ISC âm mưu hạ uy tín của Tổng thống Putin

Thứ Tư, 07/06/2006, 08:00

Theo báo Timeout Sunday của Anh, tờ báo này có trong tay tài liệu tuyệt mật về việc một nhóm tài phiệt Nga đã bí mật thuê Công ty Dịch vụ An ninh toàn cầu (ISC) của Anh hoạch định và thực hiện một kế hoạch bí mật nhằm gây sức ép với Tổng thống V.Putin hay ít nhất làm cho các nhà lãnh đạo Nga phải thả Mikhail Khodorkovsky, cựu Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu mỏ Yukos.

Theo nguồn tin, bản kế hoạch này do một luật sư của Anh là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty ISC cùng một số đồng sự bí mật vạch ra trên cơ sở ý tưởng của một số tài phiệt Nga. Còn các nhân vật đứng đằng sau bản kế hoạch này chính là một số nhà tài phiệt ở trong và ngoài nước Nga, trong số đó đa phần là những người bị chính quyền Nga truy nã chạy ra nước ngoài.

Theo kế hoạch thì ISC sẽ tìm mọi cách phá hoại danh tiếng và uy tín của Tổng thống V.Putin và những người thân cận bên cạnh ông. Thậm chí ISC còn dự định mua cả một tàu du lịch lớn để làm nơi lánh nạn cho các nhà tỉ phú Nga khi họ bị chính quyền truy bắt.

Nguồn tin từ nội bộ của ISC cho biết, lúc đầu công ty dự định mua một chiếc tàu du lịch sang trọng với giá khoảng 30 triệu bảng Anh (tương đương 54 triệu USD) để biến nó thành “thiên đường an toàn” dành cho các tỉ phú, tài phiệt của Nga khi bị chính phủ truy nã, giúp họ không rơi vào lưới pháp luật của người Nga.

Theo ý tưởng, trong con tàu sẽ lắp đặt hệ thống kính chống đạn rất an toàn, có cả phòng họp bố trí thiết bị chống ghi âm. Công tác an ninh của tàu sẽ do một tổ an ninh đã được huấn luyện rất tốt về các kỹ năng chiến đấu và chống bắt cóc đảm nhiệm.

Kế hoạch khởi thảo gồm 12 trang, do một tỉ phú Nga chuyển giao cho đại diện của ISC, giai đoạn đầu triển khai dự định phải chi 37.000.000 bảng (tương đương với 66 triệu USD). Nó đòi hỏi ISC phải chuẩn bị và tính toán kỹ càng để triển khai các hành động trong phạm vi toàn cầu với việc tung ra các thông tin giả hoặc những thông tin bán tín bán nghi làm tổn hại thanh danh của Tổng thống Nga và thân tín của ông mà đối tượng hướng tới là chính phủ các nước và các phương tiện thông tin đại chúng trên toàn thế giới.

Theo nguồn tin ISC đã lựa chọn 11 người Nga làm mục tiêu công kích đối với dư luận. Ngoài Tổng thống Putin, còn có các nhân vật quan trọng khác như Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Ivanov và một số nhân vật quan trọng của một số tập đoàn dầu mỏ nhà nước và ngay cả ông chủ câu lạc bộ Chelsea nổi tiếng của Anh là Ambramovic cũng là một trong những mục tiêu công kích của ISC.

Đối với Tổng thống Putin, ISC với ý đồ tuyên truyền chẳng thiện ý rằng ông là con người độc đoán, chuyên quyền, kìm hãm sự phát triển nền dân chủ ở Nga... Đối với Ivanov, ISC định sử dụng một số “bức ảnh tai tiếng trong đời sống cá nhân” để làm phương hại danh tiếng; còn với Ambramovic thì ISC sẽ tấn công bằng cách tuyên truyền ông rửa tiền và hối lộ các quan chức.

Tháng 10/2003, khi Tổng thống V.Putin phê chuẩn việc bắt giữ Khodorkovsky thì ISC cũng bắt đầu nhằm vào các yếu nhân của Nga và Tổng thống để tìm cách công kích họ về danh tiếng và uy tín ở trong nước và trên trường quốc tế.

Tuy nhiên, kế hoạch bí mật nói trên đã bị phá sản từ trong trứng nước khi người phụ trách kế hoạch - vị luật sư kia đã bị chết vào năm 2004 trong một vụ tai nạn máy bay trực thăng. Đây cũng là người phụ trách các chi nhánh ISC tại nước ngoài và từng giúp Khodorkovsky tẩu tán một số nguồn tài chính

Thanh Trung (Theo Thời báo Hoàn cầu)
.
.