 6/5, Tổ địa bàn Ba Đình, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội cho biết vừa điều tra, làm rõ và đã bắt khẩn cấp Nguyễn Việt Duy (SN 1990), trú tại xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, Hà Nội và Nguyễn Trung Hiếu (SN 1996), trú tại huyện Kinh Môn, Hải Dương là hai đối tượng gây ra vụ cướp 16 cây vàng của chủ một nhà nghỉ ở phố Ngọc Hà, phường Đội Cấn (Hà Nội).

Trước đó, ngày 20/4, Hiếu lên mạng xã hội, tham gia hội nhóm có tên “Hội vỡ nợ - Thua tha - Thích làm liều” và kết bạn với Duy. Cả hai sau khi trò chuyện đã rủ nhau lên kế hoạch cướp tài sản.

Hiếu kể với Duy, từng nghỉ trọ tại một nhà nghỉ trên phố Ngọc Hà, bà chủ nhà nghỉ là T, đã cao tuổi lại thường xuyên đeo nhiều trang sức bằng vàng trên người. Hiếu quan sát thấy bà T quản lý nhà nghỉ một mình ở trong ngõ vắng người qua lại, không có hệ thống camera an ninh. Hiếu và Duy hẹn gặp nhau tại bến xe buýt phố Nỉ, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, Hà Nội để cùng nhau đi cướp.

Gí dùi cui điện khống chế bà chủ nhà nghỉ để cướp sạch 16 cây vàng trang sức đeo trên người -0
2 đối tượng Nguyễn Việt Duy và Nguyễn Trung Hiếu.

Khoảng 14h trưa 23/4, Hiếu và Duy đến nhà nghỉ của bà T quan sát, thấy bà chủ nhà nghỉ vẫn giữ thói quen đeo đầy vàng trên người, cả hai “vờ” làm khách đến thuê nhà nghỉ và trò chuyện thân mật với bà chủ để đánh lạc hướng. Sau khi được bà T hướng dẫn lên phòng nghỉ, cả hai vào nhận phòng, chờ thời cơ ra tay.

Gí dùi cui điện khống chế bà chủ nhà nghỉ để cướp sạch 16 cây vàng trang sức đeo trên người -0
Hình ảnh 2 đối tượng Hiếu và Duy tẩu thoát sau khi gây án (trích xuất từ camera).

Đến khoảng 19h30 cùng ngày, khi khách thuê nhà nghỉ đã trả hết phòng, Hiếu bảo Duy xuống rủ bà T lên phòng, lấy lý do kiểm tra đường nước bị hỏng. Khi bà T vừa vào phòng, đến khu vực vệ sinh thì bất ngờ bị Duy dùng dùi cui điện dí vào người khiến bà T ngã ra sàn.

Bà T vùng dậy định bỏ chạy thì bị Duy kéo lại, dí tiếp dùi cui điện rồi trói chặt khống chế, đồng thời bịt miệng để bà T không thể tri hô. Còn Hiếu cướp tất cả số trang sức bằng vàng bà T đang đeo trên người. Đồng thời cướp luôn chiếc điện thoại iPhone 16 Promax của bà T.

Trước khi bỏ đi, bọn chúng dùng ga trải giường trói chân và tay của bà T lại để tránh bị nạn nhân hô hoán. Đồng thời xoá hết dấu vết để lại tại hiện trường gây án và phi tang chiếc dùi cui điện xuống sông Hồng trong lúc bỏ trốn qua cầu Nhật Tân. Sau đó, Hiếu và Duy chia đôi số vàng và mang bán tại các cơ sở mua bán vàng ở Tuyên Quang và huyện Sóc Sơn. Tổng số tiền hai đối tượng bán vàng thu được hơn 1,4 tỷ đồng.

Sau khi giẫy giụa và tự thoát ra được, bà T đã đến Công an phường Đội Cấn trình báo. Tiếp nhận thông tin, nhận thấy tính chất manh động, liều lĩnh của nhóm cướp này, Tổ địa bàn Ba Đình và Tổ Trọng án (Phòng Cảnh sát hình sự) phối hợp với Công an phường Đội Cấn đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, xác minh, thu thập chứng cứ.

Gí dùi cui điện khống chế bà chủ nhà nghỉ để cướp sạch 16 cây vàng trang sức đeo trên người -0
2 đối tượng Hiếu và Duy thực nghiệm hiện trường gây án.

Theo trình báo của bà T, tổng giá trị số vàng bị cướp khoảng 1,781 tỷ đồng. Qua điều tra, truy vết, lực lượng Công an đã xác định được 2 đối tượng gây án chính là Nguyễn Trung Hiếu và Nguyễn Việt Duy. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, liên tiếp các ngày 26 và 27/4, Cơ quan điều tra đã lần lượt bắt giữ thành công 2 đối tượng Duy và Hiếu.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Việt Duy và Nguyễn Trung Hiếu về hành vi cướp tài sản.

Đấu tranh mở rộng, 2 đối tượng này khai, trước khi gây ra vụ án trên, Duy và Hiếu đã vào một tiệm vàng ở huyện Sóc Sơn định cướp tài sản nhưng không thành do quá đông người đến mua bán đồ trang sức.

T. Minh
.
.