CIA tuyển mộ nhân viên trong khối người Mỹ gốc Arập
Với cuộc chiến tiếp tục kéo dài tại Afghanistan, cũng như Mỹ tiếp tục duy trì một sự hiện diện quân sự tại Iraq, khiến CIA rất cần đến các nhân viên nói được tiếng Arập, Kurds... hiểu được nền văn hóa và tâm tư của người Arập. Chiến dịch tuyển mộ người Mỹ gốc Arập, được phát động cách đây không lâu, với sự hỗ trợ của cả các phương tiện truyền thông. CIA dường như không tỏ ra tiếc tiền để phát động chiến dịch, nhằm tuyển mộ được các điệp viên có gốc gác Arập hay
Một phòng ăn với không khí ấm cúng mang phong cách Trung Đông. 31 khách mời ngồi quanh một chiếc bàn bày rất nhiều món ăn. Một giọng đọc như kể chuyện cất lên: "Đất nước của bạn, thế giới của bạn". Ống kính máy quay tiếp tục hướng vào cửa sổ căn phòng. Phía ngoài kia bầu trời hình ảnh nước Mỹ hiện lên. Giọng đọc tiếp tục: "Cái đó đáng để bạn hy sinh và bảo vệ". Cuối cùng là thông điệp "Hãy lập nghiệp tại CIA". Đoạn phim quảng cáo tuyển dụng trên, đang được phát trên hầu hết các kênh truyền hình Mỹ và còn kéo dài trong vài tháng tới, được coi như là một sự sáng tạo lớn của CIA. Thực tế, đây là lần đầu tiên CIA sử dụng kỹ thuật "storytelling" (kể một câu chuyện) để chuyển tải bức thông điệp của mình.
"Điều quan trọng đối với những người Mỹ gốc Arập là phải biết rằng, chúng tôi hiểu bản sắc văn hóa riêng của họ đến nhường nào. Họ sẽ không bao giờ đánh mất nó ngay cả khi làm việc cho CIA" - Christina Petrosian, phụ trách quảng cáo và marketing cho Trung tâm Tuyển dụng của CIA, nhấn mạnh. Theo bà Petrosian, đoạn phim quảng cáo trên phác họa một cuộc sống thực, và như vậy sẽ khiến nhiều người dân quan tâm.
Đoạn phim quảng cáo trên là một phần trong dự án đầy tham vọng của CIA nhằm chìa bàn tay ra với các cộng đồng sắc tộc được coi là đóng vai trò quan trọng để giúp nước Mỹ giảm thiểu mối đe dọa khủng bố. Tuần trước, CIA đã tổ chức buổi chiếu ra mắt đoạn phim quảng cáo trên và một phim khác dài 30 giây nhằm vào những đối tượng người Mỹ gốc
Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, những chiến dịch quảng cáo trên của CIA hầu như chưa đạt được kết quả nào cả. Hamze Chehade, 48 tuổi, một người Mỹ gốc Liban, đang ngồi ăn tại nhà hàng Arập Tuhama, một trong nhiều nhà hàng Arập của Dearborn, cho biết: "Mọi người đều nói đến việc tuyển mộ này của CIA, trong các nhà hàng, tại tiệm hớt tóc, nơi bến xe, tuy nhiên không ai muốn đi làm cho CIA cả. Tôi nói với đứa cháu nội của tôi rằng, nếu nó mà xin vào làm việc cho CIA, thì mọi người ở đây sẽ xa lánh nó ngay".
Henry Medina, đặc trách tuyển mộ cho CIA trong vùng Trung Đông, tỏ ra hết sức quan tâm đến việc tuyển mộ cho được các nhân viên am tường về vùng Trung Đông đầy phức tạp, không những phải hiểu tường tận vùng hoạt động của mình, mà còn phải nói thông thạo ngôn ngữ và nền văn hóa của các nước được gửi đến hoạt động, có thể hiểu được những điều mà người dân đó nghĩ gì và truy tìm kẻ thù.
Ussama Siblani, một nhà báo gốc Liban, đang làm việc cho một tờ báo Arập tại địa phương, cho biết dân chúng Dearborn thường tỏ ra nghi ngờ về lập trường của Mỹ hiện nay, kể cả đối với người Mỹ gốc Arập. Các nhân viên an ninh Mỹ thường chỉ những người dân
Hồi tháng 9 vừa rồi, Siblani đã gặp Giám đốc CIA, Leon Panette, sau khi vị này đích thân đến
Trong một diễn biến khác, Lầu Năm Góc cũng đang dự định sẽ bù đắp số lượng binh lính có trình độ đang bị thiếu trầm trọng bằng lực lượng người nhập cư. Để đổi lại, những người này sẽ dễ dàng có được quốc tịch Mỹ hơn. Đây được coi là động thái đầu tiên của quân đội Mỹ kể từ sau cuộc chiến tại Việt
Để được tuyển dụng, các ứng viên phải thỏa mãn 3 điều kiện: có thẻ visa tạm thời, lưu trú liên tục trên đất Mỹ trong 2 năm và vượt qua một bài kiểm tra tiếng Anh. Bằng cách này, Lầu Năm Góc chủ yếu nhắm đến những ứng viên có trình độ cao để tuyển vào những vị trí như bác sĩ, y tá chuyên khoa và những chuyên gia ngôn ngữ. "Quân đội Mỹ hiện diện ở rất nhiều nước, do đó điều quan trọng là phải có kiến thức tốt về văn hóa của từng địa phương đóng quân" - tướng Benjamin Freakley, phụ trách tuyển bộ binh Mỹ, cho biết.
Theo New York Times, chương trình tuyển mộ trên của quân đội Mỹ đang gây nhiều lo ngại. Một số cựu quân nhân Mỹ sợ rằng những phần tử khủng bố sẽ lợi dụng cơ hội này để trà trộn vào quân đội Mỹ.