Sóc Trăng kiến nghị ban hành chính sách giảm giá thu phí BOT
- BOT Sóc Trăng tiếp tục diễn ra tình trạng kẹt xe nghiêm trọng
- BOT Sóc Trăng vẫn liên tục xả trạm sau giảm giá
Được biết, nội dung văn bản của tỉnh Sóc Trăng là báo cáo tình hình tại trạm thu phí BOT Sóc Trăng trong những ngày vừa qua. Đồng thời, kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo để ban hành chính sách giảm giá chung trên toàn quốc, trong đó, có tỉnh Sóc Trăng.
Đồng thời Sóc Trăng cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương hỗ trợ tỉnh giải quyết tình hình gây rối tại trạm thu phí BOT Sóc Trăng trong những ngày vừa qua.
Như đã thông tin trước đó, bắt đầu từ ngày 7-1-2018, tại trạm thu phí BOT Sóc Trăng đã xẩy ra tình trạng các tài xế đậu xe vào các làn thu phí để phản ứng việc trạm đạt không đúng chỗ, thu phí cao, xe đã đóng phí quản lý đường bộ nhưng vẫn phải mua vé qua trạm, xe không đi đường tránh vẫn phải mua vé,….
Các tài xế sử dụng nhiều chiêu thức khác nhau như đậu xe chiếm hết các làn đường rồi bỏ đó, chạy xe lòng vòng phản đối, dùng tiền lẻ, tiền xu mua vé, không chịu mua vé, múa lân, đem heo quay, gà sống, nhà giấy hàng mã,…hô hào, lôi kéo, thậm chí hăm dọa những tài xế mua vé qua trạm khiến hco tình hình an ninh trật tự khu vực thu phí trở nên phức tạp, đời sống người dân bị ảnh hưởng,…dẫn tới trạm BOT Sóc Trăng phải liên tục xả trạm.
Trước tình hình đó, Tổng cục đường bộ Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ GTVT xin chủ trương giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện lân cận trạm BOT Sóc Trăng và ngày 11-1-2018, Bộ GTVT chấp thuận giảm giá vé tại BOT Sóc Trăng. Tuy nhiên, dù được giảm giá nhưng các tài xế vẫn tiếp tục phản ứng ngày càng gay gắt, quyết liệt hơn nên trạm thu phí này phải liên tục xả trạm khi có kẹt xe.
Cho đến ngày 14-1-2018, trạm thay đổi “chiến thuật” khi chỉ cần kẹt từ 4-7 xe là xả trạm nên cánh tài xế không cón lý do phản đối bằng cách đậu xe gây tắc nghẽn như những ngày trước đó.
Vì vậy, từ ngày 14-1, tình hình kẹt xe cũng như căng thẳng tại BOT Sóc Trăng đã cơ bản “hạ nhiệt”, đường trở nên thông thoáng, không còn cảnh ùn ứ như những ngày trước.
Dự án BOT Sóc Trăng bắt đầu từ cầu Trà Quýt (xã Thuận Hòa của huyện Châu Thành) đến xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng), có tổng chiều dài hơn 16km. Trong đó, đoạn mở rộng QL1 thuộc xã Thuận Hòa (huyện Châu Thành) đến cửa ngõ TP Sóc Trăng dài 8,54 km và đường tránh 7,68 km.
Trạm thu phí BOT Sóc Trăng đặt tại Km 2123+250 trên QL1, bắt đầu hoạt động vào ngày 1/6/2017. Giá vé tại trạm này lần lượt là 25.000, 35.000, 40.000, 70.000 và 140.000 đồng. Sauk hi bị phản ứng, Bộ GTVT đồng ý giám giá tại trạm BOT Sóc Trăng. Cụ thể, giám giá vé cho xe buýt (giảm 100%) và các ô tô có địa chỉ tại xã An Hiệp, xã Thuận Hòa và thị trấn Châu Thành của huyện Châu Thành (vùng xung quanh trạm). Cụ thể, các phương tiện không sử dụng kinh doanh được giảm giá vé 50% (trường hợp đặc biệt giảm 100%), các loại phương tiện khác giảm 20%.Giá vé này được áp dụng từ lúc 0h ngày 12/1/2018. |