TikTok và tình báo Mỹ  - Biến thù thành bạn
09:43 21/05/2022

Một trong những “di sản” lớn của nguyên Tổng thống Mỹ Donald Trump là việc ông tìm cách “hất cẳng” TikTok khỏi Mỹ. Đã có lúc tưởng như TikTok sẽ bị “cấm cửa” hoàn toàn tại Mỹ. Nhưng giờ đây, dưới thời Tổng thống Joe Biden, TikTok lại giữ vị trí là mạng xã hội có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tại Mỹ….

Thông tin tình báo trong cuộc chiến Ukraine
12:28 13/05/2022

Thông tin tình báo đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến tại Ukraine. Từ thông tin nguồn mở được Mỹ và phương Tây tận dụng để tuyên truyền một phía về cuộc chiến cho đến thông tin tình báo mật mà Mỹ và đồng minh cung cấp cho chính quyền Ukraine để phòng thủ hoặc tấn công các mục tiêu của Nga. Các thông tin tình báo đó đã góp phần làm cho cuộc chiến trở nên phức tạp hơn và nguy cơ leo thang chiến tranh ngày càng cao.

Học thuyết và chiến lược phản gián của Al-Qaeda
10:15 13/05/2022

Những nguy cơ luôn hiện hữu trong môi trường hoạt động của Al-Qaeda là động lực thúc đẩy sự gắn kết chặt chẽ của tổ chức này đối với các nguyên tắc phản gián. Nguyên tắc đơn giản nhưng hiệu quả là: chỉ hành động khi biết chắc sẽ bảo đảm an toàn.

Đài phát thanh Cận Đông của tình báo Anh
11:30 10/05/2022

Sharq al-Adna – Trạm phát sóng Cận Đông – một cơ quan do chính phủ Anh tài trợ ngân sách và nhân sự để hoạt động trong bối cảnh những phát triển chính trị và quân sự ở Trung Đông có bao gồm cả Anh sau khi kết thúc Kế hoạch phân vùng của Liên hợp quốc cho Palestine (UNPPP).

Zheng Yi Sao – gái mại dâm trở thành thủ lĩnh cướp biển
21:48 09/05/2022

Hoạt động ở biển Đông suốt 10 năm, Shi Yang là nữ thủ lĩnh của một nhóm cướp biển với hơn 50.000 người và 400 chiến thuyền. Không chỉ cướp bóc tàu buôn Trung Quốc, Shi Yang còn tấn công cả tàu của Công ty Đông Ấn, Anh Quốc, tàu Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha… Tiếng tăm của Shi Yang vang dội đến nỗi ngành hàng hải thế giới gọi Shi là “nữ cướp biển lừng danh nhất mọi thời đại”…

Vai trò của các cơ quan tình báo Mỹ trong chiến tranh kinh tế
12:30 06/05/2022

Thế giới hậu Chiến tranh Lạnh là thế giới của những nền kinh tế siêu cạnh tranh. Vì vậy, Mỹ đã liên tục cải tổ bộ máy chính quyền để nó có khả năng tham chiến vào mặt trận kinh tế. Từ Bộ Thương mại, Bộ Ngoại giao đến các cơ quan an ninh và tình báo, tất cả đều được huy động để tham gia cuộc chiến kinh tế này nhằm đưa đất nước của họ trở lại vị trí lãnh đạo kinh tế của nền thế giới…

Lật lại hồ sơ dự án Iceworm và căn cứ Camp Century
20:34 05/05/2022

Iceworm (Sâu băng) là mật danh cho một chương trình thử nghiệm bố trí vũ khí của quân đội Mỹ thời Chiến tranh Lạnh. Dự án bắt đầu từ năm 1958 nhằm tạo nên một mạng lưới gồm chủ yếu vũ khí hạt nhân lưu động trong lòng núi băng lục địa ở đảo Greenland, thuộc Đan Mạch.

R. H. Van Deman: Cha đẻ của thám báo Mỹ
09:57 03/05/2022

Manila, năm 1901. Nhiều khách sạn, nhà thổ và các ổ cờ bạc mọc lên hối hả cho nhiều người Mỹ đổ xô tới: quan chức, nhà truyền giáo, thương nhân và những kẻ đầu cơ, và lính tráng. Bất chấp chiến thắng chóng vánh trong chiến tranh Tây Ban Nha – Mỹ chỉ 3 năm trước đó, giờ đây Mỹ đang ở giữa cuộc chiến dài hơi ở Châu Á.

Bát nháo rượu vang giả
14:35 01/05/2022

Chỉ trong năm đầu sau khi đại dịch COVID-19 bùng lên, nhu cầu tiêu thụ rượu vang toàn cầu đã tăng tới mức 274%. Cả những thị trường không có truyền thống uống rượu vang như Hàn Quốc và Nigeria cũng chứng kiến mức tăng tiêu thụ rất ấn tượng. Các nhà sản xuất rượu vang chân chính không thể nào đáp ứng nổi nhu cầu. Điều này khiến cho vấn nạn lừa đảo trong ngành rượu vang thế giới trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết.

Phân tích thông tin tình báo ở Mỹ: Khoa học hay nghệ thuật?
16:36 30/04/2022

Sau vụ khủng bố 11-9-2001, cộng đồng tình báo Mỹ đã cải tiến mạnh mẽ các hoạt động nghiệp vụ, đặc biệt là việc áp dụng các tiêu chuẩn và kỹ thuật mới với mục đích chuyên nghiệp hóa và hợp lý hóa công việc của các nhà phân tích thông tin tình báo.

Tình báo phát xít Nhật ở Chile trong Thế chiến II
22:10 26/04/2022

Thế chiến  II đã trở thành bối cảnh cho nhiều hoạt động gián điệp của Nhật Bản ở Châu Mỹ Latin, nó giúp trì hoãn hoàn toàn việc trục xuất các sĩ quan và doanh nghiệp Nhật ra khỏi khu vực này cũng như kiện toàn các cộng đồng kiều dân gốc Nhật. Nghiên cứu này đã bao quát những tháng trước khi xảy ra cuộc tấn công Trân Châu Cảng, và những ngày cuối cùng của quân đoàn Nhật ở Chile trong tháng Giêng năm 1943.

Vụ tham nhũng từng chấn động chính trường Mỹ
21:46 26/04/2022

Bắt đầu từ năm 1909, Hải quân Mỹ quyết định tất cả các tàu chiến đều phải chuyển đổi động cơ chạy bằng than sang chạy dầu. Điều này đã dẫn đến vụ tham nhũng tai tiếng nhất lịch sử nước Mỹ mà người chủ mưu là Bộ trưởng Bộ Nội vụ Albert Fall, trong đó có sự góp phần của Tổng thống Mỹ Warren G. Harding…

“Quốc gia crypto” - Có là giấc mơ viển vông?
20:53 22/04/2022

Bây giờ thì, tiền ảo, hay còn gọi là crypto, không còn là câu chuyện “nóng” như mấy năm trước đây nữa. Nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn đang dốc vốn mạnh vào thị trường. Điều mà giới quan sát đang chú ý theo dõi là phản ứng của chính phủ một số quốc gia đối với crypto. Họ không thể ngờ tới chuyện có những cá nhân thay vì mong chờ nhà nước hợp pháp hóa crypto, sẽ tự thành lập “nhà nước crypto” của riêng họ.

Tình báo của Đức Quốc xã đã làm gì ở Nam Phi?
13:15 19/04/2022

Sự khởi đầu cho một luận án Tiến sĩ đã phát triển thành một câu chuyện về gián điệp và chiến tranh tàu ngầm ở vùng biển Nam Phi trong suốt Thế chiến. Cuốn sách hay tuyệt vời, rất đáng đọc, có thể khiến một số người ở Nam Phi không hài lòng, vì nó chứa đựng nhiều sự kiện lịch sử chiến tranh đương đại đáng lưu ý hay chí ít là ngang bằng với tác phẩm “Gián điệp, kẻ phản bội và điệp viên Sonya” của tác giả Ben Macintyre. Cuốn sách khiến người đọc hấp dẫn từ trang đầu đến trang cuối.

"Hồ sơ mafia" của nước Ý
21:54 18/04/2022

Cái tên Ndrangheta mỗi lần nhắc tới lại khiến người dân xứ Calabria, thuộc nước Ý thêm phần kinh hoàng. Người ta lâu nay vẫn "mặc định" rằng Ndrangheta làm chủ thế giới ngầm vùng Nam Tây Âu. Từ bắt cóc đến buôn lậu ma túy từ Nam Mỹ, đều dưới sự thao túng của Ndrangheta.