Tia sét dài 829km lập kỷ lục thế giới

Thứ Bảy, 02/08/2025, 16:59

Tia sét dài 829km, kéo dài qua 5 bang của Mỹ lnăm 2017 vừa được Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) công nhận là kỷ lục thế giới mới.

Tia sét dài 829km lập kỷ lục thế giới -0
Tia sét dài nhất thế giới di chuyển theo phương ngang qua 5 bang ở vùng Great Plains của Mỹ. Ảnh: Deposit Photos

Tia sét "megaflash" kéo dài 829km từ phía Đông Texas qua Oklahoma, Arkansas, Kansas đến gần Kansas City (Missouri), xuất hiện trong một trận dông bão lớn vào ngày 22/10/2017.

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), tia sét này quá dài để có thể đo lường đầy đủ bằng cảm biến mặt đất vào thời điểm đó. Tuy nhiên, sai số của tia sét này chỉ dao động khoảng ±8km trong độ dài 829km.

Công bố của WMO nêu rõ, dù chỉ xuất hiện trong vòng 7 giây, tia sét này kéo dài ở một khu vực tương đương với khoảng cách giữa Paris và Venice ở châu Âu. Tổ chức này ước tính, nếu di chuyển bằng ô tô, sẽ mất 9 giờ và bằng máy bay sẽ mất 90 phút để vượt qua quãng đường tương đương độ dài của tia sét.

Tổng thư ký WMO Celeste Saulo cho biết: "Sét là một hiện tượng kỳ diệu, nhưng cũng là mối nguy hiểm lớn cướp đi sinh mạng của nhiều người trên thế giới hằng năm. Những phát hiện mới này làm nổi bật lo ngại về an toàn công cộng liên quan đến các đám mây tích điện có thể tạo ra sét di chuyển trên khoảng cách cực lớn và có tác động không nhỏ đến ngành hàng không cũng như gây cháy rừng". 

WMO cũng từng ghi nhận một số hiện tượng sét đánh cực đoan khác. Chẳng hạn, thời gian kéo dài nhất của một tia sét đơn duy nhất là 17,102 ±0,002 giây trong cơn dông bão ở Uruguay và miền bắc Argentina vào ngày 18-6-2020. Hoặc tia sét chết chóc nhất xảy ra vào năm 1975 khiến 21 người thiệt mạng cùng lúc khi đang trú trong một túp lều ở Zimbabwe.

Kim Khánh
.
.