Giáo phái thần bí Aum Shinrikyo bị tận diệt

14:40 04/07/2012

Trong hai ngày 3 và 15/6/2012, Cảnh sát Nhật Bản đã bắt hai thành viên cuối cùng của giáo phái Aum Shinrikyo (hay Aum Supreme Truth - Chân lý Tối thượng) là Naoko Kikuchi và Katsuya Takahashi. Đây là một giáo phái thần bí do Shoko Asahara làm giáo chủ đã từng gây chấn động thế giới bằng việc rải chất độc sarin trên tàu điện ngầm Tokyo ngày 20/3/1995 làm chết 13 người và khoảng 5.500 người khác bị thương, chấn thương thần kinh và hệ hô hấp.

17 năm ngoài vòng pháp luật

Sáng 15/6 vừa qua, từ tin mật báo của một nhân viên quán cà phê sách tại Tokyo, lực lượng cảnh sát chống khủng bố Tokyo đã bao vây quán này để tìm bắt Takahashi. Trước đó, khi nghe tin báo, cảnh sát đã nhắc nhân viên tìm mọi cách giữ nghi can trong quán để kiểm tra dấu vân tay. Sau khi đã chắc chắn đó là Takahashi, cảnh sát đã tiến hành vụ bắt giữ.

Takahashi -nguyên trước đây là vệ sĩ thân tín của giáo chủ Shoko Asahara, sau khi bị truy nã vào giữa năm 1995, hắn đã trốn thoát hơn 17 năm nay. Năm nay 54 tuổi, tuy chỉ là một vệ sĩ nhưng Takahashi có tầm hiểu biết rộng, nên cảnh sát lo ngại với tham vọng làm giáo chủ của mình, hắn sẽ tìm mọi cách để khôi phục lại uy tín cùng sự hùng mạnh một thời của giáo phái Aum Shinrikyo. 17 năm qua, hắn lang thang khắp nước Nhật rồi cuối cùng trở về Tokyo sống với vỏ bọc là một công nhân xây dựng cùng các tên giả để che mắt giới chức an ninh.

Cảnh sát cho biết hắn có dính líu tới các vụ bắt cóc và giết người năm 1995 cũng như vụ đánh bom thư của những thành viên giáo phái Aum Shinrikyo. Hắn cũng là nhân vật thừa hành trong vụ rải chất độc trên tàu điện ngầm Tokyo vào năm 1995.

Sau nhiều năm lần tìm tung tích Takahashi tưởng chừng vô vọng, thì tình cờ vào ngày 4/6 vừa qua, trong khi tiến hành kiểm tra tất cả camera an ninh đặt tại các ngân hàng ở Tokyo, cảnh sát nhận ra khuôn mặt của Takahashi trong lúc hắn đang lảng vảng phía trước một ngân hàng.

Xem đi xem lại nhiều lần, đối chiếu với khuôn mặt cũ của hắn vốn trước đây cảnh sát đưa lên mạng Internet để truy nã, nhân viên an ninh chắc chắn rằng đó chính là Takahashi. Từ đó, họ cho cảnh sát mặc thường phục mật phục tại những điểm nóng và bí mật cung cấp hình ảnh hắn cho chủ các quán cà phê, giải khát, khách sạn trong vùng. Nhờ vậy, nhân viên quán cà phê sách mới phát hiện ra hắn và gọi điện cấp báo cho cảnh sát.

Trước khi Takahashi bị bắt hai tuần, cảnh sát cũng đã tiến hành bắt giữ một nhân vật nữ của giáo phái Aum Shinrikyo là Kikuchi. Vào ngày 3/6/2012, Kikuchi bị bắt tại thành phố Sagamihara, cách Tokyo khoảng 30 km về hướng tây nam. Tuyên bố với cảnh sát và giới nhà báo, “người đẹp” Kikuchi nói rằng, mình đã từng dính líu tới vụ tấn công hệ thống tàu điện ngầm Tokyo bằng chất độc, nay cảm thấy nhẹ nhõm khi bị bắt vì mình sẽ không còn phải che giấu thân phận và sống lẩn trốn nữa.

Đây là một trong hai thành viên cuối cùng của giáo phái Aum Shinrikyo vẫn đang bị truy nã. Kikuchi sống trong một căn hộ tại thành phố Sagamihara cùng một người đàn ông từ năm 2010 đến nay mà cảnh sát không hề hay biết.

Theo cảnh sát, sau khi bắt Kikuchi, giới chức an ninh Nhật đã phải thẩm định danh tính của nghi can bằng dấu vân tay và nốt ruồi. Ngoại hình của cô ta thay đổi rất nhiều so với thời gian trước. Trọng lượng cơ thể Kikuchi cũng giảm đáng kể sau 17 năm lẩn trốn. Theo người phát ngôn của cảnh sát, Kikuchi thừa nhận cô ta từng giúp các thành viên giáo phái Aum Shinrikyo sản xuất chất độc sarin, song cô ta cũng nói rằng hồi ấy mình không biết đó là chất gì. Kikuchi thừa nhận rằng cô ta thường xuyên sử dụng tên giả và thay đổi chỗ ở thường xuyên để tránh nguy cơ bị phát hiện.

Takahashi bị camera nhận diện trước một ngân hàng ở Tokyo ngày 4/6/2012.

Từ năm 1995 đến nay, 200 thành viên và lãnh đạo của giáo phái thần bí Aum Shinrikyo đã bị cảnh sát bắt, 13 người phạm tội nặng đã bị tuyên án tử hình bằng cách treo cổ theo luật pháp Nhật Bản, trong đó có giáo chủ Asahara.

Giáo chủ Asahara là ai?

Giáo phái Aum Shinrikyo bao gồm một nhóm người bắt đầu có các hoạt động thần bí như rao giảng về ngày tận thế từ thập niên 80 thế kỷ trước nhưng thời điểm đó giới chức an ninh Tokyo chưa chú ý vì họ hoạt động thuần tôn giáo. Chủ trương của Asahara lộ ra đầu thập niên 90, khi hắn bắt đầu rao giảng tư tưởng giết người. Giáo chủ Shoko Asahara sinh ngày 2/3/1955 tại Yatsushiro, Kumamoto, Nhật. Đã từng lấy vợ là Tomoko vào năm 1978, sinh được một con gái là Rika.

Asahara sinh ra trong một gia đình nghèo, đông con,  làm nghề chiếu cói ở tỉnh Kumamoto, từ nhỏ đã bị ảnh hưởng bởi bệnh Glocom (về mắt) bẩm sinh nên bị mù mắt trái, còn mắt phải cũng chỉ nhìn rất yếu, do vậy, đã được đưa vào trường dành cho người mù. Sau khi tốt nghiệp trung học năm 1977, Asahara tiếp tục theo học châm cứu và y học truyền thống Trung Quốc.

Khuôn mặt thật (trái) và giả của Naoko Kikuchi - kẻ đã bị cảnh sát Nhật bắt ngày 3/6/2012.

Năm 1981, Asahara bị kết tội hành nghề y trái phép và phải nộp một khoản tiền phạt lên đến 200.000 yen. Vào thời điểm này, Asahara bắt đầu tìm hiểu về tôn giáo: đầu tiên là thuật chiêm tinh học Trung Hoa và các đạo Lão, Khổng, sau đó là Hindu và Phật giáo, rồi học Yoga.

Sau khi trở về từ Ấn Độ vào năm 1987, Asahara nói với những học trò rằng ông ta đã đạt được mục đích cuối cùng là sự khai sáng. Những môn đệ gần gũi nhất cung cấp tiền và Asahara sử dụng chúng để mở một khóa học Yoga nâng cao kéo dài vài ngày, thu hút rất nhiều người quan tâm đến việc cải thiện đời sống tinh thần. Asahara đứng ra giảng dạy và tổ chức bắt đầu lớn mạnh.

Năm 1987 cũng là năm Shoko Asahara đổi tên mình và xin phép chính quyền thành lập giáo phái Aum Shinrikyo. Asahara viết rất nhiều sách về tôn giáo. Cuốn nổi tiếng nhất là “Vượt qua sự sống và cái chết”, “Kinh Mahayana” và “Sự khởi đầu”.

Ngày 20/3/1995, các thành viên của Aum Shinrikyo rải chất độc sarin trên tàu điện ngầm Tokyo. Nhiều tín đồ đã bị bắt giữ, nhiều cơ sở của giáo phái bị bao vây. Tòa án ra lệnh bắt giữ Asahara. Sau đó Asahara đối mặt với 27 tội danh giết người trong 13 bản cáo trạng khác nhau. Bên công tố lập luận rằng Asahara "ra lệnh tấn công hệ thống tàu điện ngầm Tokyo" nhằm mục đích "lật đổ chính quyền và đưa bản thân lên vị trí Nhật hoàng".

Asahara bị tuyên án tử hình bằng cách treo cổ vào ngày 27/2/2004. Nhóm luật sư bào chữa đưa ra yêu cầu kháng cáo dựa trên cơ sở Asahara có vấn đề về thần kinh và một cuộc kiểm tra tâm thần đã được tiến hành bởi các chuyên gia tâm thần học. Cuối cùng, Tòa án Tokyo quyết định hủy bỏ yêu cầu kháng cáo ngày 27/3/2006 của nhóm luật sư trên.

Vào thời điểm hùng mạnh nhất, giáo phái Aum Shinrikyo có đến 50.000 tín đồ và sau vụ rải chất độc, Chính phủ Nhật đã biệt phái hơn 5.000 cảnh sát vào cuộc truy nã. Đầu năm nay, một trong số các lãnh đạo của giáo phái là Makoto Hirata đã ra đầu thú Cảnh sát Tokyo. Nay với việc 2 nhân vật quan trọng Takahashi và Kikuchi sa lưới pháp luật, theo giới chức an ninh Nhật, xét về cơ bản, giáo phái Aum Shinrikyo mà Chính phủ Nhật cho là khủng bố này, xem như đã bị tận diệt

Lê Miên Tường (theo CNN, BBC News)